Bữa trưa nhà mình: Cá thu kho quả chay - Canh dưa thịt bò - Bơ dầm đường
Buổi trưa nên thời gian nấu nướng rất ít, các món này mình nấu gói gọn trong 30 phút là xong với tiền chợ là 50.000 đồng.
Thực đơn nhà mình gồm có:
- Cá thu kho quả chay
- Canh thịt bò nấu dưa chua
- Tráng miệng bơ dầm đường
- Canh thịt bò nấu dưa chua
- Tráng miệng bơ dầm đường
Tiền chợ:
- Cá thu 300gr: 27000đ
- Dưa cải chua: 5000 đ
- 1 quả cà chua và 1 nhánh cần tây: 1000đ
- Thịt bò 80gr: 12000đ
- 2 quả bơ sáp: 5000đ
* Quả chay khô, các gia vị nhà có sẵn.
Cá thu kho quả chay là món cá kho có vị rất riêng, khi ăn, món cá rất đậm đà, miếng cá thơm bùi, có vị chua nhẹ, đặc biệt là chẳng tanh tí nào cả.
Cá thu kho quả chay
Nguyên liệu:
300g cá thu (1 lát cá)
Vài lát quả chay khô.
Gia vị tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm
Vài lát quả chay khô.
Gia vị tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm
Quả chay khô
Cách làm:
Cá rửa sạch, rửa lại bằng nước muối pha loãng, để ráo.
Cho cá vào chảo dầu, chiên vàng 2 mặt. Cho nước cá kho vào, để lửa nhỏ cho vài lát chay khô vào, gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm đun nhỏ lửa cho đến khi cá thấm đều gia vị, nước kho cá thật sánh là được.
Gắp cá ra đĩa, rắc tiêu lên.
2. Canh cải muối chua nấu thịt bò:
Thịt bò rửa sạch, băm nhỏ, ướp chút dầu ăn, hạt nêm và tỏi.
Dưa cải chua, cần tây, cà chua rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, bỏ hạt.
Phi tỏi thật thơm với dầu cho thịt bò vào đảo đều, sau đó cho cà chua, dưa cải vào, đảo chút cho thấm dầu.
Cho nước vào nấu canh. Canh sôi, cho hạt nêm vào nêm vừa ăn, múc canh vào tô, rắc cần tây đã cắt nhỏ lên.
Bơ dầm đường
Bơ cắt ngang làm đôi, bỏ hột. Lấy muỗng múc bơ ra, dầm với đường cho đều, khi ăn có thể thêm đá đập nhuyễn.
Vậy là cả nhà đã có bữa cơm nóng sốt, ngon lành và cả món tráng miệng nữa, thật tuyệt khi cả nhà ngon miệng, phải không các bạn.
Bài và ảnh Mẹ Khánh Huy