BS tim mạch tiết lộ 2 loại thực phẩm đặc biệt cần tránh hoặc hạn chế ăn để phòng ngừa bệnh tim
Một số thực phẩm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp và cholesterol cao. Đây là 2 yếu tố được coi là tiền thân của bệnh tim.
Thực phẩm ăn nhanh, chế biến sẵn ngày càng trở nên phổ biến. Không chỉ xuất hiện trên kệ của nhiều siêu thị, ngay cả khi ngồi tại nhà chúng ta cũng vẫn có thể được thưởng thức chúng nhờ đặt hàng. Có thể nói, thực phẩm chế biến sẵn trở thành giải pháp "cứu cánh" cho những người có ít thời gian.
Theo Hội tim mạch và đột quỵ Hoa Kỳ, thực phẩm ăn nhanh đang dần trở thành xu thế tại nhiều quốc gia. Có những nơi thực phẩm ăn nhanh chiếm tới 50% tổng lượng calo ăn vào mỗi ngày của một người.
Các thực phẩm ăn nhanh được xếp vào nhóm thực phẩm siêu chế biến có thể kể đến như nước ngọt, socola, khoai tây chiên, kem, kẹo ngọt, các loại súp đóng sẵn, ngũ cốc ăn sáng, xúc xích…
Tuy nhiên, theo đánh giá của các bác sĩ tim mạch thì loại thực phẩm này được cho rằng có thể thúc đẩy bệnh tim nếu tiêu thụ nhiều và liên tục.
Phát biểu trên trang Today, tiến sĩ Sharonne Hayes, bác sĩ tim mạch tại Phòng khám Tim mạch Phụ nữ ở Minnesota (Mỹ) cho biết: Không có loại thực phẩm nào có thể cứu sống hay giết chết bạn. Quan trọng là sự cân bằng. Thỉnh thoảng ăn một miếng pho mát sẽ không có hại, nhưng những gì bạn ăn và ăn bao nhiêu mới thực sự rất quan trọng. Kiểm soát khẩu phần ăn chính là chìa khóa.
Tiến sĩ Sharonne và bác sĩ tim mạch Andrew Freeman (làm việc tại National Jewish Health ở Colorado, Hoa Kỳ) có cùng quan điểm. Hai vị bác sĩ tim mạch này đã chia sẻ một số thực phẩm, đồ uống mà họ đặc biệt tránh hoặc hạn chế tiêu thụ trong cuộc sống hàng ngày để có sức khỏe tối ưu, phòng ngừa bệnh tim.
1. Xúc xích và thịt xông khói
Ngoài hương vị thơm ngon, các loại thực phẩm như xúc xích, thịt xông khói cũng chứa nhiều calo, chất béo bão hòa, muối và các chất phụ gia như nitrat. Đáng lo ngại, tất cả các thành phần này đều có thể góp phần dẫn đến các vấn đề về tim.
Điều này cũng đã được các nhà khoa học Thụy Điển chứng minh trước đây. Sau khi theo dõi hồ sơ y học của hơn 37.000 người đàn ông Thụy Điển trong độ tuổi từ 45 đến 79, không mắc bệnh tim, suy tim hoặc ung thư, các tác giả nghiên cứu nhận thấy, đàn ông ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ (thịt xông khói, thịt muối...) có nguy cơ suy tim hơn so với những người ít ăn. Mặc dù nghiên cứu chỉ khảo sát đối tượng là đàn ông, các nhà nghiên cứu nói rằng phụ nữ cũng gặp nguy cơ tương tự nếu ăn nhiều thịt đã qua chế biến.
Tiến sĩ Andrew nói, tiêu thụ những thực phẩm này có thể làm tăng lượng protein và gây ra nhiều vấn đề hơn trong tương lai.
Hơn nữa, một nghiên cứu gần đây đăng trên tạp chí Ahajournals cho thấy những người đàn ông tiêu thụ chế độ ăn giàu protein có nguy cơ suy tim cao hơn 33%. Nhiều người cũng tiêu thụ protein chủ yếu từ thịt thường có nhiều chất béo bão hòa, có thể làm tăng mức cholesterol và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Các bác sĩ khuyên không nên lạm dụng nó và thay vào đó lựa chọn protein thực vật. Hai phần thịt, cá, các loại hạt hoặc đậu phụ mỗi ngày nên thực hiện thủ thuật.
2. Nước tăng lực
Tiến sĩ Andrew cho biết ông tránh uống nước tăng lực bằng mọi giá vì nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng sự kết hợp của đường và caffeine có trong đồ uống này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao hoặc rối loạn nhịp tim.
Tuy nhiên, tin tốt là caffeine trong trà hoặc cà phê ở mức độ vừa phải sẽ lành mạnh hơn và mọi người có thể an tâm tiêu thụ, miễn là không quá nhiều.
Ngoài tăng nguy cơ bệnh tim, tiêu thụ các thực phẩm chế biến sẵn còn góp phần dẫn đến những nguy cơ sức khỏe khác, bao gồm cả bệnh béo phì và ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới đã cho thấy, thực phẩm chế biến sẵn là một trong những nguyên nhân gốc rễ của dịch bệnh béo phì trên toàn thế giới. Sự kết hợp của natri, chất béo bão hòa, các chất làm ngọt nhân tạo và calo sẽ khiến bạn dễ dàng tăng cân và dẫn đến béo phì.