Các bà nội trợ đau đầu khi Tết đến nơi rồi mà thịt bò, tôm, cá cùng rủ nhau tăng theo giá thịt heo

Scorpiot,
Chia sẻ

Vì giá thịt lợn tăng nên người tiêu dùng chuyển sang ăn các loại thực phẩm khác. Điều này vô hình trung cũng khiến giá cả các loại thực phẩm này tăng từ 5% - 10%.

Tết chỉ còn hơn 1 tháng là đến thế nhưng các bà nội trợ lại càng ngày càng đau đầu vì tình hình giá thịt lợn vẫn không có chiều hướng thuyên giảm. Giá thịt lợn tại hệ thống siêu thị vẫn đang giữ trong khoảng 80.000 - 195.000 đồng/kg (tùy vào từng bộ phận). Mức giá cao nhất là sườn non 195.000 đồng/kg, mỡ tảng 80.000 đồng/kg. 

Trước tình hình này, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang tiêu thụ các loại thực phẩm khác như hải sản, thịt bò để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, vì đồng loạt chuyển sang tiêu thụ với số lượng nhiều nên những loại thực phẩm này cũng đang có chiều hướng tăng giá từ 5% tới 10% trong những ngày gần đây.

Thịt bò, tôm, cá cùng rủ nhau tăng theo giá thịt heo - Ảnh 2.

Giá các loại hải sản và thịt bò cũng đồng loạt tăng theo giá thịt lợn.

Chị Tuyến, tiểu thương bán thịt bò tại chợ Khương Đình cho biết, cả tuần nay giá thịt bò đã tăng thêm 10.000 đồng. Cụ thể, phi lê bò nội 280.000 đồng lên 290.000 đồng/kg, bò đùi từ 240.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, bò gân 200.000 đồng lên 210.000 đồng/kg.

Tại các địa chỉ bán thịt bò nhập khẩu, giá thịt bò Australia cũng điều chỉnh từ 380.000 đồng lên 400.000 đồng/kg với phi lê, từ 330.000 đồng lên 350.000 đồng/kg với bò đùi, từ 350.000 đồng lên 367.000 đồng/kg với thịt thăn. Riêng các loại bò gân, nạm tăng thêm 10.000 đồng lên 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Thịt bò, tôm, cá cùng rủ nhau tăng theo giá thịt heo - Ảnh 3.

Tại một địa chỉ bán thực phẩm nhập khẩu, thịt thăn bò Úc đang được bán với giá 367.000 đồng/kg, tăng 17.000 đồng.

Nguyên nhân giá thịt bò tăng mà các tiểu thương cho biết là do thời gian qua nhiều người tiêu dùng đã cắt giảm sử dụng thịt heo và chuyển sang tiêu thụ thịt bò nhiều hơn. Mặt khác, các chi phí đầu vào với nhu cầu tháng gần Tết tăng cao khiến thịt bò cũng đội giá tăng lên.

Cùng cảnh với mặt hàng thịt bò, một số loại thủy sản cũng đang chứng kiến tình trạng tăng giá nhẹ. Có thể kể tới như tôm sú, tôm bạc tăng thêm 10.000 - 20.000 đồng/kg mỗi loại, cá điêu hồng thêm 5.000 đồng lên 65.000/kg. Các loại cá biển cũng đồng loạt tăng thêm 10.000 đồng/kg. Mực ống từ 240.000 đồng lên 250.000 đồng/kg, mực nang 280.000 đồng lên 300.000 đồng/kg.

Thịt bò, tôm, cá cùng rủ nhau tăng theo giá thịt heo - Ảnh 4.

Tình trạng này xảy ra từ khi giá thịt tăng mạnh khiến nhu cầu tiêu dùng thủy hải sản cũng tăng cao đã đẩy giá thành tăng theo. Cùng với đó, một số sản phẩm tôm, mực đang được mua nhiều để chế biến các sản phẩm phục vụ Tết nên nguồn cung cũng giảm.

Theo khảo sát, giá thịt heo bán tại các chợ dân sinh cũng vẫn ở mức cao, dao động từ 180.000 - 220.000 đồng một kg đối với ba chỉ và sườn non. Riêng các loại nạc đùi, xương ống, chân giò giá quanh mức 80.000 - 160.000 đồng/kg.

Nhiều tiểu thương dự đoán, từ nay cho tới Tết, các sản phẩm này vẫn sẽ còn tiếp tục tăng.

Chia sẻ