Bùi Bài Bình: "Thằng đểu mà có học thì cực kỳ nguy hiểm"

Chia sẻ

Đó là kết luận của NSƯT Bùi Bài Bình sau khi diễn xuất thành công vai Tòng, một kẻ ít học mà xảo trá đáng ghét trong Ma làng và vai Khuyếnh, một kẻ gian manh có học trong Gió làng kình đang được phát sóng những tập đầu tiên.

“Cái phá phách, mưu mô, thâm hiểm của kẻ có học rất khác với cái đểu giả, ti tiện của kẻ vô học. Nếu Tòng trongMa làng là một kẻ đốn mạt, xảo trá nhưng ác tâm của hắn dễ nhận, dễ thấy bởi hắn luôn nôn nóng thì sự khốn nạn, giả dối và nham hiểm của Khuyếnh trong Gió làng Kình lại rất khó nhận ra. Chính bởi vậy, sự đểu giả, xảo trá mà có học, có mưu mô và thâm độc thì vô cùng khó lường, khó đối phó”.
 
 

Lúc nào tên Khuyếnh cũng tỏ ra điềm tĩnh.

Đó là bộc bạch của NSƯT Bùi Bài Bình, người từng quen mặt và trở nên... nhàm chán với khán giả qua những vai hiền lành, ngô nghê đến... dễ ghét. Giờ, anh thành công với vai Tòng trong bộ phim làm “nóng” màn hình vô tuyến của khán giả Việt Nam thời gian qua và bắt đầu với vai Khuyếnh trong Gió làng Kình cũng hứa hẹn lôi cuốn.

Dường như, Bùi Bài Bình rất tự tin với vai diễn mới, anh hồ hởi khoe: “Tôi đã cố gắng để vai Khuyếnh không bị lặp lại những gì Tòng đã thể hiện. Không chỉ không gian và động cơ của hai nhân vật khác nhau mà cả lý lịch xuất thân và cái “tầm” của sự đểu giả giữa hai nhân vật này cũng khác nhau một trời một vực.

Vốn được sinh ra trong một gia đình đàng hoàng, nhưng sự ích kỷ và cơ hội nhân lúc thuận lợi đã dẫn dắt những sai trái trong Khuyếnh ngày một lớn, trở thành những mưu mô nhằm hãm hại người khác để thỏa mãn những khao khát, tham vọng của mình.

Hắn nắm được sự nôn nóng của người dân, biết làm cho người dân hau háu nhìn thấy những cái lợi trước mắt để “theo” hắn, tin hắn và tất cả bầu hắn lên làm trưởng thôn. Đây là một vai đểu có vỏ bọc hoàn hảo. Chính bởi thế, không ai đề phòng hắn.

Thậm chí, hắn còn “cao tay” dùng lại những kẻ đã bị sa thải, có “tiền án tiền sự” thoái hóa biến chất, đặt những kẻ này vào những vị trí mà đáng ra chỉ có những người thực sự có tâm, có tài, đáng tin cậy mới được đề bạt. Nhưng rồi, rốt cục, chính những kẻ tưởng là “thông tuệ hơn người”, "trên là trời, dưới là ta" đó lại rất sợ sự nham hiểm thâm trầm của Khuyếnh” - Bùi Bài Bình cười hóm hỉnh.

 

Nhưng rồi, chính hắn đã "phản lại" hắn khi tội ác đạt tới... đỉnh điểm.

Có lẽ, để đạt được sự thành công ngoài mong đợi ở tuổi 51, Bùi Bài Bình phải cảm ơn đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Ông chính là người đã “đá đểu”, khích tướng anh chàng hiền lành nhưng rất thông minh, dí dỏm này, để anh ta thay đổi và “lột xác”.

Và chúng ta hãy chờ xem một tay Khuyếnh sẽ xuất hiện và lột tả bản chất đểu giả thế nào. Liệu “hắn”, tên trưởng thôn khốn kiếp với chòm râu vểnh, mái tóc chải ngôi giữa, luôn mặc bộ quần áo cọc cạch nửa tây nửa ta có đáng ghét bằng tên Tòng, tay thư ký ủy ban xã lươn lẹo, được lên chức Chủ tịch xã luôn thường trực cái nhếch mép nham hiểm và bộ lông mày cau có đầy thủ đoạn…

Thục Nhi
Theo VTC
Chia sẻ
Đọc thêm