Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động

Mạn Ngọc - Clip: Thanh Hiền , Theo Nhịp Sống Việt

Các biện pháp tránh thai do phụ nữ chủ động hiện nay hầu hết đều làm thay đổi nội tiết tố. Khi được hỏi, đa số chị em đều cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động thay vì nam giới.

CLIP: Nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động

Phòng tránh thai luôn là vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm, nhất là trong thời đại năng động như hiện nay, tất cả các cặp đôi đều luôn muốn là người chủ động trong việc đón chào 1 thành viên mới trong gia đình.

Quan điểm của hầu hết các cặp vợ chồng, họ luôn muốn có một sự chuẩn bị hoàn hảo nhất để có thể cho con cuộc sống đầy đủ. Bên cạnh đó, không ít những gia đình đã có đủ nếp đủ tẻ và không muốn có con ngoài ý muốn. Chính vì vậy, tìm đến các biện pháp tránh thai là nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống vợ chồng hiện nay.

Nhắc đến các biện pháp tránh thai người ta thường hay nghĩ đến những biện pháp như đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su hay những biện pháp mới xuất hiện như tiêm thuốc tránh thai theo định kỳ và cấy que tránh thai...

Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động - Ảnh 2.

Hầu hết các cặp vợ chồng đều cho rằng việc tránh thai nên do phụ nữ chủ động.

Điều đáng nói ở đây, hầu hết các biện pháp tránh thai được sử dụng nhiều hiện nay đều là các biện pháp tránh thai yêu cầu phụ nữ là người chủ động. Thậm chí, những biện pháp mới xuất hiện đa phần đều có ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ dẫn đến việc ảnh hưởng phần nào đến sức khoẻ của người phụ nữ.

Gần đây, 1 nam ca nhạc sĩ nổi tiếng đã có hành động tưởng quen mà lại vô cùng lạ lẫm với công cuộc phòng tránh thai, đó là triệt sản ở nam giới. Sau khi con cái đã đề huề, không muốn xuất hiện trường hợp có thai ngoài ý muốn, cũng như nhận định được việc mỗi lần sinh con ảnh hưởng đến sức khoẻ của vợ mình như thế nào, nam ca sĩ đã quyết định là người chủ động trong việc tránh thai.

Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động - Ảnh 3.

Tuy nhiên, hầu hết các biện pháp tránh thai cho phụ nữ đều ảnh hưởng đến nội tiết tố. (Hình ảnh 1 người phụ nữ sử dụng biện pháp cấy que tránh thai).

Tuy nhiên, ngay lập tức xuất hiện rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc triệt sản ở nam giới. Người ta có thể nghe thấy đâu đó cụm từ này, nhưng hiểu và sẵn sàng tìm hiểu hay coi đây là 1 lựa chọn trong việc phòng tránh thai của vợ chồng thì là lại là vấn đề khiến nhiều cặp vợ chồng dè chừng.

Triệt sản và đình sản ở nam giới là biện pháp ngừa thai mang lại hiệu quả chắc chắn, lâu dài và được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tuy nhiên ở Việt Nam, vì nhiều quan niệm sai lệch mà mọi người vẫn còn cái nhìn e dè đối với phương pháp này. 

Phòng tránh thai luôn được cho là nên do phụ nữ tự chủ động

Như đã nói, hầu hết các biện pháp tránh thai do phụ nữ tự chủ động hiện nay đều tác động trực tiếp đến hormone và gây tác dụng phụ đến nội tiết tố cũng như sức khoẻ của của người phụ nữ.

Ví dụ như biện pháp sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, do nguyên lý thay đổi nội tiết tố của phụ nữ sẽ dẫn đến các tác dụng phụ như khiến tâm trạng bất ổn, gặp các vấn đề về thị lực, vô kinh hoặc xuất huyết âm đạo bất thường...

Tuy nhiên hầu hết với các cặp đôi, họ luôn cho rằng việc tránh thai luôn là do phụ nữ tự chủ động. Thậm chí không ít những người phụ nữ chưa từng nghe đến các biện pháp tránh thai cho nam giới, họ mặc định rằng phụ nữ thì nên chủ động trong việc tránh thai.

