Cá chép 'ăn được' hút khách dịp Tết ông Công ông Táo

Diễm Linh, Theo tienphong.vn
Chia sẻ

Bên cạnh cá chép sống, cá chép giấy, dịp Tết ông Công ông Táo năm nay, mặt hàng xôi, thạch, chả, bánh hình cá chép cũng hút khách mua về đặt trên mâm cúng.

Vừa mới đặt mua một set xôi hình cá chép, chị Ngọc Anh (Hà Nội) cho biết: “Từ năm ngoái do dịch bệnh COVID-19 không thể ra ngoài thả cá chép sống, tôi thấy nhiều người đặt mua các loại bánh trái hình cá chép, trông khá đẹp mắt mà có thể ăn được. Năm nay tôi quyết định cũng đặt mua xôi hình cá chép. Một set xôi gấc có 1 chú cá màu đỏ, dài khoảng 15cm, kèm 3 thỏi vàng với giá 50.000 đồng”.

Cá chép 'ăn được' hút khách dịp Tết ông Công ông Táo - Ảnh 1.

Xôi gấc hình cá chép (Ảnh: Sony Nguyen)

Trên chợ mạng, thời điểm này còn có loại xôi gấc hình tròn, bên trên bày cá chép màu vàng được tạo hình từ đậu xanh sên mịn đẹp mắt. Giá của loại xôi này dao động từ 40.000 – 70.000 đồng, tùy theo kích thước.

Cá chép 'ăn được' hút khách dịp Tết ông Công ông Táo - Ảnh 2.

Cá chép được tạo hình bằng đậu xanh được sên mịn, đặt lên trên xôi gấc (Ảnh: Sony Nguyen)

Nhiều gia đình hiện nay lựa chọn cúng mâm cỗ chay do đó chè trôi nước là mặt hàng bán rất chạy mỗi dịp 23 tháng Chạp. Là một người chuyên bán chè online tại Hà Nội, chị Hoàng Yến chia sẻ dịp ông Công ông Táo này cửa hàng chị đã nhận gần 1.000 đơn đặt hàng chè trôi nước nghệ thuật. Một set chè trôi nước nghệ thuật có tên "Liên hoa Lý ngư" bao gồm cá chép, hoa sen, đài sen… với màu sắc rất đẹp mắt.

Mặc dù có giá tới 160.000 đồng/set, đắt hơn gấp 2-3 lần so với chè trôi nước thông thường, nhưng chè trôi nước hình cá chép vẫn được tới tấp đặt mua bởi hình thức đẹp, ý nghĩa và vị ngon ngọt dễ ăn.

Cá chép 'ăn được' hút khách dịp Tết ông Công ông Táo - Ảnh 3.

Set chè trôi nước nghệ thuật "Liên hoa Lý ngư" được nhiều chị em lựa chọn dâng lễ dịp ông Công ông Táo (Ảnh: Hoàng Yến)

Tại TPHCM, thời điểm này, thị trường “cá chép ăn được” cũng khá nhộn nhịp. Trong đó bánh tổ (nian gao) - món bánh truyền thống đón Tết của cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn tại một số cửa hàng có lượng khách đặt nhiều vượt xa dự kiến. Bánh được làm bằng bột nếp ngào nước đường, được chia làm 2 loại: Màu trắng (dùng đường cát trắng) và màu vàng (dùng đường tán), được tạo hình thỏi vàng, cá chép, song ngư rất đẹp mắt.

Được nhiều khách hàng yêu thích và lựa chọn nhất là set bánh gồm cá chép lớn nhân đậu xanh và 4 thỏi bánh vàng nhân dừa, có giá 250.000 đồng. Ngoài ra còn có loại 6 bánh nhỏ hình cá chép nhân đậu xanh có giá 160.000 đồng.

Bên cạnh các loại cá chép “chay” thì năm nay thị trường cũng rộ lên chả cá chép. Đây vốn là một món ăn đặc sản của miền Tây. Bên ngoài là một lớp chả lụa được đổ trong khuôn thành hình cá chép. Bên trong có nhân là jambon, trứng muối, nấm mèo,…

Cá chép 'ăn được' hút khách dịp Tết ông Công ông Táo - Ảnh 4.

Chả cá chép giá từ 100.000 đồng/con 500gr (Ảnh: Nguyen Hanhh)

Chị Huyền - người tiêu dùng tại TPHCM - cho hay: “Cá chép vàng ươm, bày mâm cúng rất đẹp. Ngoài ra còn có thể dùng làm quà đi biếu Tết cũng hay. Cá được cấp đông, khi mua về rã đông 1 tiếng, thái từng miếng nhỏ khoảng 1cm là có thể ăn được ngay. Món ăn này được ăn kèm rau thơm, dưa muối và chấm muối tiêu chanh”.

Chả cá chép hiện được bán với giá khoảng 100.000 - 120.000 đồng/con, nặng khoảng 500gr.

Chia sẻ
Đọc thêm