Buổi sáng mà ăn uống thế này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh căn bệnh này có liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh.

Trong cuộc sống hiện đại, ngoài bệnh ung thư, một số bệnh khác cũng có chiều hướng gia tăng, thậm chí lấy đi tính mạng của không ít người. Điều đáng nói là trước đây, một trong những căn bệnh đó lại không được chú ý và nó được xếp vào nhóm bệnh thường gặp ở người già. Đó chính là bệnh tim mạch.

Buổi sáng mà ăn uống thế này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới - Ảnh 1.

Ngày nay, số bệnh nhân mắc bệnh tim mạch không những ngày càng tăng cao mà còn có xu hướng trẻ hóa. Theo Tổ chức Y tế thế giới, số ca tử vong do bệnh tim mạch chiếm tỉ lệ cao nhất trong tất cả nguyên nhân tử vong trên toàn cầu, cứ mỗi 2 giây có 1 người chết vì bệnh tim mạch. Cứ mỗi 5 giây thì có 1 trường hợp nhồi máu cơ tim và mỗi 6 giây thì có một trường hợp đột quỵ. Theo số liệu được đưa ra tại hội thảo về "Dự phòng, quản lý tăng huyết áp và bệnh tim mạch" do Bộ Y tế tổ chức vào tháng 4/2017, tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% trường hợp tử vong, gấp 20 lần số tử vong do ung thư.

Nếu như trước đây chúng ta luôn cho rằng bệnh tim mạch phát triển chủ yếu do yếu tố di truyền hoặc tuổi tác thì ngày nay, các nhà khoa học đã chứng minh căn bệnh này có liên quan đến chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh.

Một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của American College of Cardiology đã chứng minh điều này. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu về chế độ ăn uống của hơn 4.000 nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 40-54, sống tại Tây Ban Nha. Những người tham gia được chia thành 3 nhóm. Nhóm thứ nhất ăn bữa sáng với lượng calo ít hơn 5% so với lượng calo họ ăn cả ngày, nghĩa là họ bỏ ăn sáng và chỉ uống cà phê. Nhóm thứ 2 ăn sáng với lượng calo từ 5-20%, bao gồm bánh mì nướng hoặc bánh ngọt và nhóm còn lại ăn sáng đầy đủ với lượng calo hơn 20%. Sau đó họ thực hiện các bài kiểm tra điện tâm đồ trên từng người tham gia để đo động mạch phát hiện các dấu hiệu ban đầu của xơ vữa động mạch – hay còn gọi là sự tích tụ các mảng bám ở động mạch.

Buổi sáng mà ăn uống thế này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới - Ảnh 2.

Kết quả cho thấy những người ăn sáng đầy đủ cũng có nguy cơ bị xơ vữa động mạch nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều so với những người ăn sáng rất ít hay không ăn sáng. Cụ thể, những người ăn ít vào buổi sáng có 21% nguy cơ mảng bám tích tụ ở động mạch, trong khi những người không ăn sáng nguy cơ này lên đến 76%. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những người thường xuyên bỏ ăn sáng cũng có chu vi vòng eo và chỉ số cơ thể, huyết áp, mức cholesterol và mức đường glucose trong máu cao hơn.

Theo một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Circulation, ăn sáng đầy đủ giúp giảm tỉ lệ mắc bệnh tim ở nam giới trong độ tuổi 45-82. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng bỏ bữa sáng có liên quan với tăng huyết áp, kháng insulin và lượng đường trong máu cao.

Hay một nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Mỹ tiến hành cho thấy những người ăn sáng đầy đủ thường có mức đường huyết tuyệt vời và ít có nguy cơ đối với bệnh tim mạch.

Buổi sáng mà ăn uống thế này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới - Ảnh 3.

Một số lợi ích của việc ăn sáng đầy đủ

Không chỉ phòng ngừa bệnh tim mạch, ăn sáng đầy đủ còn có thể gây ra những tác động tích cực khác đến cơ thể bạn như sau:

- Tăng cường trí tuệ: Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ đã xem xét 47 nghiên cứu liên quan đến bữa ăn sáng và thấy rằng ăn sáng có thể cải thiện chức năng nhận thức liên quan đến bộ nhớ và khả năng tư duy, tập trung. Nói cách khác, ăn sáng giúp bạn thông minh hơn.

- Tăng cường sự trao đổi chất cho cơ thể: Tiến sĩ James Betts, giảng viên cao cấp tại Dinh dưỡng, chuyển hóa và thống kê tại Đại học Bath và Tiến sĩ Enhad Chowdhury, trong cùng trường đại học, đã nghiên cứu về ảnh hưởng của ăn hoặc bỏ bữa sáng. Trong đó, cả hai đều thống nhất rằng, ăn sáng thực sự có tác dụng kích hoạt quá trình trao đổi chất của cơ thể vào buổi sáng, đặc biệt là khi bạn ăn các thực phẩm sinh nhiệt.

- Giảm bớt lo âu, tăng sự tự tin: Tiến sĩ Drew Ramsey, trợ lý giáo sư lâm sàng về tâm thần học tại Bệnh viện New York-Presbyterian, Đại học Columbia (Mỹ) cũng đồng ý rằng có nhiều người bị rối loạn lo âu do bỏ bữa ăn sáng. Ông khuyên mọi người ăn thực phẩm như trứng để giải quyết tình trạng này vì trứng cung cấp nhiều protein và choline - mức độ choline thấp có liên quan đến việc tăng sự lo lắng.

Buổi sáng mà ăn uống thế này càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất thế giới - Ảnh 4.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ tiểu đường ở phụ nữ. Những phụ nữ ăn sáng trung bình dưới 6 buổi/tuần có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn những phụ nữ ăn sáng mỗi ngày.

Xơ vữa động mạch nguy hiểm thế nào?

Các mảng xơ vữa động mạch cũng là nguyên nhân chính gây ra 3 loại bệnh tim mạch:

1. Bệnh động mạch vành: Các mảng bám tích tụ ở động mạch tim gây đau thắt ngực. Khi mảng bám vỡ đột ngột có thể gây ra cơn đau tim đột ngột.

2. Bệnh mạch máu não: Các mảng bám xơ vữa động mạch não gây ra đột quỵ, tổn thương não vĩnh viễn. Tình trạng tắc nghẽn tạm thời trong động mạch cũng có thể gây ra chứng đột quỵ thiếu máu thoáng qua (TIAs) – dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ não.

3. Bệnh động mạch ngoại biên: Các mảng bám gây ra tình trạng thu hẹp động mạch, từ đó dẫn đến tình trạng tuần hoàn máu kém, làm giảm lưu lượng máu đến tay chân. Điều này gây ra các triệu chứng, đặc biệt là chân đau khi đi bộ.

Nguồn: Health/WebMD

Chia sẻ
Đọc thêm