Bức ảnh khiến hàng ngàn người thốt lên "tôi chưa từng nhìn thấy"
Mốc xanh, mốc đen thì ai cũng thấy rồi... Nhưng còn mốc đỏ - bạn đã từng thấy chưa?
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết rằng, đồ ăn thừa sau mỗi lần nấu nướng nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ sinh nấm mốc. Đặc biệt vào mùa nồm, khi độ ẩm trong không khí cao, nấm mốc thậm chí còn có thể phát triển với tốc độ không thể ngờ tới.
Và chủ nhân của bức ảnh dưới đây chính là một trong những "nạn nhân" của việc bảo quản thực phẩm mùa nồm. Anh chàng đã không giấu được sự bàng hoàng trước cảnh tượng bát thịt "đỏ au" xuất hiện trong nhà bếp.
Nếu nghĩ đây chỉ là bát thịt bình thường được tẩm bột ớt hay gia vị thì bạn đã hoàn toàn nhầm. Thực chất, đây là bát thịt nấm mốc - hậu quả của việc bảo quản thực phẩm sai cách trong thời tiết nồm ẩm.

Bức ảnh khiến rất nhiều người được "khai sáng" về tình trạng mốc đỏ ở thực phẩm. Có người bình luận rằng: Bây giờ mới thấm thía câu nói "mốc xanh mốc đỏ" của ông bà để lại. (Ảnh: Facebook Hà Tùng Long)
Chủ nhân của bức ảnh chia sẻ, chỉ vì một phút lơ là, quên không cất thức ăn thừa vào tủ lạnh mà sau một đêm, anh chàng đã phải chứng kiến cảnh tượng bát thịt bị biến dạng. Chàng trai còn cho hay, đây cũng là lần đầu tiên sau 30 năm cuộc đời nhìn thấy cảnh tượng: Mốc đỏ!
Cần biết rằng, nấm mốc trên thức ăn không đơn thuần làm hỏng thực phẩm mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Những vi khuẩn này có thể sản sinh độc tố gây dị ứng, nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm nếu vô tình ăn phải. Ngoài ra, chúng còn có thể phát tán vào không khí, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.

Nồm ẩm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của miền Bắc. Lúc này độ ẩm không khí tăng cao, sàn nhà và tường nhà sẽ luôn trong trạng thái ẩm ướt, nhớp nháp. Sự thay đổi này không chỉ ảnh hưởng đến không gian sống mà còn tác động trực tiếp đến thực phẩm trong nhà bếp
Cách bảo quản đồ ăn trong những ngày nồm ẩm
Miền Bắc hiện nay đã bắt đầu bước vào những ngày nồm ẩm kéo dài. Vì vậy, bạn cần đặc biệt lưu ý trong việc bảo quản thức ăn, đặc biệt là thức ăn thừa, để tránh tình trạng nấm mốc và vi khuẩn phát triển.
Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bảo quản thực phẩm trong mùa nồm ẩm:
1. Cất thức ăn thừa trong tủ lạnh
Mùa nồm ẩm có thể là "kẻ thù" lớn đối với đồ ăn thừa nếu không biết cách bảo quản đúng. Tủ lạnh là giải pháp tối ưu giúp giữ đồ ăn tươi lâu hơn, tránh tình trạng nấm mốc phát triển nhanh chóng.
Vào những ngày trời ẩm ướt, hãy chắc chắn rằng bạn cất thức ăn thừa vào những hộp kín hoặc túi đựng thực phẩm để ngăn hơi nước vào trong, giúp bảo vệ thực phẩm và giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

2. Bảo quản thực phẩm trong hộp kín
Những thực phẩm khô không cần lưu trữ trong tủ lạnh như gạo, các loại hạt, gia vị, hành, tỏi,... nên được bảo quản trong hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát. Hộp đựng kín sẽ giúp ngăn không khí và độ ẩm xâm nhập, từ đó giúp thực phẩm giữ được độ tươi lâu hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm gói hút ẩm để tăng cường khả năng chống ẩm mốc, giữ cho thực phẩm luôn trong tình trạng tốt.

Nơi mua: Inochi - Giá sale: 53.000đ
3. Sử dụng máy hút ẩm nhà bếp
Máy hút ẩm có tác dụng hỗ trợ giảm độ ẩm trong phòng bếp vào mùa mưa và những ngày thời tiết nồm ẩm, từ đó ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Việc kiểm soát độ ẩm sẽ góp phần bảo vệ thực phẩm, giúp kéo dài thời gian bảo quản và duy trì chất lượng thực phẩm tốt hơn.

Gợi ý nơi mua: Deerma - Giá: 325.000đ
4. Loại bỏ phần gốc của rau củ quả
Khi mua rau củ quả tươi về, bạn nên cắt bỏ phần gốc và loại bỏ những lá héo, sâu bệnh. Sau đó, cho rau củ vào túi ni lông hoặc bọc bằng màng bọc thực phẩm có lỗ thoát khí để hạn chế hơi nước tích tụ trên bề mặt túi trước khi cất vào tủ lạnh. Cách này giúp duy trì độ ẩm phù hợp, bảo quản rau củ tươi lâu và giữ được chất lượng trong những ngày thời tiết nồm ẩm.

Tổng hợp