Cả nhà nghi ngộ độc khí CO khi đốt than sưởi ấm, 1 người chết, 3 người cấp cứu

Văn Nguyễn, Theo Tổ Quốc
Chia sẻ

Do trời lạnh nên 4 người trong một gia đình ở TP Vinh (Nghệ An) đã đốt than trong nhà để sưởi. Hậu quả tất cả phải nhập viện cấp cứu.

Chiều tối 26/11, tin từ Bệnh viện đa khoa TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đang cấp cứu 3 người trong một gia đình do ngộ độc khí than.

Theo đó, khoảng 7h30 ngày 25/11, bệnh viện này tiếp nhận 4 gồm: bà V.T.T (70 tuổi), ông N.C.T (75 tuổi, chồng bà T.), chị N.T.T.N (35 tuổi, con dâu bà T.) và bé sơ sinh (con chị N.) trong tình trạng khó thở, tức ngực, lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng, rối loạn ý thức, theo dõi ngộ độc khí CO.

Cả nhà nghi ngộ độc khí CO khi đốt than sưởi ấm, 1 người chết, 3 người cấp cứu - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Trong đó ông T. được xác định tử vong trước khi nhập viện. Bệnh viện nhanh chóng cho các bệnh nhân thở oxy cao áp, truyền dịch giúp các nạn nhân ổn định sức khỏe và chuyển lên tuyến trên để tiếp tục điều trị.

Qua khai thác bệnh lý từ người thân các nạn nhân được biết, do chị N. mới sinh, trời lạnh nên gia đình có đốt than trong nhà để sưởi ấm.

Bác sĩ Ngô Nam Hải, khoa Hồi sức tích cực, chống độc, Bệnh viện đa khoa TP Vinh khuyến cáo, vào những ngày giá rét người dân cần đặc biệt phải thận trọng với các thiết bị sưởi ấm bằng than tổ ong, than củi do than cháy trong điều kiện thiếu không khí sẽ tạo ra một loại khí cực độc là cacbon monoxit (CO).

"Đây là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Nạn nhân khi hít phải khí này nặng thì bị tử vong, nhẹ hơn thì để lại di chứng thần kinh, tâm thần", bác sĩ Hải nói.

Chia sẻ
Đọc thêm