Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19

Mạn Ngọc - Clip&Ảnh: Gia Đoàn - Kingpro, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Buồng khử khuẩn toàn thân di động này là 1 sáng tạo mới góp phần tích cực trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19.

Sáng kiến buồng khử khuẩn toàn thân di động phòng chống dịch Covid 19

Viện sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường Bộ y tế đã phối hợp với trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đưa ra 1 sáng chế mới nhằm bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Sars _CoV 2 đang diễn biến phức tạp như hiện nay, buồng khử khuẩn toàn thân di dộng là 1 sáng tạo đáng chú ý.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trên nguyên tắc sử dụng nước muối ion để hoạt động, hiện Viện đã lắp đặt hệ thống buồng khử khuẩn toàn thân bằng nước muối ion di động này tại các khu vực khám chữa bệnh nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan mầm bệnh nguy hiểm.

Hệ thống được hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng nước muối ion hoá dạng phun sương toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Cấu thành chính của hệ thống này gồm: 1 máy phun dung dịch sương mù 360 độ kết hợp với cảm biến hồng ngoại lắp đặt bên trong buồng giúp tự động kích hoạt quá trình phun khử khuẩn.

Chỉ mất khoảng thời gian rất ngắn từ 15 đến 20 giây để khử khuẩn toàn thân 1 người trước khi đi vào các khu vực bệnh viện y tế, các phòng khám chữa bệnh.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ngoài ra với thiết kế đặc thù, hệ thống này khá dễ dàng lắp đặt và vận chuyển, 1 hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể hoạt động với công suất lên đến 1000 người mỗi ngày.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường cho biết, vào giữa tháng 2/2020, viện và trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra ý tưởng về việc chế tạo một chiếc máy khử khuẩn toàn thân di động. Qua thời gian dài suy nghĩ, nghiên cứu kết hợp giữa 2 đơn vị đã cho ra đời sản phẩm buồng khử khuẩn toàn thân di động được đánh giá, kiểm định.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Mô hình này sẽ còn được nghiên cứu và cải thiện thêm để mang lại những hiệu quả cao hơn nữa sau những thử nghiệm ban đầu này, cũng như để đưa và sử dụng trong thực tiễn sớm nhất.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động này sẽ góp phần nào vào việc sàng lọc và hạn chế lây nhiễm tại các nơi đông người như các cơ sở y tế, trường học...

Buồng khử khuẩn toàn thân di động, hoạt động nhanh và hiệu quả góp phần phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Trước công cuộc toàn dân tích cực phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, thiết bị này hứa hẹn sẽ góp phần tích cực trong việc hạn chế lây nhiễm nơi đông người.

 - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm