Bỏ việc nhà nước ổn định, sau 3 lần khởi nghiệp thất bại, người đàn ông "rũ bùn" đứng lên, trở thành tỷ phú

Ứng Hà Chi,
Chia sẻ

Từng trắng tay vì bong bóng bất động sản, nhiều lần rục rịch khởi nghiệp nhưng nhận thất bại cay đắng. Nhưng ông quyết không đầu hàng, nỗ lực gây dựng lại và đã trở thành một trong những tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, nắm trong tay khối tài sản khổng lồ.

Chen Bang là doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc. Ông là Chủ tịch Tập đoàn Bệnh viện mắt Aier (một trong những chuỗi bệnh viện nhãn khoa lớn nhất tại đất nước tỷ dân).

Tuy nhiên, trước khi trở thành tỷ phú, đạt được những thành tựu vượt trội như hôm nay, thì ông đã trải qua một hành trình dài hết sức gian nan và khó khăn. Nhưng với ý chí quyết tâm, sự kiên trì và dũng cảm hơn người đã giúp Chen Bang vượt qua tất cả, xoay chuyển số phận cuộc đời.

Mắc bệnh mù màu, phải giải ngũ rồi bén duyên với kinh doanh

Chen Bang (SN 1965) ở Trường Sa, Hồ Nam (Trung Quốc). Năm 1982, khi mới 17 tuổi ông đã chọn gia nhập quân đội, cống hiến cho quốc gia. Tại đây, ông gặp người bạn tri kỷ của đời mình là Li Li (hiện giữ chức Tổng Giám đốc của bệnh viện mắt Aier).

Hai năm sau khi nhập ngũ, Chen Bang xuất sắc được nhận vào Học viện Quân sự nhưng sau đó ông bị phát hiện mắc bệnh mù màu, không phân biệt được các màu như xanh và đỏ nên buộc phải nghỉ học và giải ngũ.

Sau khi giải ngũ ông trở thành nhân viên giao hàng trong doanh nghiệp nhà nước. Tuy mức lương ổn định, không lo cái ăn, cái mặc nhưng Chen Bang không hài lòng, ông muốn bứt phá tạo chỗ đứng cho riêng mình.

Bỏ việc nhà nước ổn định, sau 3 lần khởi nghiệp thất bại, người đàn ông "rũ bùn" đứng lên, trở thành tỷ phú  - Ảnh 1.

Chen Bang.

Lúc bấy giờ nổi lên xu thế ra nước ngoài kinh doanh và Chen Bang 20 tuổi đã quyết định từ chức, ra nước ngoài với hy vọng xây dựng sự nghiệp riêng.

Trong 4 năm đầu tiên, để tích lũy thêm kinh nghiệm và kiến thức ông đã làm rất nhiều công việc khác nhau như: Nhân viên bán hàng, nhân viên buôn thực phẩm,… Và tình cờ trong 1 lần tiếp xúc với thương hiệu dừa Hải Nam nổi tiếng lúc bấy giờ, Chen Bang nhận thấy cơ hội kinh doanh, thay đổi cuộc đời. Ông nỗ lực giành quyền làm đại lý và mở cửa hàng buôn bán dừa Hải Nam đầu tiên của mình

Tuy nhiên, thời gian buôn bán thuận lợi không bao lâu thì biến cố kéo đến. Cơ cấu ngành giải khát thay đổi khiến đại lý của ông trở nên lao đao. Hơn nữa, ngày càng nhiều các thương hiệu đồ uống được đưa ra thị trường khiến công việc của Chen Bang trở nên khó khăn và cuối cùng đi đến thất bại.

Đây là lần khởi nghiệp thất bại đầu tiên trong đời của Chen Bang, nhưng với ý chí quyết tâm, ông đã nhanh chóng vực dậy tinh thần, kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và chờ cơ hội mới.

Vỡ bong bóng bất động sản và lần khởi nghiệp thứ 2 đầy gian nan

Chen Bang nổi tiếng với năng lực thích ứng và khả năng quan sát mạnh mẽ, khi đang kinh doanh đại lý nước dừa Hải Nam, ông đã nhiều lần tiến hành khảo sát thị trường và nhận thấy tiềm năng của bất động sản nơi đây.

Không lâu sau đó, đúng như dự tích thị trường bất động sản Hải Nam trở nên nổi tiếng, thu hút sự quan tâm của nhiều "ông lớn" như Feng Lun ("bố già" của bất động sản Trung Quốc) hay Pan Shiyi (cựu Chủ tịch của SOHO),…

Với những kinh nghiệm đã tích lũy cùng sự tìm hiểu và phân tích thị trường thấu đáo, chỉ sau một thời gian ngắn, Chen Bang đã thâu tóm thành công nhiều bất động sản có giá trị. Ông trở thành một trong những tỷ phú trẻ với khối tài sản khổng lồ khi chỉ mới 27 tuổi.

Bỏ việc nhà nước ổn định, sau 3 lần khởi nghiệp thất bại, người đàn ông "rũ bùn" đứng lên, trở thành tỷ phú  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, ngành bất động sản luôn biến động không ngừng, đến năm 1994 bong bóng bất động sản nổ tung khiến công việc kinh doanh của ông ảnh hưởng nặng nề. Ông bị mất đi phần lớn tài sản giá trị đã tích lũy.