Chị Nguyễn Mai Hương (35 tuổi - trú tại huyện Thanh Trì) cho biết các biện pháp tránh thai của mình thường sẽ là đặt vòng và uống thuốc tránh thai.

Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thanh Nga (36 tuổi).

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thanh Nga (36 tuổi) mặc dù rất linh hoạt trong các biện pháp phòng tránh thai nhưng chị cho rằng phụ nữ nên là người chủ động tránh thai nếu chưa thật sự muốn có con. Những biện pháp tránh thai chị thường sử dụng cũng là uống thuốc tránh thai và ủng hộ việc cấy que tránh thai ở phụ nữ.

Thậm chí, cô Trần Thị Hà (42 tuổi - trú tại quận Hà Đông) vẫn thường sử dụng biện pháp tránh thai mang tính may rủi khá cao đó là xuất tinh bên ngoài. Bên cạnh đó, đây còn là biện pháp tránh thai chủ yếu của vợ chồng cô và không tìm hiểu thêm bất kỳ biện pháp nào khác.

Biện pháp tránh thai các cặp vợ chồng thường sử dụng mà các đấng mày râu là người chủ động có lẽ chiếm phần lớn là sử dụng bao cao su như với gia đình chị Kiều Phương Thảo (trú tại quận Cầu Giấy - Hà Nội) và chị Trần Thị Nguyệt (quận Hoàng Mai - Hà Nội).

Nhiều băn khoăn với việc để đức lang quân của mình triệt sản

Tìm hiểu kĩ lưỡng về vấn đề triệt sản hay đình sản ở nam giới, chị Trần Thị Nguyệt (24 tuổi) tỏ ra khá thoải mái và sẵn sàng đồng ý việc chồng sử dụng biện pháp triệt sản dành cho nam giới.

"Mấy ngày hôm nay chị có tìm hiểu trên mạng xã hội thì có biết đến biện pháp triệt sản cho nam giới. Chị sẵn sàng để chồng mình đi triệt sản vì hiệu quả của nó khá là tốt cũng như không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ và vẫn đảm bảo được tình cảm của 2 vợ chồng".

Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động - Ảnh 5.

Chị Trần Thị Nguyệt (24 tuổi).

Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ đều tỏ ra băn khoăn và e dè với biện pháp tránh thai này, phần lớn họ đều chưa thật sự tìm hiểu kĩ về triệt sản cũng như đình sản ở nam giới và cho rằng đây là 1 biện pháp triệt sản khá "cực đoan".

Chị Kiều Phương Thảo cho rằng triệt sản sẽ dẫn đến các tác dụng phụ đối với sức khoẻ và lo ngại nếu trong tương lai muốn đón thêm thành viên trong gia đình sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

Bỡ ngỡ với biện pháp triệt sản ở nam giới, nhiều chị em cho rằng tránh thai nên do phụ nữ chủ động - Ảnh 6.

Chị Kiều Phương Thảo không ủng hộ việc triệt sản ở nam giới.

Tuy nhiên trên thực tế, so với việc tránh thai ở phụ nữ nói chung và triệt sản ở nữ giới nói riêng thì việc triệt sản ở nam giới gặp ít tác dụng phụ hơn.

Ngay với trường hợp sẵn sàng để chồng triệt sản của chị Nguyễn Mai Hương (35 tuổi) cũng bởi lý do đã có "đủ nếp đủ tẻ" và hoàn toàn không hề có dự định sinh đẻ nữa.

Có lẽ biện pháp triệt sản hay đình sản ở nam giới còn quá mới mẻ với hầu hết người Việt Nam và những tìm hiểu chưa thật sự rõ ràng dẫn đến quan điểm sai hoặc chưa chính xác về biện pháp tránh thai khá văn minh này. Chính vì điều đó mà hầu hết phụ nữ được hỏi đều cho rằng mình mới là người nên chủ động tránh thai, mặc dù họ đều biết những tác dụng phụ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bản thân.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm