Các hãng bánh Trung thu đối diện với mùa làm ăn khó: ABC Bakery ngừng sản xuất, vài thương hiệu lớn bán cầm chừng hoặc "xoay trục" sang thị trường online
Dịch bệnh căng thẳng, chi phí tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp, xưởng bánh Trung thu trong tình trạng nghe ngóng tình hình để liên tục điều chỉnh phương thức bán.
ABC Bakery, Kido ngừng sản xuất, các thương hiệu lớn khác bán cầm chừng
Còn chưa đầy tháng nữa sẽ đến Tết Trung thu (15/8 Âm lịch) nhưng nhiều doanh nghiệp hiện vẫn khá im ắng và cho biết sẽ ngưng kế hoạch sản xuất và bán bánh Trung thu mùa này.
Ông Kao Siêu Lực, chủ chuỗi bánh ABC Bakery cho hay, năm nay công ty không sản xuất bánh Trung thu. Nguyên nhân là dịch bệnh phức tạp, một số nhân viên phải thực hiện cách ly y tế, các cửa hàng đang tạm thời ngưng hoạt động.
Mặt khác, kinh tế khó khăn, nhu cầu tiêu dùng hạn hẹp. Người lao động đang chật vật lo từng bữa ăn nên việc bán bánh Trung thu khá xa xỉ.
Tập đoàn Kido cũng có động thái tương tự. Đại diện thương hiệu này thông báo sẽ không sản xuất bánh Trung thu do ảnh hưởng của Covid-19. "Chi phí sản xuất sẽ tăng rất cao, nên nếu sản xuất thì cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều chịu thiệt", người này cho hay.
Hay The Coffee House là chuỗi đồ uống, cà phê luôn có những chiến dịch rầm rộ để quảng cáo và bán bánh Trung thu thì đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái nào.
Ngược lại, Công ty cổ phần Thực phẩm Hữu Nghị (Hữu Nghị Food) cho biết, năm nay Hữu Nghị Food có kế hoạch sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu từ rất sớm nhưng liên tục phải điều chỉnh do diễn biến bất thường của dịch bệnh COVID-19.
"Trung thu năm nay Hữu Nghị Food tiếp tục cung cấp ra thị trường nhiều loại bánh đặc sắc phục vụ nhu cầu thưởng thức và biếu tặng của người tiêu dùng. Doanh nghiệp hiện đã lên bảng giá cho các loại sản phẩm nhưng vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến của dịch bệnh để có phương án cho phù hợp. Nhìn chung mọi kế hoạch sản xuất đều đang phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh", đại diện Hữu Nghị Food chia sẻ.
Một số thương hiệu bánh Trung thu lớn tại TP.HCM vẫn còn duy trì sản xuất bánh Trung thu như: Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Gival, Như Lan, Ái Huê, Yến sào Khánh Hòa, Đại Phát…
Các thương hiệu này cũng cho biết, tuy không ngưng hẳn nhưng năm nay kế hoạch để sản xuất bánh Trung thu khá cầm chừng và tùy thuộc vào diễn biến thị trường.
Đối diện với mùa làm ăn khó, nhiều thương hiệu lớn đẩy mạnh thị trường bán online
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều thương hiệu lớn và cả cơ sở bánh handmade đã xoay qua chào bán bánh qua mạng.
Là đơn vị chiếm thị phần lớn trên thị trường, Mondelez Kinh Đô Việt Nam. Doanh nghiệp này cho biết sẽ mở rộng kênh phân phối sang trực tuyến bằng cách hợp tác với các sàn thương mại điện tử, ứng dụng giao hàng và các đường link giao hàng trực tuyến.
Còn với thương hiệu bánh lâu năm được nhiều người biết đến với hơn 70 năm kinh nghiệm trong nghề chế biến bánh Trung thu và các loại mứt truyền thống là Thành Long cho biết, năm nay việc sản xuất không có kế hoạch dự kiến sản lượng cụ thể. Với những khách đặt số lượng ít thì xưởng sẽ nhận đơn trước 48 tiếng, còn với những doanh nghiệp lớn đặt hàng tùy vào số lượng cụ thể xưởng sẽ sản xuất theo nhu cầu và có lịch đặt và hẹn trước cụ thể.
"Chúng tôi sẽ tập trung đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến tại Facebook, cũng như tiếp tục hợp tác với các đối tác như hệ thống siêu thị AEON, Lotte mart, GrabFood, ShopeeFood (Now), GrabMart, NowFresh... để bán bánh.
Khách hàng đặt bánh, thanh toán không tiền mặt và nhận hàng hạn chế tiếp xúc góp phần phòng dịch. Bên cạnh đó, để mọi người có cơ hội trổ tài mùa dịch, xưởng này đã sản xuất thêm bộ nguyên liệu làm bánh để mọi người có thể tự tay tạo ra những chiếc bánh Trung thu của riêng mình".
Nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh Trung thu tên tuổi khác trong ngành như Hải Hà, Madame Hương, Thu Hương, Bảo Phương… đang đẩy mạnh kênh bán hàng trực tuyến thông qua các trang giao dịch thương mại điện tử như website, cũng như nền tảng mạng xã hội.
Tương tự, những thương hiệu bánh của các khách sạn lớn như Sheraton, Hilton, JW Marriott… cũng tích cực bán online qua các kênh như facebook, địa chỉ website và gọi điện đặt hàng.
Đáng chú ý, bên cạnh bánh Trung thu trong nước thì có một lượng bánh Trung thu nhập khẩu chủ yếu từ Đài Loan, Hong Kong… giá cả các loại bánh nhập khẩu này cũng khá đa dạng từ vài trăm nghìn đến hơn 1 triệu đồng/hộp.
Tiếp tục xu hướng năm trước, năm nay số lượng bánh tự làm rồi rao bán trên các mạng xã hội sôi động hơn rất nhiều do nhiều nơi thực hiện giãn cách, người lao động không được ra đường.
Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, người mua các loại bánh trung qua mạng cần thận trọng nguồn gốc, đặc biệt là lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.