Cá cơm kho xơ mít - vị ngon dân dã
Thịt cá chắc, hơi cay cay, mở nắp nồi ra thơm ngào ngạt mùi mít vô cùng hấp dẫn, tuy là món cá mà lại không tanh.
|
Nguyên liệu: 300gr cá cơm
1 bát con nhỏ xơ mít
2 múi mít, bỏ hạt
Hành khô, đường, nước mắm, muối, ớt trái
Ớt bột và tiêu. |
|
Bước 1:
Cá cơm mua về rửa sạch, để ráo rồi vẩy vào khắp thân cá khoảng 1 thìa cà phê muối, ướp trong khoảng 30 phút.
Hành khô bóc vỏ, xắt lát mỏng. |
|
Xơ mít tước sợi, múi mít bỏ hạt, tước sợi. |
|
Bước 2:
Làm nóng 2 thìa cà phê đường và 3 thìa súp nước lọc trong nồi đất kho cá, đun sôi đến khi đường ngả màu cánh gián thì cho hành khô vào phi thơm. |
|
Bước 3:
Xếp cá vào nồi, thêm khoảng 2 trái ớt, 1 thìa cà phê nhỏ ớt bột và 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường. |
|
Tiếp tục thêm xơ mít vào nồi. |
|
Bước 4:
Đặt nồi lên bếp đun lửa lớn, đến khi cá sôi bùng thì giảm xuống lửa nhỏ đun tiếp, thỉnh thoảng cầm nồi đất lắc đều để gia vị được thấm vào cá và xơ mít. |
|
Khi đun bạn tuyệt đối không châm nước lạnh vào nồi cá và không đậy kín nắp nồi. Đun lửa nhỏ để cá thấm gia vị, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn; đun đến khi nước kho cá sền sệt lại thì bạn tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt cá rồi lấy ra đĩa, dùng với cơm nóng. |
Mình vẫn nhớ hồi còn bé, mỗi lần mua được trái mít ngon, sau khi xẻ mít để tách lấy múi ăn thì hạt mít mẹ mình luộc, còn xơ mít mẹ mình tận dụng đem kho với cá hay với thịt ba rọi. Món đơn giản thế thôi nhưng qua bàn tay của mẹ lại thành món ngon hơn bất kỳ món gì khác, thịt cá chắc, hơi cay cay, mở nắp nồi ra thơm ngào ngạt mùi mít vô cùng hấp dẫn, tuy là món cá mà lại không tanh. Thỉnh thoảng ăn lẫn miếng xơ mít mềm thơm ngon tuyệt!
Chúc các bạn thành công và có món cá kho xơ mít thật ngon nhé!