Các khu chợ ẩm ướt hoạt động trở lại sau dịch COVID-19, các nhà khoa học e ngại những nơi này sẽ trở thành một "quả bom hẹn giờ"
Hàng nghìn người đã bắt đầu trở lại các khu chợ ẩm ướt ở Trung Quốc mua bán thịt dơi, thỏ, chó...
Khi các trường hợp mắc COVID-19 mới tiếp tục giảm ở Trung Quốc, hàng nghìn người đã bắt đầu trở lại buôn bán tại các khu chợ ẩm ướt (chợ bán đồ tươi sống, chuyên bày bán các mặt hàng tươi sống như thịt, cá, hải sản và rau củ quả tươi) gây nên làn sóng tranh cãi lớn.
Thành phố Vũ Hán, nơi được xem là khởi nguồn bùng phát COVID-19, đã bắt đầu mở cửa sau lệnh phong tỏa 2 tháng. Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam đã đóng cửa từ tháng 1 và vào tháng 2, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố lệnh cấm ngay lập tức và toàn diện đối với việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.
Một phóng viên khi đến đây đã viết: "Các khu chợ đã bày bán trở lại theo cách hoạt động trước khi dịch bùng phát. Sự khác biệt duy nhất là các bảo vệ cố gắng ngăn cản bất cứ ai có ý định chụp ảnh. Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây".
Tại một khu chợ khác ở Quế Lâm, tây nam Trung Quốc, có rất nhiều chó mèo nhốt trong những lồng sắt bẩn thỉu và chuẩn bị giết lấy thịt.
Các khu chợ tương tự ở khắp Châu Á từ lâu đã bị lên án, không chỉ vì đối xử tàn nhẫn với động vật mà còn vì điều kiện không đảm bảo vệ sinh.
Năm 2007, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông công bố, văn hóa ăn uống tại những khu chợ ẩm ướt này chính là một "quả bom hẹn giờ" cho một loại virus mới: "Sự hiện diện của một ổ virus SARS-CoV-2 trong dơi móng ngựa cùng văn hóa ăn thịt động vật có vú kỳ lạ ở miền nam Trung Quốc là một 'quả bom hẹn giờ'".
Vào thời kỳ đỉnh điểm bùng phát COVID-19 ở thành phố Vũ Hán, nơi này đã ghi nhận hàng nghìn ca bệnh mới mỗi ngày.
Từ đó, hơn 721 nghìn trường hợp đã được xác nhận trên toàn thế giới và số người chết liên tục tăng nhanh. Hiện tại, Trung Quốc đã công bố kiểm soát thành công dịch COVID-19, trong khi đó, Mỹ và Ý trở thành 2 nước có số ca bệnh cao nhất thế giới.
Nguồn: news.com.au