Bốn chữ ngắn gọn tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khuyên học sinh, sinh viên: Không chỉ bổ ích khi đang ngồi trên ghế nhà trường mà còn quyết định thành công trong suốt cuộc đời

Trau dồi kiến thức, bồi đắp kỹ năng là điều không thể thiếu. Nhưng có một yếu tố cũng quan trọng không kém mà cả tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett đều "đồng lòng" khuyên học sinh sinh viên. Đó là gì?

Không chỉ sở hữu khối tài sản khổng lồ, tỉ phú Bill Gates và Warren Buffet được nhiều người biết đến bởi tình bạn bền chặt trong suốt 29 năm. Họ thường xuyên dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ về những ý tưởng mới và không quên bàn luận với nhau về những tin tức mới nhất hoặc các xu hướng trong ngành công nghiệp.

Vì thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi hai "ông lớn" này đều đồng ý rằng việc kết bạn và dành thời gian cho ai là vô cùng quan trọng. Gates và Buffett nhận định, nếu chọn đúng nhóm bạn để kết giao, bạn có thể thúc đẩy bản thân để đạt được những mục tiêu nghề nghiệp lớn hơn.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khuyên học sinh, sinh viên: Chỉ 4 chữ ngắn gọn nhưng quyết định thành công cuộc đời - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates và Warren Buffet được nhiều người biết đến bởi tình bạn bền chặt trong suốt 29 năm.

Chọn bạn mà chơi

Tỷ phú Bill Gates và Warrren Buffett gửi lời khuyên cho những người đang ngồi trên ghế nhà trường: Chọn bạn mà chơi! Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Muốn giàu thì chọn bạn mà chơi.

"Bạn nên tiếp xúc và trở thành bạn bè với những người dám thách thức bạn, có thể dạy bạn và thúc đẩy bạn. Bởi vì họ sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Việc học hỏi giúp chúng ta tôn trọng sự khác biệt cũng như phát hiện ra tài năng của người khác", Gates nói trên Instagram. Đây cũng là điều mà ông tự rút ra được sau nhiều năm xây dựng sự nghiệp.

Ngoài Buffett, Gates còn có những người bạn ấn tượng khác, ví dụ như Richard Branson – người sáng lập tập đoàn Viigin Group và Larry Ellison – người đồng sáng lập hãng phần mềm Oracle. Trong khi đó, Buffett cũng chơi cùng rất nhiều tên tuổi lớn trong giới đầu tư, tiêu biểu như Charlie Munger - Phó chủ tịch công ty đầu tư của Buffett - Berkshire Hathaway và Mark Cuban – tỷ phú tự thân nổi tiếng nước Mỹ.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khuyên học sinh, sinh viên: Chỉ 4 chữ ngắn gọn nhưng quyết định thành công cuộc đời - Ảnh 2.

"Hãy chọn bạn bè một cách cẩn thận và tôn trọng tính đa dạng. Muốn giàu thì chọn bạn mà chơi".

Lời khuyên đó của Gates cũng là điều mà tỷ phú Warren Buffett rất ủng hộ. Nói về phương pháp thành công trong cuộc sống, ông Warren Buffett khuyên người trẻ 1 điều. Đó là: "Hãy chơi với những người giỏi hơn, chọn ra những cộng sự có năng lực hơn bạn, nhờ đó bạn sẽ đi đúng hướng".

Bạn sẽ bước đi theo hướng của những người mà bạn kết bạn cùng. Vì vậy, điều quan trọng là phải chọn bạn mà chơi, hãy tìm đến những người tốt hơn chính mình và những người mà bạn muốn trở thành để kết giao".

Buffett khuyên người trẻ nên chơi với những người đang sống và theo đuổi đam mê. Sự đam mê, nhiệt huyết của họ sẽ thúc đẩy bạn tìm kiếm đam mê của chính mình, từ đó thành công hơn trong sự nghiệp.

Ông cũng khuyên bạn trẻ nên chơi với người biết lắng nghe. Những người giỏi lắng nghe luôn sẵn sàng dành thời gian cùng bạn để chia sẻ về các dự án, đưa ra lời khuyên khách quan để bạn kiểm chứng và kiểm tra chéo mức độ chính xác, tin cậy trong các quyết định của mình. Tìm được một người bạn giỏi lắng nghe, bạn sẽ tăng cao cơ hội thành công trong cuộc sống. Bên cạnh đó bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng chấp nhận phản hồi của người khác, dù tốt hay xấu.

Tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett khuyên học sinh, sinh viên: Chỉ 4 chữ ngắn gọn nhưng quyết định thành công cuộc đời - Ảnh 3.

Theo tỷ phú Buffett, thông thường chúng ta sẽ tìm kiếm 3 điều ở một người, đó là: Trí thông minh, năng lượng và sự chính trực.

Ông cũng nhấn mạnh đến tính chính trực ở một người bạn đúng nghĩa. Theo tỷ phú Buffett, thông thường chúng ta sẽ tìm kiếm 3 điều ở một người, đó là: Trí thông minh, năng lượng và sự chính trực. Nếu họ không có điều cuối cùng thì đừng quan tâm đến hai điều trước. Những người chính trực sẽ không bao giờ khiến chúng ta phải lo lắng về hành động của họ hay có thể chắc chắn bí mật chia sẻ sẽ không bị tiết lộ.

Buffett cho biết: "Bạn sẽ luôn muốn kết giao với những người mà bạn muốn trở thành". Nói cách khác, hãy đầu tư thời gian của mình dành cho bạn bè một cách khôn ngoan, như khi đầu tư tiền bạc vậy".

Chia sẻ
Đọc thêm