BV Hữu nghị Việt Đức: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị chấn thương thể thao giúp người bệnh phục hồi nhanh

Phương pháp này giúp tăng cường cho dây chằng tái tạo, tạo điều kiện cho việc phục hồi và tập luyện để nhanh chóng quay lại hoạt động thể thao.

Thông tin từ Bệnh viện Việt Đức ngày 16/4, lần đầu tiên tại BV Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật gia cố bên trong InternalBrace trong tái tạo dây chằng cổ chân cho các bệnh nhân chấn thương thể thao. Phương pháp này giúp tăng cường cho dây chằng tái tạo, tạo điều kiện cho việc phục hồi và tập luyện để nhanh chóng quay lại hoạt động thể thao.

Đó là nam bệnh nhân 33 tuổi, chơi bóng đá bị ngã lệch cổ chân gây ra hai tổn thương chính. Thứ nhất, là tổn thương về dây chằng sên mác trước - đây là dây chằng quan trọng nhất của khớp cổ chân và thứ hai do bệnh nhân đến bệnh viện muộn (2 năm sau khi gặp tổn thương) nên đã tạo ra những tổ chức thoái hóa và xương chồi mọc chồi vào trong khớp phần đầu dưới của xương chày và trước của xương trên.

BV Hữu nghị Việt Đức: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị chấn thương thể thao giúp người bệnh phục hồi nhanh - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh cùng chuyên gia người Anh tiến hành phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng cổ chân cho bệnh nhân chấn thương thể thao.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh- Phó Viện trưởng Viện Chấn thương- Chỉnh hình, Trưởng Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao, BV Việt Đức cho biết: "Chính tình trạng này gây ra triệu chứng hạn chế vận động, bệnh nhân không thể gấp cổ chân và rất đau lỏng khớp nên không thể chơi thể thao được. Do vậy chúng tôi quyết định cùng với chuyên gia đến từ Anh Quốc tiến hành tái tạo hoàn toàn dây chằng sên mác trước cổ chân bằng kĩ thuật nội soi. Ngoài ra, việc phẫu thuật được tiến hành với dụng cụ chuyên dụng của kĩ thuật nội soi do vậy ít xâm lấn, ít gây đau đớn cho người bệnh. Đồng thời kĩ thuật này còn không chỉ cố định vững chắc dây chằng mà còn cố định cổ chân rất vững giúp người bệnh phục hồi sớm".

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, trước đây các phẫu thuật viên đã từng tiến hành tái tạo dây chằng cho các tổn thương này nhưng chủ yếu bằng phương pháp mổ mở. Tuy nhiên hiện tại việc ứng dụng mổ nội soi bằng dụng cụ chuyên biệt chỉ neo chôn vào trong xương để đảm bảo cố định vững chắc, phù hợp với sinh lý và giúp cho người bệnh vận động sớm. Với kĩ thuật này người bệnh có thể trở lại chơi thể thao như trước khi bị tổn thương, vì quá trình phẫu thuật này được tiến hành hoàn toàn bằng phương pháp nội soi với đường mổ rất bé, chỉ chưa đến 0,5cm- so với trước đây thực hiện mổ mở thì đường mổ có thể dài từ 5-10cm. Do vậy người bệnh đỡ đau và gập cổ chân dễ dàng.

Theo PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, kỹ thuật này có thể ứng dụng đối với đa phần các trường hợp chấn thương đặc biệt là chấn thương thể thao với tổn thương hay gặp nhất là tổn thương dây chằng khớp cổ chân, hoặc một số trường hợp ít gặp hơn là sau ngã cao, sau ngã cầu thang, hoặc ngã do sinh hoạt, thậm chí một số trường hợp do tai nạn giao thông bị đè vào chân gây ra giãn hoặc đứt dây chằng cổ chân….

Được biết chi phí thực hiện các ca phẫu thuật bằng kỹ thuật mới này không đắt hơn so với phương pháp phẫu thuật trước đó, thậm chí còn ít hơn vì chi phí cho dụng cụ mổ không nhiều, thời gian nằm viện của bệnh nhân rút ngắn nên chi phí cho ngày giường bệnh và thuốc ít hơn. Đồng thời BHYT đều thanh toán cho các kỹ thuật mới này.

Chia sẻ
Đọc thêm