Chuyến bay QR974 của ca nhiễm Covid-19 thứ 34 có 76 hành khách, TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp tìm kiếm

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Sở Y tế TP.HCM đề nghị UBND quận, huyện và các cơ sở, ban, ngành phổ biến danh sách 76 hành khách đi trên chuyến bay số hiệu QR 974 có ca nhiễm Covid-19 thứ 34 để sớm phát hiện những hành khách đã đi đến TP.HCM.

Đề nghị trên được Sở Y tế TP.HCM nêu tại văn bản khẩn ngày 13/3 trong bối cảnh ngày 10/3, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam ghi nhận 1 trường hợp trên chuyến bay trên dương tính với Covid-19 (là trường hợp thứ 34 tại Việt Nam).

Ngoài mục đến sớm phát hiện những hành khách đã đi đến TP.HCM, việc phổ biến danh sách hành khách đến người dân địa phương cũng giúp xác định thêm những trường hợp hiện đang sinh sống làm việc tại thành phố đã có tiếp xúc với người bệnh số 34 và với những hành khách trên chuyến bay này.

Sở Y tế khuyến cáo người dân khi phát hiện các thông tin nêu trên cần báo ngay về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn để tích cực thực hiện  các biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly phù hợp tránh lây lan dịch bệnh.

Chuyến bay QR974 của ca nhiễm Covid-19 thứ 34 có 76 hành khách, TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp tìm kiếm - Ảnh 1.

HCDC sẽ phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM, Trung tâm Y tế quận, huyện và chính quyền địa phương điều tra, xác minh khoanh vùng và xử lý giao dịch tại chỗ đảm bảo khẩn trương, chặt chẽ.

Đồng thời phối hợp với Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với các hành khách trên chuyến bay QR974.

Ngoài ra, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với hành khách đi trên chuyến bay nêu trên và những người tiếp xúc gần đã tới lưu trú cư trú tại thành phố theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chuyến bay QR974 của ca nhiễm Covid-19 thứ 34 có 76 hành khách, TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp tìm kiếm - Ảnh 2.

Sở Y tế cũng yêu cầu tất cả các BV, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa phổ biến danh sách hành khách trên chuyến bay đến nhân viên y tế của đơn vị, cơ sở để tăng cường cảnh giác khi tiếp nhận người bệnh phải khai thác thông tin có đi trên chuyến bay nói chuyện hay không hoặc có giúp hành khách của chuyến bay.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc khó khăn, đề nghị các đơn vị liên hệ Sở Y tế để được hướng dẫn.

Trong một diễn biến liên quan, sáng nay TP.HCM vừa cho biết một trường hợp nam thanh niên 25 tuổi (ngụ quận Tân Bình) tiếp xúc khoảng 30 phút với bệnh nhân Covid-19 thứ 34. 

Chiều nay, trường hợp này đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Chuyến bay QR974 của ca nhiễm Covid-19 thứ 34 có 76 hành khách, TP.HCM đề nghị các địa phương phối hợp tìm kiếm - Ảnh 3.


Chia sẻ
Đọc thêm