Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc

Kiu,
Chia sẻ

Bên cạnh những món hải sản tươi ngon, đảo ngọc Phú Quốc còn có 2 món bún độc đáo, rất biết gây thương nhớ cho du khách.

Bún kèn

Bún kèn là món ít nơi bán, ngoài một số tiệm ở Châu Đốc hay Cần Thơ thì ở Phú Quốc cũng là nơi bạn có thể thưởng thức món này. Không như nước lèo bún kèn ở một số tỉnh miền Tây được nấu từ thịt cá lóc, nước lèo bún kèn Phú Quốc được nấu từ cá nhàu hoặc cá ngân, những loại cá biển có rất nhiều ở đảo.

bun-ken
bun-ken
bun-ken (2)
bun-ken (2)

Điểm đặc trưng của bún kèn Phú Quốc là cá được xay nhuyễn giống chà bông chứ không để nguyên miếng. Khi cá nhuyễn rồi, người ta đem đi xào với sả, ớt, tỏi… đến khi cá khô và thơm giòn. Sau đó cho nước cốt dừa, nước cá luộc đã lọc bỏ xương... rồi nêm nếm gia vị, nấu cho đến khi nước sền sệt. Gia vị nhất thiết phải có là bột cà ri hoặc ngũ vị hương, nước cốt dừa.

Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 2.

Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 3.

Khi ăn, người bán bỏ bún tươi vào tô, rải lên trên đó chút gỏi đu đủ, giá sống, rau thơm, chan chút nước cốt dừa và mắm chua ngọt. Để hoàn thiện tô bún, công đoạn cuối cùng là múc một thìa nước lèo có cá xay nhuyễn vào tô.  Tô bún kèn có vị beo béo của nước cốt dừa, ngọt đậm đà của cá, cay của ớt, đi kèm đó là độ giòn tan của đu đủ, mùi thơm đậm chất biển.

Bún quậy

Ngoài bún kèn, Phú Quốc còn một món khác cũng rất đặc trưng và nổi tiếng, đó chính là bún quậy. Bún quậy Phú Quốc được cho là có nguồn gốc từ món bún tôm Bình Định, hay bún nước Kon Tum, nhưng đã thay đổi khi đến Phú Quốc.

Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 4.

@vananhnguyen2102

Nguyên liệu của món bún này toàn những sản vật có sẵn của miền biển là tôm với cá. Tôm tươi, cá tươi sẽ giã nhuyễn, tẩm ướp gia vị để thành chả tôm, chả cá. Khi có khách gọi, chủ quán sẽ lấy một thìa chả tôm, một thìa chìa cá rồi quẹt mỏng vào thành bát, sau đó chan nước lèo đang sôi sục, khiến chả chín tức thì, sau đó mới thêm bún, gia vị và rất nhiều hành vào tô. Thực ra nước lèo bún quậy siêu đơn giản, chính là nước luộc bún thêm chút gia vị, nhưng chính nhờ cái ngọt của chả mà thành có vị. 

Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 5.

5
5
6
6

@anhnguyet.ime

Tô chả cá và chả tôm giã nhuyện với thật nhiều tiêu, ớt đúng "chất" Phú Quốc. Đặc biệt nữa là bún ăn kèm của món này là bún tự làm, máy ép bún xong sẽ chạy thẳng vào nồi luộc nên rất đảm bảo. Bún quậy khá nhạt nên khi ăn nhất định phải có thêm một bát gia vị, ớt, tiêu, quất hào phóng đi kèm. Người ăn sẽ quậy đều bát gia vị đó rồi nêm vào bún, chấm chả cá, chả tôm cho vừa miệng.  

Bún quậy và bún kèn - 2 món bún độc đáo, gây nhớ thương của đảo ngọc Phú Quốc - Ảnh 7.


Ở Phú Quốc nói đến bún quậy là nói đến cái tên bún quậy Kiến Xương. Quán này rất đông khách khách thường phải tự pha gia vị chấm, đợi bưng bát bún của mình. Bù lại, thưởng thức một món lạ, nhâm nhi cái ngọt chả chả, cái cay của tiêu ớt của món bún khiến nhiều người cứ xuýt xoa và nhớ mãi.

Chia sẻ