"Bức tượng Marianne vỡ nát" trở thành biểu tượng của cuộc bạo động Paris những ngày qua

Chan, Theo Helino
Chia sẻ

Bức tượng Marianne - Biểu tượng của tự do, bình đẳng và hữu nghị nay lại bị tàn phá dưới tay những người dân biểu tình để phản đối chính sách tăng giá nhiên liệu và chi phí sinh hoạt tại Pháp.

Cuộc bạo loạn căng thẳng nhất trong một thập kỷ qua tại nước Pháp đã để lại sự tàn phá trên khắp thủ đô Paris, thậm chí cả các công trình lớn của quốc gia đều đối mặt với cơn thịnh nộ của những người biểu tình chống chính phủ được gọi là "áo khoác vàng".

Hàng ngàn người biểu tình xông vào các đường phố ở Paris cuối tuần qua, càn quét mọi nơi như một cơn bão, để lại nhiều phương tiện giao thông bị thiêu rụi; đập vỡ cửa sổ, cướp bóc các cửa hàng địa phương và ném đá vào đội hình cảnh sát chống bạo động. Cảnh sát cho biết, có đến 133 người bị thương, bao gồm 23 cảnh sát. Cuộc biểu tình nổ ra vì người dân quá phẫn nộ với chính sách của Tổng thống Emmanuel Macron, khi giá nhiên liệu và chi phí sinh hoạt đang tăng cao tại nước này.

Một trong những hình ảnh ấn tượng nhất về sự tàn phá ghê gớm của đội quân bạo động chính là bức tượng Marianne bị đập vỡ bên trong Khải Hoàn Môn. Tượng Marianne xuất hiện trong cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 như một biểu tượng cho các giá trị của tự do, bình đẳng và hữu nghị của nước Pháp. Hình ảnh này còn xuất hiện trên những con tem, trong văn hóa đại chúng và có mặt ở hầu hết các tòa thị chính trên khắp đất nước.

Bức tượng Marianne vỡ nát trở thành biểu tượng của cuộc bạo động Paris những ngày qua - Ảnh 1.

Bức tượng Marianne - Biểu tượng của tự do, bình đẳng và hữu nghị lúc còn nguyên vẹn.

Nhưng cũng như Khải Hoàn Môn, bức tượng không thoát khỏi bàn tay phá hoại của nhóm "áo khoác vàng". Một bên mắt của tượng Marianne bị đập vỡ cùng gương mặt hoảng loạn trở thành biểu tượng đau thương cho cuộc bạo động tại thủ đô Paris hoa lệ những ngày vừa qua.

Bức tượng Marianne vỡ nát trở thành biểu tượng của cuộc bạo động Paris những ngày qua - Ảnh 2.

Bức tượng bị thiệt hại nặng nề sau cuộc bạo động

Bức tượng Marianne vỡ nát trở thành biểu tượng của cuộc bạo động Paris những ngày qua - Ảnh 3.

Những hình ảnh và video trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy nhiều hiện vật lịch sử khác được lưu trữ tại bảo tàng và những công trình kiến trúc cổ bị phá hoại nặng nề, viết vẽ lên bằng sơn graffiti. 

Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G20 tại Argentina, Tổng thống Macron đã tiến hành điều tra thiệt hại từ cuộc bạo loạn hôm Chủ nhật, cũng là cuộc bạo động cuối tuần thứ ba liên tiếp tại thủ đô nước Pháp. Công tố viên của thành phố nói rằng 378 người biểu tình hiện vẫn đang bị cảnh sát giam giữ.

(Theo Time)

Chia sẻ
Đọc thêm