Bùng phát làn sóng COVID-19 thứ hai, Thái Lan áp đặt một loạt biện pháp nghiêm ngặt chưa từng có

Quang Duy,
Chia sẻ

Làn sóng COVID-19 thứ hai, cũng là nghiêm trọng nhất đang bùng phát tại Thái Lan, khiến nhà chức trách nước này phải áp dụng một loạt biện pháp nghiêm ngặt chưa từng có.

Trong bối cảnh các quốc gia "bế quan tỏa cảng" vì COVID-19, Thái Lan là một trong số rất ít điểm đến mở cửa chào đón du khách quốc tế. Trong phần lớn thời gian của năm 2020, Thái Lan đã kiểm soát được dịch COVID-19. Tuy nhiên, từ ngày 19/12/2020 đến nay, mỗi ngày có hàng trăm ca mắc mới được ghi nhận ở nước này và Thái Lan chính thức bước vào làn sóng COVID-19 thứ hai.

Đợt bùng phát dịch lần này là do những người nhập cư bất hợp pháp. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã trực tiếp chỉ ra nguyên nhân bùng dịch trong bài phát biểu trên truyền hình. Chính quyền Thái Lan nghi ngờ, những người vượt biên trái phép từ Myanmar, bao gồm cả người Myanmar và người Thái Lan, đã đem theo mầm bệnh. Lực lượng biên phòng Thái Lan phát hiện, ít nhất 10 người trở về từ Myanmar theo đường mòn lối mở, không khai báo nhập cảnh và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

 - Ảnh 1.

Làn sóng COVID-19 thứ hai đã bùng phát tại Thái Lan. (Ảnh: AP)

Tờ Bưu điện Bangkok chạy dòng tít cảnh báo, làn sóng dịch thứ hai tại Thái Lan nghiêm trọng hơn đợt bùng dịch trước đó. Ổ dịch lần này bắt nguồn từ các lao động nhập cư tại chợ hải sản ở tỉnh Samut Sakhon, cách Bangkok chỉ 45km.

Đối với lực lượng truy vết và khoanh vùng COVID-19, các khu chợ có lẽ là địa điểm họ e ngại nhất vì lưu lượng người ra vào quá lớn, dịch bệnh có thể dễ dàng lan rộng nếu bùng phát tại đây. Giới chức đã phát hiện hàng nghìn người trong diện F1 từng tới khu chợ Samut Sakhon. Không ít F1 là tiểu thương, sau đó tỏa đi khắp các tỉnh thành, làm dấy lên lo ngại dịch bệnh lan nhanh.

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực tối đa để dập dịch. Thái Lan đã gia hạn tình trạng khẩn cấp tới hết tháng 2/2021. 28/77 tỉnh thành, trong đó có thủ đô Bangkok, được xếp vào nhóm có nguy cơ cao. Hàng quán tại những khu vực này bị hạn chế giờ hoạt động. Người dân được khuyến khích làm việc ở nhà, tránh tụ tập đông người. Quân đội Thái Lan đã triển khai thêm binh sĩ bảo vệ biên giới dài với Myanmar, nơi thường xuyên xảy ra tình trạng vượt biên trái phép.

 - Ảnh 2.

Đợt bùng phát dịch lần này là do những người nhập cư bất hợp pháp. (Ảnh: AP)

Biện pháp chống dịch của Chính phủ Thái Lan đã nhận được sự ủng hộ của truyền thông nước này. Bài học ở nhiều nước khác đã cho thấy, việc dỡ bỏ các hạn chế quá sớm tạo cơ hội "vàng" cho dịch bệnh quay trở lại. 

Tiến sĩ Poovorawan, nhà virus học nổi tiếng tại Thái Lan, cảnh báo, nước này có thể ghi nhận 1.000 ca mắc mới mỗi ngày nếu Chính phủ không sớm ngăn chặn làn sóng dịch thứ 2. Cuộc chiến chống dịch còn khó khăn hơn vào dịp lễ hội năm mới, mọi người mải vui mà quên giãn cách xã hội. Giới chức y tế Thái Lan kêu gọi, người dân nên kiên nhẫn, chờ tới khi số đông được tiêm vaccine, khi đó cuộc sống bình thường sẽ trở lại.

Chia sẻ