Để xoay chuyển tình thế, Chen Bang quyết định vay mượn và đầu tư số tiền khổng lồ xây dựng công viên Văn hóa. Tuy nhiên, đây chính là quyết định sai lầm, đẩy ông vào thất bại cay đắng lần thứ 2.

Năm 1995, quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng và dự án công viên của ông cũng chính thức bị xóa sổ. Chen Bang từ một tài năng trẻ sở hữu khối tài sản khổng lồ trở thành người nghèo trắng tay, không một xu dính túi.

Đứng trước thất bại cay đắng, Chen Bang kiệt quệ về cả tinh thần và sức khỏe. Ông được chẩn đoán mắc bệnh hiểm nghèo và đưa đến Bệnh viện số 3 Trường Sa để điều trị.

Bước qua thất bại và hành trình khởi nghiệp lần thứ 3

Trùng hợp là trước khi mắc bệnh, Chen Bang đã gặp một người hàng xóm cũ đang kinh doanh ở Thượng Hải. Người hàng xóm này cho thuê các thiết bị điều trị nhãn khoa, đầu tư tiền mua máy móc và hợp tác cùng Bệnh viện Thượng Hải để chia lợi nhuận.

Nghe đến công việc kinh doanh này, Chen Bang không hứng thú nên không suy nghĩ nhiều. Nhưng sau này, khi thất bại và mắc bệnh, Chen Bang đã tình cờ biết được vợ của bác sĩ điều trị cho mình cũng là một bác sĩ nhãn khoa.

Sau nhiều lần nói chuyện và tìm hiểu kỹ về nhãn khoa, Chen Bang với trực giác nhanh nhạy đã nhận thấy cơ hội phát triển. Ông tin rằng đây là cánh cửa mà ông trời mở ra để ông có thể đứng lên sau quãng thời gian khó khăn.

Đến năm 1997, Chen Bang dốc hết số tiền tiết kiệm cuối cùng là 30.000 NDT để đầu tư vào lĩnh vực nhãn khoa, ít được ưa chuộng.

Bỏ việc nhà nước ổn định, sau 3 lần khởi nghiệp thất bại, người đàn ông "rũ bùn" đứng lên, trở thành tỷ phú  - Ảnh 3.

Sau nhiều năm lăn lộn trong kinh doanh, Chen Bang rèn luyện được sự kiên trì và tầm nhìn chiến lược hơn người. Ông không có điều kiện để mua một thiết bị y tế tiên tiến với giá thành đắt đỏ nên đã quyết định tiến hành mua trả góp, hợp tác cùng các bệnh viên công và dần dần phát triển.

Bằng cách này mà sau thời gian ngắn, Chen Bang thành công kiếm được bộn tiền từ các bệnh viên. Nhưng thuận lợi không kéo dài được lâu và thất bại lại một lần nữa đến với ông.

Bởi lúc bấy giờ tại Trung Quốc đang rà soát việc kinh doanh thiết bị y tế. Điều này khiến công việc của ông bị đình trệ. Ông phải kết thúc hợp tác cùng các bệnh viện và chuyển đến Thẩm Dương, mở bệnh viện chuyên khoa mắt Aier.

Tuy nhiên công việc kinh doanh này cũng không mấy khấm khá và chỉ sau thời gian ngắn đã phải đóng cửa. Vậy là Chen Bang lần thứ 3 đối mặt với việc khởi nghiệp và kinh doanh thất bại.

Kiên cường bắt đầu một lần nữa

Dù đã trải qua 3 lần thất bại đau đớn, nhưng Chen Bang không bỏ cuộc. Thất bại không những không mài mòn ý chí của ông mà nó trở thành động lực, thôi thúc ông kiên trì, cố gắng gây dựng lại sự nghiệp.

Chen Bang vẫn luôn học hỏi và chờ đợi cơ hội để phát triển sự nghiệp kinh doanh y tế nhãn khoa của mình. Năm 2001, ông đã chọn hợp tác cùng các đơn vị liên doanh, thành lập nên chuỗi các bệnh viên mắt.

Bỏ việc nhà nước ổn định, sau 3 lần khởi nghiệp thất bại, người đàn ông "rũ bùn" đứng lên, trở thành tỷ phú  - Ảnh 4.

Bệnh viện mắt Aier dần khởi sắc và đi vào ổn định.

Và cuối cùng thành công cũng đã mỉm cười với Chen Bang, nhãn khoa dần trở thành một lĩnh vực phổ biến, được quan tâm rộng rãi. Lúc này, hoạt động kinh doanh của bệnh viện mắt Aier dần khởi sắc và đi vào ổn định.

Những năm gần đây, Bệnh viện mắt Aier phát triển lớn mạnh với khoảng 500 cơ sở chuyên khoa trong nước và mở rộng tiến vào thị trường châu Âu. Hiện Chen Bang là tỷ phú nổi tiếng lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes (năm 2022) với khối tài sản ước tính là 12,7 tỷ USD.

Chia sẻ