Ca ghép tạng xuyên Việt: 2 lá gan vận chuyển từ Hà Nội cứu bệnh nhân tại TP.HCM thoát cửa tử trong đêm

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

2 lá gan của một người cho chết não từ Hà Nội đã được điều phối vào TP.HCM trong đêm để ghép cho một bệnh nhân xơ gan nặng.

Ca ghép được thực hiện xuyên đêm 18/5 và kết thúc lúc 7h sáng nay với kết quả ban đầu là lá gan đã hoạt động trở lại ngay trong cơ thể mới.

Đây là chuyến bay thứ 2 vận chuyển tạng trong vòng 1 tuần của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia (ĐPGTQG). Cả 2 người hiến đều là phụ nữ và đều hiến tạng tại bệnh viện Việt Đức.

Vào ngày 13/5, Trung tâm cũng đã đưa một trái tim vào ghép cho một bệnh nhân suy tim nặng tại TP.HCM.

Ghép tạng xuyên Việt: 2 lá gan vận chuyển từ Hà Nội cứu bệnh nhân tại TP.HCM thoát cửa tử trong đêm - Ảnh 1.

2 lá gan được vận chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM trong đêm.

Sau khi hạ cánh, đoàn bác sĩ, cán bộ y tế cùng trái tim đã được đưa đến BV để thực hiện ca phẫu thuật và kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Tính đến nay, bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội) vẫn là đơn vị có nhiều bệnh nhân hiến tạng. Đây cũng là cơ sở y tế chia sẻ nhiều tạng nhất cho các đơn vị y tế trong cả nước.

Các ca vận chuyển mô/tạng ngày càng được Trung tâm ĐPGTQG tính toán sát giờ hơn và vận chuyển kịp thời hơn, tạo điều kiện cho các ca ghép tạng được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi.

Ghép tạng xuyên Việt: 2 lá gan vận chuyển từ Hà Nội cứu bệnh nhân tại TP.HCM thoát cửa tử trong đêm - Ảnh 2.

Ca ghép gan được thực hiện khẩn trương.

Các chuyến bay vận chuyển tạng tại Việt Nam hiện đều do hãng hàng không Vietnam Airlines hỗ trợ với các ưu tiên tối đa bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của cả hệ thống.

"Đây không chỉ là kết quả của việc ký kết hợp tác giữa Trung tâm ĐPGTQG với đơn vị này mà việc vận chuyển tạng thành công còn cho thấy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Đến nay, chưa có bất cứ lần điều phối tạng bằng đường hàng không bị chậm giờ so với "thời gian vàng" của việc bảo quản nội tạng được hiến tặng" - đại diện Trung tâm ĐPGTQG chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm