Ăn trứng chần, trứng ốp la có khiến gan bị phá hủy: Chuyên gia đầu ngành giải đáp

Phạm Loan, Theo Trí Thức Trẻ

Nhiều người rất thích ăn trứng chần, hoặc trứng ốp la, thậm chí trứng sống, nhưng không biết đầy đủ việc này có lợi, có hại thế nào?

Dưới đây cùng tìm câu trả lời đúng cho những vấn đề mà có thể bạn còn thắc mắc.

Bản chất của các cách ăn trứng hàng ngày

Theo TS Từ Ngữ, Tổng Thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, trước khi bàn về cách ăn trứng, cần hiểu rõ về bản chất của các cách gọi: trứng sống , trứng chần, trứng ốp la và trứng luộc, trứng chiên (rán)...

Về trứng sống: Có hai cách là ăn sống trứng trực tiếp cắt bỏ đầu quả trứng rồi hút, hoặc chần qua nước sôi, bề mặt bên ngoài của trứng chín nhưng bên trong vẫn sống.

Trứng chín tới là trứng chín ở bên ngoài và bên trong lòng đỏ chưa chín hẳn, hay gọi là lòng đào, ốp la.

 Ăn trứng chần, trứng ốp la có khiến gan bị phá hủy: Chuyên gia đầu ngành giải đáp  - Ảnh 1.

Trứng chín là đã được nấu chín hoàn toàn, như chiên, luộc, bác…

Quả trứng sống có thể bị nhiễm khuẩn 2 quá trình, quá trình tạo nên trứng có nghĩa là trong buồng trứng, trứng đã bị nhiễm khuẩn ở bên trong vỏ cứng.

Gần đây nhất Mỹ đã thu hồi số lượng lớn trứng bị nhiễm Salmonella do bị nhiễm khuẩn bên trong trứng. Quá trình nhiễm khuẩn thứ 2 xảy ra khi con gà đẻ quả trứng, trứng phải đi qua sinh rất gần hậu môn nên rất dễ bị nhiễm khuẩn.

"Nếu nhiễm khuẩn xảy ra bên trong quá trứng thì việc ăn trứng sống chắc chắn bị nhiễm khuẩn. Nếu nhiễm khuẩn ở bên ngoài vỏ thì việc ăn trứng sống chưa chắc đã bị. Ăn trứng sống, chín tới hay chín hẳn phụ thuộc vào việc khi ăn có sợ bị nhiễm khuẩn hay không.

Lời khuyên của chúng tôi không ăn trứng sống vì chúng ta không kiểm tra được quả trứng có nhiễm khuẩn hay không. Nhưng có có thể sử dụng ở dạng chín tới (lòng đào)" - TS Từ Ngữ nói.

 Ăn trứng chần, trứng ốp la có khiến gan bị phá hủy: Chuyên gia đầu ngành giải đáp  - Ảnh 2.

Ăn trứng chưa chín hẳn (sống, chần, ốp la) có gây hại cho gan không?

Đây cũng là một nỗi lo sợ có thật với nhiều người. Câu trả lời là "không", nhưng những người có bệnh lý về gan phải chú ý.

Cụ thể, TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam khẳng định, cho tới nay chưa có công trình khoa học nào chứng minh ăn trứng sống, trứng chần, trứng ốp la (lòng đào) gây hại cho gan và người có bệnh lý về gan.

Tuy nhiên, TS Lan cho biết thói quen ăn uống có thể gây tác động tới chức năng gan ở những người thường xuyên uống rượu, bia.

TS Từ Ngữ đồng quan điểm, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra sự liên quan giữa trứng và chức năng gan.

Tuy nhiên trong trường hợp gan ở chế độ bệnh lý (viêm gan, xơ gan, ung thư gan, chức năng gan suy giảm) việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm sẽ không tốt cho hoạt động của chức năng gan.

Trứng sống hay trứng chín nhiều dinh dưỡng hơn?

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, giàu các loại vitamin (vitamin nhóm B, vitamin C, PP…). Giá trị dinh dưỡng trong trứng khá cân đối nên việc hấp thu sử dụng trong cơ thể tốt hơn thực phẩm khác.

TS Từ Ngữ cho hay: "Ăn trứng sống tận dụng giá trị dinh dưỡng có trong thực phẩm vẫn đang là câu hỏi lớn. Chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định ăn trứng sống tận dụng giá trị dinh dưỡng tốt hơn trứng chín.

Một số người cho rằng ăn trứng sống, trứng trần là tốt, cá nhân tôi không ủng hộ cũng không phản bác quan điểm này. Tôi không khuyến kích ăn trứng sống, nhưng nếu ai có sở thích ăn trứng sống "không đừng được", thì chỉ nên ăn 3 lần/tuần. Khi ăn nên chọn trứng gà mới và nên trần qua nước sôi trước khi ăn".

Ông nhấn mạnh lại: "Cách ăn trứng sống, chín tới hay chín là một sở thích cá nhân của mỗi người. Con người chúng ta thường ăn theo niềm tin niềm tin đó tạo nên giá trị sức khỏe của mỗi cá thể. Sức khỏe của con người chỉ có 25% do dinh dưỡng tạo ra và 50% còn lại là do tư tưởng và suy nghĩ".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm