Các nhà nghiên cứu khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả trứng và lý do phía sau vô cùng bất ngờ

HNguyen, Theo Helino
Chia sẻ

Trứng được coi là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin và các axit béo thiết yếu. Ăn trứng mỗi ngày sẽ đem lại nhiều điều bất ngờ cho bạn.

Ăn trứng hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn không chỉ trong ngắn hạn mà còn về lâu dài.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ Trung Quốc và Anh Quốc được đăng trên tạp chí Heart cho rằng ăn một quả trứng mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển bệnh tim mạch trong tương lai.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả trứng và lý do phía sau vô cùng bất ngờ - Ảnh 1.

Ăn trứng hàng ngày có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn không chỉ trong ngắn hạn mà còn về lâu dài.

Các nhà nghiên cứu đã quyết định khám phá mối liên hệ giữa tần suất tiêu thụ trứng và nguy cơ mắc một số bệnh liên quan đến tim, chẳng hạn như bệnh tim mạch, đột quỵ thiếu máu cục bộ và các biến cố mạch vành lớn - những bệnh có thể dẫn tới chết tim hoặc đau tim.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Liming Li và Tiến sĩ Canqing Yu từ trường Y tế Công cộng tại Trung tâm Khoa học Sức khỏe Đại học Bắc Kinh, đã phân tích dữ liệu từ hơn 400.000 người trưởng thành ở Trung Quốc từ 30-79 tuổi.

Các dữ liệu, được thu thập bởi trung tâm nghiên cứu Trung Quốc Kadoorie Biobank, ban đầu thu thập thông tin từ 512.891 người lớn từ 10 khu vực khác nhau của Trung Quốc từ năm 2004-2008. Hầu hết những người tham gia (416.213 người) chưa từng có nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch hoặc tiểu đường trước đây.

Tất cả những người được đưa vào nghiên cứu được hỏi tần suất ăn trứng của họ như thế nào.

Sau nghiên cứu ban đầu, sức khỏe của họ sau đó được ghi lại trong một khoảng thời gian theo dõi khoảng 9 năm.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả trứng và lý do phía sau vô cùng bất ngờ - Ảnh 2.

Những người ăn trứng mỗi ngày có giảm nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết xảy ra khi có chảy máu trong hoặc xung quanh não tới 26%.

Giáo sư Li và Tiến sĩ Yu quyết định so sánh trực tiếp kết quả của 13,1% những người tham gia nói rằng họ ăn trứng mỗi ngày với 9,1% người khẳng định rằng họ không bao giờ hoặc rất ít khi tiêu thụ trứng.

Họ phát hiện ra rằng những người ăn trứng mỗi ngày có giảm nguy cơ bị đột quỵ xuất huyết xảy ra khi có chảy máu trong hoặc xung quanh não tới 26%.

Những người ăn trứng cũng có nguy cơ tử vong do đột quỵ xuất huyết ít hơn 28% và giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch tới 18%.

Hơn nữa, nghiên cứu báo cáo rằng họ có khả năng phát triển bệnh tim thiếu máu ít hơn 12% so với những người ít ăn trứng.

Trong khi có một số lý do tại sao một người có thể phát triển bệnh tim mà không có gì liên quan đến tiêu thụ trứng, chẳng hạn như hút thuốc và béo phì. Các tác giả của nghiên cứu tin rằng kết quả của họ đã cho thấy mối liên hệ rõ ràng giữa hai vấn đề này.

"Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tiêu thụ trứng hàng ngày có liên quan đến bệnh tim mạch, IHD [bệnh tim thiếu máu cục bộ], MCE [các bệnh mạch vành lớn], đột quỵ xuất huyết và đột quỵ thiếu máu cục bộ ở người trưởng thành Trung Quốc ở mức độ thấp hơn. Những phát hiện của chúng tôi đóng góp bằng chứng khoa học cho các hướng dẫn chế độ ăn uống liên quan đến tiêu thụ trứng cho người trưởng thành Trung Quốc khỏe mạnh", các tác giả nghiên cứu nhận định.

Các nhà nghiên cứu khuyên bạn mỗi ngày nên ăn một quả trứng và lý do phía sau vô cùng bất ngờ - Ảnh 3.

Nếu bạn ăn trứng với nhiều bánh mì trắng tinh chế, thịt chế biến như thịt xông khói và xúc xích và sốt cà chua giàu đường... sẽ khác với việc ăn trứng với bánh mì nguyên hạt và rau.

Giáo sư Nita Forouhi từ Đại học Cambridge đã chỉ ra rằng chế độ ăn tổng thể của những người tham gia nên được xem xét thêm khi đánh giá kết quả của nghiên cứu. "Trong bối cảnh phương Tây, nếu bạn ăn trứng với nhiều bánh mì trắng tinh chế, thịt chế biến như thịt xông khói và xúc xích và sốt cà chua giàu đường... sẽ khác với việc ăn trứng với bánh mì nguyên hạt và rau", giáo sư Forouhi nói.

Nghiên cứu này giống như nghiên cứu về dinh dưỡng, tức là thông qua quan sát và không thử nghiệm. Điều này có nghĩa là những người tham gia được theo dõi và đánh giá qua thời gian chứ không phải được yêu cầu ăn theo chế độ ăn uống cụ thể nào.

Nguồn: Independent

Chia sẻ
Đọc thêm