Bộ Y Tế khuyến cáo về bệnh viêm màng não mô cầu, gây chết người trong 24 giờ

Mới đây, 1 nữ sinh THPT tại TP. Hải Dương tử vong do bệnh viêm màng não mô cầu đã khiến rất nhiều người dân lo lắng, hoang mang.

Bộ Y tế khuyến cáo

Liên quan đến ca tử vong do mắc bệnh viêm màng não do não mô ở Hải Dương, chiều ngày 24/2, Phó giáo sư Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng đã trực tiếp chỉ đạo Sở Y tế Hải Dương chóng xử lý, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch não mô cầu nguy hiểm.

Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu gồm có 4 nhóm chính: A,B,C và D, não mô cầu nhóm A và B thường hay gặp nhất. Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. 

Phó giáo sư Trần Đắc Phu cho biết, đây là bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần đến viện sớm. Đặc biệt, nếu 1 bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân hoặc sống trong tập thể có người đã được xác định viêm não mô cầu, lại có các biểu hiện lâm sàng như sốt cao đột ngột, có thể có rét run, ho, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu, rồi thêm các triệu chứng màng não - não như đau đầu dữ đội, cứng gáy, buồn nôn, rối loạn ý thức, li bì, vật vã, kích thích… thì cần nghĩ đến nguy cơ viêm não mô cầu.

Hoang mang vì căn bệnh cướp sinh mạng quá nhanh

Trước đó, ngày 22/2 vừa qua, nữ sinh Đ.T.X (sinh năm 1998 - trú tại TP. Hải Dương) đã tử vong do bệnh viêm màng não mô cầu. Theo đó, ngày 20/2 X. chỉ bị sốt nhẹ, đau đầu. Đến khoảng 19h cùng ngày, em đi vệ sinh thì bị ngã và gia đình đã đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Khi bệnh nhân có biểu hiện xuất huyết đã được hội chẩn và chuyển lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Tại Bệnh viện 108, bệnh nhân xuất hiện các tình trạng sốc nhiễm trùng, suy hô hấp, rối loạn đông máu. Xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết/viêm màng não mủ do não mô cầu. Đến 10h ngày 22/2, bệnh nhân X. đã tử vong.

Nữ sinh X. tử vong do viêm màng não mô cầu, rất nhiều người dân sinh sống tại TP. Hải Dương cũng như cả tỉnh tỏ ra hoang mang, lo sợ trước căn bệnh này vì đây là căn bệnh rất dễ lây nhiễm. Ngành y tế địa phương ngay lập tức đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng thành phố Hải Dương cử cán bộ xuống điều tra, giám sát tại gia đình bệnh nhân và trường THPT nơi bệnh nhân đang theo học.

viêm não
Một nạn nhân điều trị bệnh viêm màng não (nguồn internet).

Theo đó, các cán bộ đã lập danh sách những người sống cùng hộ gia đình tiếp xúc trực tiếp, chăm sóc bệnh nhân. Đồng thời, phối hợp với trường THPT nơi nữ sinh đang theo học lập danh sách các học sinh cùng lớp và tiến hành theo dõi sức khỏe của những học sinh này, nếu có các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần cách ly và thực hiện báo cáo hàng ngày.

Được biết, viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) là một bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh diễn biến cấp tính và có thể lấy đi sinh mạng của một người khỏe mạnh trong vòng 24 giờ sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Điều đáng nói, bệnh viêm màng não mô cầu rất dễ lây lan vì bệnh lây truyền qua đường hô hấp do hít phải những giọt nhỏ dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh và có thể bùng phát thành dịch. Các tiếp xúc hàng ngày như hôn, dùng chung dụng cụ, ly tách, tiếp xúc với nhiều người như sống trong các khu tập thể, khu cắm trại... đều có thể dẫn đến lây truyền bệnh. Khi cơ thể mệt mỏi, hệ thống miễn dịch suy giảm sẽ làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Bệnh viêm màng não do não mô cầu tiến triển rất nhanh và khó phát hiện trong giai đoạn sớm vì triệu chứng giống với các bệnh viêm màng não do nhiễm siêu vi thông thường. Tuy nhiên nhiễm não mô cầu có thể dẫn tới tử vong hoặc tàn tật chỉ trong vòng 24 giờ.

Nếu người bệnh may mắn sống sót thì có thể mang những di chứng nghiêm trọng như phải cắt bỏ các chi, các ngón tay, ngón chân, để lại các tổn thương não, giảm thính lực, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý.


Chia sẻ
Đọc thêm