Các món ăn thơm vị thuốc bắc
Thịt heo, chim cút, thịt vịt... nếu kết hợp với hạt sen, gừng, hà thủ ô... sẽ làm nên các món ăn không chỉ ngon miệng mà còn bồi bổ sức khỏe. Sau đây là một vài món phổ biến:
1. Thịt heo nạc hầm hạt sen
Thành phần:
Hạt sen 50gr
Thịt nạc 250gr
Gia vị: Gừng, hành, rượu, bột ngọt, muối vừa đủ.
Cách làm:
Hạt sen bỏ tâm sen đắng, rửa sạch.
Thịt nạc rửa sạch, thái miếng dài 3cm, rộng 1,5cm.
Cho hạt sen, thịt vào nồi, đổ nước vừa đủ, nêm hành, gừng, muối, rượu. Đun lửa lớn cho sôi, sau đó vặn nhỏ lửa ninh trong khoảng 1giờ, khi hạt sen, thịt lợn chín nhừ là được.
Thêm bột ngọt vừa đủ, múc ra bát, ăn nóng hay nguội đều được.
Công dụng:
Chữa các chứng tim đập loạn nhịp, mất ngủ, sốt nhẹ, ho khan…
2. Thịt chim cút xào
Thành phần:
Chim cút 2 con
Củ cải 200gr
Dầu ăn, gừng, hành, muối, bột ngọt vừa đủ.
Cách làm:
Chim cút làm lông, mổ bụng moi hết ruột gan, sửa sạch chặt thành từng miếng cỡ 2cm.
Củ cải rửa sạch, thái miếng chừng 4cm.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu đun sôi, cho chim cút vào rán, khi thịt chim đổi màu cho củ cải vào xào lẫn, sau đó nêm hành, gừng, muối vào, đổ thêm ít nước.
Nấu tới khi thịt chim chín, nêm bột ngọt, nếm vừa ăn là được.
Múc ra đĩa, dùng nóng mới ngon.
Công dụng:
Bổ thận khí, tăng thể lực, chữa thận hư, đau thắt lưng và các chứng bệnh suy nhược khác.
3. Vịt nấu hà thủ ô
Thành phần:
Hạt thủ ô 200gr
Vịt 1 con khoảng 2kg
Gia vị: Hành, gừng, muối, rượu, bột ngọt vừa đủ.
Cách làm:
Hạt thủ ô sửa sạch (tươi hoặc khô đều được)
Vịt đã làm sẵn mổ bụng, moi hết ruột gan rửa thật sạch cho hạt thủ ô vào bụng vịt.
Cho vịt vào nồi đất, đổ nước vừa phải thêm hành, gừng, muối, rượu. Đun to lửa tới sôi, hầm khoảng 2 giờ là được.
Khi dùng cho bột ngọt, nêm gia vị vừa đủ. Ăn cả thịt và nước canh.
Công dụng:
Dùng cho người có triệu chứng tiêu khát do tỳ vị hư, khỏe thận.