Cách đơn giản để giảm nguy cơ đột quỵ

CTV Lương Trâm, Theo VOV
Chia sẻ

Theo nghiên cứu của Đại học San Diego State (SDSU), những hoạt động đơn giản như hút bụi, lau nhà, dắt thú cưng đi dạo hoặc chơi trò bắt bóng,… cũng có thể giảm nguy cơ đột quỵ.

Đột quỵ là một tình trạng cực kỳ nguy hiểm. Theo CDC Mỹ, cứ 1 trong 6 trường hợp tử vong do bệnh tim mạch vào năm 2020 là do đột quỵ. Hơn nữa, cứ sau 40 giây lại có một người Mỹ bị đột quỵ và cứ sau 3,5 phút thì có một người tử vong vì đột quỵ.

Các chuyên gia cho rằng việc ngồi một chỗ và không hoạt động kéo dài là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ.

Ngồi quá nhiều cũng dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và các bệnh mạn tính khác, bao gồm cả trầm cảm.

Cách đơn giản để giảm nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Để thay đổi lối sống ít vận động, các bác sĩ khuyến nghị người trưởng thành nên thực hiện ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu từ cường độ vừa phải đến mạnh mỗi tuần.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học San Diego State, được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open, cho thấy thực hiện các hoạt động hàng ngày với cường độ nhẹ hơn như làm việc nhà có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ.

Ông Steven Hooker, Hiệu trưởng Đại học Y tế và Dịch vụ Nhân sinh SDSU và là người dẫn đầu nghiên cứu cho biết: “Hoạt động thể chất cường độ nhẹ bao gồm hút bụi, quét nhà, rửa xe, đi dạo thư giãn, hoặc chơi trò bắt bóng. Chúng tôi quan sát thấy cả hoạt động thể chất và ít vận động đều tác động độc lập đến nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng các chiến lược phòng ngừa đột quỵ nên tập trung vào cả hai điều này”.

Được biết, các nhà nghiên cứu đã đo lường thời gian của những người ít vận động và thời gian cũng như cường độ hoạt động thể chất ở 7.600 người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên, sau đó so sánh dữ liệu với tỷ lệ đột quỵ ở những người tham gia trong 7 năm.

Những người tham gia nghiên cứu được đeo một gia tốc kế gắn ở hông, một máy dò chuyển động nhạy cảm ghi lại chính xác hoạt động thể chất, thời gian ngồi và không hoạt động.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ít vận động từ 13 giờ trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ tăng 44%.

Ông Hooker cho biết: “Các phát hiện này có vẻ khả quan hơn vì hoạt động và hành vi ít vận động được đo bằng gia tốc kế cung cấp dữ liệu chính xác hơn đáng kể so với các nghiên cứu dựa trên các biện pháp tự báo cáo trước đây”.

Thực tế cho thấy, nhiều người trưởng thành ở Mỹ không tập thể dục thường xuyên. Theo báo cáo của CDC, chỉ 23% người trưởng thành đáp ứng các khuyến nghị hàng tuần về hoạt động thể dục nhịp điệu và tăng cường cơ bắp.

Chuyên gia cho biết bạn không cần phải thực hiện 10.0000 bước mỗi ngày hoặc tập thể dục cường độ cao quá sức với bạn. Thay vào đó, việc đứng dậy và thực hiện các hoạt động thể chất từ nhẹ đến trung bình một vài lần trong ngày là một chiến lược hiệu quả để giảm nguy cơ bị đột quỵ.

“Đối với sức khỏe của tim và não, hãy di chuyển nhiều hơn trong khả năng của bạn và ít ngồi hơn”, ông Hooker khuyến nghị.

Chia sẻ
Đọc thêm