Các nhà khoa học mách bạn 2 mẹo giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì

Trong bài viết này, trang thông tin Bright Side sẽ chia sẻ với bạn 2 cách dễ dàng để giảm cân bằng cách ăn ít đi chứ không phải kiêng khem bất kì món gì.

Khi mùa hè đang đến gần, rất nhiều người trong chúng ta ra sức tìm kiếm những cách giảm cân hiệu quả nhưng không đau và không phải cố gắng quá nhiều. Nếu bạn cũng như vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau đây.

Các nhà khoa học mách bạn 2 cách giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì - Ảnh 1.

Thông thường, nói đến giảm cân là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chuyện phải gắn bó với kế hoạch ăn kiêng và tập thể dục đều đặn ngày này sang ngày khác. Nhưng bạn lại không thích điều này. Bạn muốn mình có thể giảm cân mà không cần hạn chế ăn bất kì món nào và việc tập luyện cũng không tới mức như thế vắt kiệt sức lực.

Trong bài viết này, trang thông tin Bright Side sẽ chia sẻ với bạn 2 cách dễ dàng để giảm cân bằng cách ăn ít đi chứ không phải kiêng khem bất kì món gì.

1. Chuyển sang dùng bát đĩa cỡ nhỏ

Các nhà khoa học mách bạn 2 cách giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì - Ảnh 2.

Trải nghiệm ăn uống bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố đáng ngạc nhiên, từ trọng lượng của chiếc nĩa đến âm nhạc, hay là hình dạng, kích thước và màu sắc của bát đĩa mà bạn dùng để ăn. Đây là một khái niệm mà giáo sư tâm lý học Charles Spence tại đại học Oxford, nghiên cứu và nó có thể đóng một vai trò mạnh mẽ trong những gì chúng ta ăn và ăn bao nhiêu.

Cuốn sách mới nhất của Spence " Gastrophysics: The New Science of Eating" đã chia sẻ những sự thật thú vị về ảnh hưởng của môi trường xung quanh tới thói quen ăn uống của chúng ta. Theo đó, mọi thứ từ trọng lượng của đồ bạc đến hình dạng, kích cỡ và màu sắc của đĩa có thể xác định lượng thức ăn bạn sẽ ăn.

Đầu tiên, ném tất cả các chiếc bát đĩa quá khổ của bạn đi và sắm cho mình những thứ có kích thước nhỏ hơn. "Bộ não của chúng ta dường như không tách biệt thức ăn và đồ ăn là gì. Trọng lượng của đĩa hoặc bát trong tay của bạn báo hiệu cho bộ não của bạn rằng ăn như thế nào là đáng kể và cảm thấy no", ông Spence nói.

Các nhà khoa học mách bạn 2 cách giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì - Ảnh 3.

Nghiên cứu gần đây cho thấy cùng một lượng thức ăn nhưng nếu để trên đĩa có kích thước khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Nếu bạn đặt một phần nhỏ trên một đĩa lớn, tâm trí của bạn sẽ cho bạn biết rằng nó không đủ, và có thể bạn sẽ ăn thêm cho đến khi thấy no. Điều này sẽ dẫn đến ăn quá nhiều. Nhưng với cùng lượng thức ăn đó để trên đĩa nhỏ, bạn sẽ cảm thấy nhiều và tương đối rồi, chắc chắn bạn sẽ không muốn ăn thêm nữa. Như vậy, bạn sẽ ăn ít hơn hoặc vừa đủ để thỏa mãn cơn đói của bạn.

Nói cách khác, nếu bạn chuyển từ các tấm 30cm sang các đĩa 25cm, bạn sẽ giảm lượng calo tiêu thụ xuống 22%. Sự khác biệt về nhận thức kích thước này được gọi là "Ảo tưởng Delboeuf".

2. Chọn màu phù hợp

Các nhà khoa học mách bạn 2 cách giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì - Ảnh 4.

Không chỉ kích thước bát đĩa ăn mới là quan trọng, màu sắc của bát đĩa bạn ăn cũng quan trọng không kém. Để giảm cân, bạn cần phải chọn những chiếc bát đĩa có màu sắc tương phản nhiều nhất với thức ăn bạn ăn.

Giả sử, bạn có một đĩa trắng và đỏ và bạn cần phải phục vụ mì ống trộn sẵn với sốt alfredo trắng và nước sốt cà chua đỏ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn đặt nước sốt trắng trên một đĩa trắng, bạn có thể sẽ ăn nhiều hơn. Điều này là do các màu sắc pha trộn với nhau và não bạn không đánh giá được chính xác khẩu phần ăn.

Nhưng nếu bạn đặt nước sốt trắng lên đĩa đỏ, độ tương phản sẽ cao hơn và bạn sẽ đánh giá lượng thức ăn tốt hơn, bạn sẽ không lo đến chuyện ăn nhiều. Nghiên cứu cho thấy rằng khi đĩa của bạn có màu sắc tương phản với món ăn, bạn sẽ ăn ít hơn tới 30%.

Các nhà khoa học mách bạn 2 cách giảm cân dễ dàng mà không phải kiêng khem bất kì món gì - Ảnh 5.

Nói cách khác, sự tương phản giữa thức ăn và đồ ăn của bạn càng nhiều thì càng tốt. Bạn nên thay đổi màu sắc của bàn ăn, nhưng nếu không thể, việc thay đổi màu của khăn trải bàn cũng có thể giúp bạn đạt được độ tương phản mong muốn. Nếu bạn muốn đạt hiệu quả hơn nữa, hãy chọn bát đĩa màu xanh lam. Màu sắc này được coi là một chất ức chế sự thèm ăn và không có thức ăn tự nhiên nào có màu xanh, vì vậy bạn sẽ luôn có sự tương phản đó.

Với thủ thuật này, bạn có thể đạt 2 mục đích cùng lúc, đó là vừa giảm cân mà vẫn được thưởng thức những món mình muốn ăn.

Ngoài ra, bí quyết mà bạn cần nhớ thêm là uống ít nhất 1-2 ly nước đầy trước mỗi bữa ăn. Nước sẽ lấp đầy dạ dày của bạn và bạn có thể sẽ ăn một phần nhỏ hơn.

Điều này sẽ không chỉ giúp bạn dễ dàng cắt giảm một số calo từ chế độ ăn uống của mình mà còn giúp cho cơ thể bạn đủ nước để đảm bảo chức năng của các cơ quan khác.

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ thấy những mẹo này hữu ích với mình và bạn sớm đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nguồn: BS

Chia sẻ
Đọc thêm