Cách đón năm mới của người Thái Lan: Nằm trong quan tài giả chết để gột bỏ xui xẻo và cầu nguyện sự tốt đẹp

Jia You, Theo Helino
Chia sẻ

Nhiều người đã biết, xứ sở Chùa Vàng luôn có những nghi lễ đặc biệt cho việc cầu nguyện an lành cho gia đình. Tuy nhiên, nhân dịp đầu năm mới 2019, khi một số người chọn cách đón xem pháo hoa thì số còn lại chọn cách nằm trong quan tài để mừng năm mới.

Nghi lễ này được các nhà sư thực hiện từ năm 2008 với mục đích gột bỏ sự xui xẻo và cầu nguyện những thứ tốt đẹp hơn sẽ đến với mình. Không chỉ trong năm mới, nghi lễ giả chết được người dân Thái Lan tham gia thường xuyên bất kể thời gian. Được biết, mỗi ngày có hàng trăm người kéo đến những ngồi chùa ở ngoại ô để cử hành nghi thức này với hy vọng có thể trút bỏ những lo âu, muộn phiền để bắt đầu cuộc sống mới. 

Cách đón năm mới của người Thái Lan: Nằm trong quan tài giả chết để gột bỏ xui xẻo và cầu nguyện sự tốt đẹp - Ảnh 1.

Vào dịp đầu năm mới 2019, người dân Thái Lan đã không quản ngại đường xa đổ về ngôi đền Takien, ngoại ô Bangkok thay nhau cầm hoa ngồi hoặc nằm trong quan tài cầu nguyện những điều may mắn trong năm mới, bên cạnh là các nhà sư cầu kinh.

Nhiều người cho biết, một khi họ đã đến đây thì không sợ cảm giác chết giả. Họ tin rằng hành động này có thể loại trừ những điều xui xẻo. Sư trụ trì Phrakru Samusangob Kittiyano ở đền Wat Ta Kien, tỉnh Nonthaburi cho biết: "Con người không có ai thoát được vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử, vì vậy đây cũng là dịp để mọi người thực hành trước khi đến với cái chết thực sự". 

Cách đón năm mới của người Thái Lan: Nằm trong quan tài giả chết để gột bỏ xui xẻo và cầu nguyện sự tốt đẹp - Ảnh 2.

Được biết, mỗi ngày các nhà sư phải thực hiện khoảng 12 buổi giả chết xả xui. Đến cuối tuần, mọi người sẽ đến đông hơn, có khi mỗi đền phải trang bị quan tài cỡ lớn để phục vụ cho gia đình đông người. Thủ tục việc giả chết xả xui được tiến hành theo từng bước một. Đầu tiên, mọi người sẽ ngồi vào quan tài và cầu nguyện. Tiếp đến các nhà sư sẽ đắp lên những tấm vải màu hồng, vài phút sau sẽ được lấy lên, điều này thể hiện cho quá trình chết đi và tái sinh của con người chỉ sau vài phút.

Cách đón năm mới của người Thái Lan: Nằm trong quan tài giả chết để gột bỏ xui xẻo và cầu nguyện sự tốt đẹp - Ảnh 3.

Nghi lễ tái sinh xả xui chỉ diễn ra trong vài phút.

Thái Lan được xem là một trong những quốc gia có niềm tin tín ngưỡng sâu sắc. Họ quan niệm rằng, càng đóng góp nhiều tiền vào những lễ cầu may thì vận hạn sẽ tốt hơn trong tương lai. Đa phần, những chiếc quan tài đều được mang đến bởi những người tham gia nghi lễ. Sau khi làm lễ xong, họ sẽ để lại chùa hoặc đền 1 năm rồi sau đó chuyển về cho các gia đình nghèo nếu họ cần. 

(Nguồn: theborneopost, 9news)

Chia sẻ
Đọc thêm