Bùi thơm hương trám
Vào độ tháng 9 - 10, trám trắng được thu hoạch về làm thuốc phòng chống những căn bệnh do thời tiết hanh khô gây ra vào mùa Đông, còn trám đen thì được mang về xuôi bán.
Trái trám là tên gọi ở miền Bắc, người miền Trung gọi là mác cơm, còn người miền Nam lại gọi thứ trái này là cà na. Tác dụng
Trái trám vị chua, tính ấm, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, dị ứng do ăn cua cá, lợi hầu, tan đờm, sinh tân dịch, chữa khát khô, khai vị, giáng khí, trừ phiền, giải rượu.
Cách chọn và bảo quản
Chọn những trái trám thuôn dài đều, có màu tím sẫm, lớp vỏ mỡ màng, cùi dầy. Khi mua về nên chế biến ngay vì để lâu trám sẽ bị khô làm cho trái khi ăn bị sượng. Trước khi chế biến trám, bạn nên ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ để khi rửa sạch hơn và còn loại bỏ chất chát.
Thành phần dinh dưỡng
Cùi trám gồm có chất đạm, béo, đường, một số vitamin (đáng chú ý là vitamin C) và các chất khoáng như canxi, phốt pho, kali, magiê, sắt, kẽm...
Gỏi trám
Nguyên liệu:
200 gr thịt trám, 100 gr phi lê cá chép, 100 gr thịt ba rọi, rau thơm, xắt nhỏ. Muối, nước mắm, đường, giấm, ớt, tỏi.
Trám ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ, chà, rửa sạch, để ráo. Đun nước lạnh, khi thấy nước lăn tăn, nêm muối, thả trám vào om khoảng 20 phút, vớt ra, lấy phần thịt. Cá chép ướp với hạt nêm, chiên chín vàng. Thịt ba rọi rửa sạch, áp chảo, xắt sợi.
Cho trám, thịt ba rọi và cá chiên vào tô. Hòa nước mắm với giấm, đường, ớt, tỏi cho vừa miệng, rưới đều lên tô gỏi, trộn nhẹ tay, để 5 phút cho ngấm. Tùy vào khẩu vị có thể rắc thêm đậu phộng giã dập lên đĩa gỏi.
Bạn có thể dùng gỏi trám làm món ăn khai vị cho bữa ăn. Tùy theo sở thích của mình, có thể ăn kèm với phồng tôm chiên giòn cũng rất hợp khẩu vị.
Trám om tương bần
Nguyên liệu:
400 gr trám, 200 gr thịt ba rọi, 150 ml nước dừa, 50 ml tương bần, 1 lát gừng, xắt sợi, 1 trái ớt, bằm nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, hạt nêm.
Trám ngâm trong nước khoảng 2 giờ, chà, rửa sạch, để ráo. Đun nước lạnh, khi thấy nước lăn tăn, nêm muối, thả trám vào om khoảng 20 phút, vớt ra, lấy phần thịt trám.
Thịt ba rọi làm sạch, cho vào nồi nước lạnh cùng với nước dừa, nêm ít hạt nêm, bắc lên bếp, luộc chín, vớt ra, để nguội, xắt miếng mỏng. Bày trám và thịt heo ra đĩa, chấm với tương bần pha ít đường, rắc gừng và ớt.
Xôi trám
Nguyên liệu:
800 gr gạo nếp ngon, 200 gr nhân hạt trám, 500 ml nước dừa, 1 muỗng cà phê muối, muối mè, chà bông heo.
Gạo nếp đãi sạch, ngâm khoảng 3 giờ, vớt ra, tráng qua nước lạnh, để ráo. Thêm ít muối vào gạo, xóc cho đều. Hạt trám chặt đôi, lấy nhân. Trộn đều nhân hạt trám với gạo nếp, nêm ít muối. Cho gạo nếp vào xửng đổ nước dừa và nước lạnh vào nồi, đồ chín, bày ra đĩa. Chấm xôi với muối mè hoặc chà bông.