Cách bảo vệ để tránh lão hoá và ung thư da

Cách tốt nhất để ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và ung thư da là bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Khi nhắc đến làn da, nhiều người trong chúng ta quan tâm nhiều hơn đến các nếp nhăn, đốm mặt trời (hay còn gọi là đốm gan, đốm lão hoá - xuất hiện khi bạn 40 hoặc sớm hơn nếu thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng), và các dấu hiệu lão hóa hơn là quan tâm đến bệnh ung thư da. Nhưng ung thư da lại là một mối lo lắng nghiêm trọng. Nó là căn bệnh ung thư phổ biến nhất tại Hoa Kỳ. Nghiên cứu chỉ ra rằng 40-50% người Mỹ đến 65 tuổi sẽ bị ung thư da ít nhất một lần. May mắn thay, thật dễ dàng để kiểm soát cùng một lúc mối quan tâm về các dấu hiệu của sự lão hóa và ung thư da. Cách tốt nhất để ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa da cũng là cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư da: Bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời.

Còn về những hứa hẹn mang lại tuổi thanh xuân ngay lập tứcchỉ với một lọ thuốc? Các chuyên gia nói rằng, các loại kem mua không cần đơn thuốc có thể giúp giảm bớt khô da – dấu hiệu sẽ phổ biến hơn khi bạn có tuổi - nhưng các lại thuốc này không thể quay ngược thời gian và cứu vãn làn da của bạn.

phòng ngừa ung thư da
Cách tốt nhất để ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa và ung thư da là bảo vệ da bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Ảnh minh họa

Các loại kem mua theo đơn thuốc, mặt nạ hóa học, phương pháp điều trị laser, thuốc chống nhăn da Botox, và các phương pháp dùng mỹ phẩm khác đang được sử dụng để điều trị các đốm lão hoá, nếp nhăn và các dấu hiệu khác của lão hóa.

Nhưng những kết quả khác nhau và một số phương pháp điều trị vẫn chưa được chứng minh. Những phương pháp điều trị này cũng không ngăn chặn tổn hại về sau. Vì vậy trong hiện tại, để tránh những dấu hiệu lão hoá trong tương lai và làm giảm nguy cơ ung thư da, ta cần phải:

- Tránh ánh nắng mặt trời khi đang nắng gắt – tầm từ 10h sáng đến 3h chiều.

- Dùng kem chống nắng có chỉ số SPF cao (từ 15 trở lên). Nó cũng có thể  bảo vệ da bạn khỏi cả tia UVA và tia UVB. Các chuyên gia khuyên nên sử dụng kem chống nắng hằng ngày và quanh năm, đặc biệt là trên mặt.

- Nếu bạn ở ngoài trời trong khoảng thời gian dài, hãy bảo vệ da ở đôi tai và da đầu của bạn bằng một chiếc mũ. Để bảo vệ toàn bộ cơ thể, hãy mặc quần dài và áo sơ mi nhẹ có ống tay dài.

Thường xuyên kiểm tra da bạn là một ý tưởng hay. Hãy nói chuyện với bác sỹ của bạn ngay lập tức về những thay đổi của da, chẳng hạn như những tăng trưởng mới, những vết thương không lành trên da, hoặc những thay đổi về kích thước, hình dạng, màu sắc, hoặc cảm giác của một nốt ruồi hiện có. Thay đổi da không phải lúc nào cũng là ung thư. Nhưng bạn cần phải có một bác sĩ để đảm bảo kiểm tra được sự thay đổi của da. Nhiều loại ung thư da có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm.

(Nguồn: WomenHealth)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm