Bổ sung thêm vào từ điển đi chợ cho các bà nội trợ thông thái: Cách phân biệt ốc nhồi ta và ốc bươu vàng nhanh gọn lẹ nhất

Scorpiot - Thuy Ngoc, Theo Helino
Chia sẻ

Việc ăn phải ốc bươu vàng chưa được sơ chế đúng cách có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả gia đình bạn. Việc tìm mua và phân biệt ốc nhồi ta và ốc bươu vàng qua các hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tránh được điều này.

Ốc nhồi ta là loại ốc sống ở các vùng ao hồ nước ngọt, đồng ruộng. Loại ốc này có giá trị cao về mặt kinh tế cũng như giá trị dinh dưỡng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

Ốc bươu vàng là loại ốc có hại, phá hoại và làm ảnh hưởng tới việc sản xuất mùa màng của bà con nông dân. Loại ốc này không có giá trị dinh dưỡng và thường được người dân bắt về để chế biến thức ăn cho các loại gia cầm.

Ốc nhồi ta

Ốc bươu vàng

Đặc biệt, để bảo vệ hoa màu, người dân thường sử dụng thuốc trừ sâu để tiêu diệt ốc bươu vàng. Mà tại các chợ mua bán hiện nay, hai loại ốc này khá phổ biến và đang bị lẫn lộn. Để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe khi bạn và gia đình ăn phải loại ốc này, tham khảo cách phân biệt là cần thiết và đúng đắn.

1. Vỏ ốc

Vỏ ốc nhồi ta có vỏ mỏng, nhẵn, bóng, có màu đen. Miệng ốc hơi có cảm giác khum vào.

Ốc bươu vàng có vỏ dày, phần miệng hơi loe ra một chút. Thân ốc có vằn ngang giống như ốc mít của miền Bắc. Đường viền, đường kẻ xung quanh thân ốc khá rõ nét.

2. Nắp, miệng ốc

Ốc nhồi ta có miệng vỏ nhẵn và bằng phẳng. Đối với những con ốc béo thì miệng sẽ rất đầy. Khi ấn vào phần vảy sẽ không bị thụt sâu vào trong.

Ốc bươu vàng có vỏ hơi xù xì, không được bằng phẳng.

3. Thịt ốc

Ốc nhồi ta có phần cổ ngắn, thịt ốc dai, cứng. Phần miệng ốc trắng ngà.

Phần thịt ốc bươu vàng có chứa một cục màu cam. Đây chính cấu tạo dạ dày của ốc bươu vàng trong khi đó ở ốc nhồi không có bộ phận này.

Lưu ý: Phần cục màu cam (tức dạ dày) của ốc bươu vàng có chứa rất nhiều kí sinh trùng. Nếu bạn ăn phải phần này rất dễ bị ngộ độc, nôn ói.

Khi sơ chế loại ốc này, nhiều địa chỉ bán tại chợ thường không làm sạch hết phần dạ dày. Bạn có thể dựa theo sự khác biệt dễ nhận biết nhất này để mua đúng ốc nhồi ta.

Tại các chợ dân sinh, thịt ốc bươu vàng được làm sẵn, cắt bỏ hết phần ruột đang bày bán với mức giá dao động từ 40.000 đồng tới 60.000 đồng/ cân.

Bổ sung thêm vào từ điển đi chợ cho các bà nội trợ thông thái: Cách phân biệt ốc nhồi ta và ốc bươu vàng nhanh gọn lẹ nhất - Ảnh 1.

Còn với ốc nhồi ta đang được bán với giá là 21.000 đồng/300 gram. Nếu bạn mua 1kg sẽ có giá là 70.000 đồng.

Bí quyết giúp ốc không bị tanh:

- Ngâm ốc trong thau bằng kim loại: Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi ngửi thấy mùi kim loại. Vì vậy, bạn cần ngâm ốc trong một chậu bằng kim loại có chứa nước. Bạn có thể cho vào thêm các vật dụng bằng kim loại khác như dao, muỗng, nĩa,... bằng kim loại để đẩy nhanh quá trình nhả bùn của ốc.

- Sử dụng nước vo gạo: Đây là cách làm được nhiều người sử dụng nhất. Nước vo gạo có tác dụng loại bỏ chất nhờn và bùn đất trong ốc. Ngâm ngập ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng, tất cả bùn trong ốc sẽ được nhả ra. Sau đó, bạn chỉ việc rửa lại với nước sạch để chế biến món ăn.

- Sử dụng mẻ (cơm chua) luộc ốc: Lấy một lượng mẻ vừa đủ trộn đều với ốc và đem luộc. Vị chua của mẻ sẽ giúp ốc nhả hết bùn đất và không còn vị tanh.

Chia sẻ
Đọc thêm