Bỏ ngay thói quen chi tiêu trả góp vô tội vạ vì nó là nguyên nhân khiến bạn đã nghèo lại càng nghèo hơn

Tiêu dùng trả góp đang giúp nhiều người có thu nhập không cao nhưng vẫn muốn cuộc sống sang chảnh, cao cấp. Thay vì mừng rỡ thì đây lại là nguyên nhân chính khiến nhiều người đã nghèo lại càng nghèo hơn.

Có một hiện tượng rất lạ trong cách chi tiêu của mọi người hiện nay, đó chính là họ kiếm được rất ít tiền, tiết kiệm có hạn nhưng lại ham tiêu dùng những món đồ vượt quá thu nhập. Những thứ họ tiêu chủ yếu vào ăn mặc, giải trí, làm đẹp,...

Mang trên mình những bộ quần áo đắt tiền hàng hiệu, sử dụng điện thoại đời mới nhất, đăng những chiếc ảnh tuyệt đẹp bên các cửa hàng Starbuck hay vòng bạn bè cũng là những người tương tự như thế. Họ sống như người giàu có nhưng thu nhập lại chỉ là làm công ăn lương bình thường.

1. Muốn mình giàu có trong mắt người khác

Bỏ ngay thói quen chi tiêu trả góp vô tội vạ vì nó là nguyên nhân khiến bạn đã nghèo lại càng nghèo hơn - Ảnh 2.

Không phải ai cũng có khả năng chi tiêu và mua sắm những sản phẩm đắt đỏ. Nhưng tại sao mọi người vẫn muốn chi tiêu vượt quá khả năng của mình. Wang Changzheng, một Giáo sư chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Vũ Hán tin rằng khi ai đó mua sản phẩm thì mục đích lớn nhất chính là sử dụng hình ảnh của thương hiệu đó.

Qua đó họ muốn xây dựng hình ảnh cá nhân của mình trong mắt người khác và xã hội. Nếu thương hiệu đó đắt tiền và xa xỉ, tức là họ đang muốn thiết lập sự khác biết với những người khác. Đây có thể trở thành thói quen tiêu dùng khi càng có nhiều người muốn xây dựng địa vị của mình trong xã hội. Cốt yếu là để phô trương sự giàu có, thành công và quyền lực với những người khác.

Tuy nhiên, lương thì ít mà muốn mua đồ đắt đỏ thì phải làm sao?

Lúc này, các thương hiệu bán lẻ, những nhà tiếp thị đã nghĩ ra một phương pháp tiêu dùng giúp bạn sang trọng và đẳng cấp trong mắt người khác nhưng vẫn chỉ cần chi tiêu "một khoản nhỏ". Bạn có thể tận hưởng một cuộc sống tốt hơn, mua nhiều hơn, được giảm giá cao hơn. Bằng cách này việc chi tiêu trả góp ra đời.

2. Tiêu pha xa xỉ trước khi trở nên giàu có

Bỏ ngay thói quen chi tiêu trả góp vô tội vạ vì nó là nguyên nhân khiến bạn đã nghèo lại càng nghèo hơn - Ảnh 3.

Cuộc sống xa hoa trước khi có thu nhập cao chính là thực trạng của một bộ phận hiện nay. Tiền tiết kiệm hạn chế, thế nhưng lại ham thích sử dụng những món đồ đắt tiền. Họ có quan niệm rằng, tiền bạc là chuyện cá nhân nên cách chi tiêu chỉ cần cảm thấy thoải mái là được.

Ví dụ, trong những ngày lễ giảm giá lớn trong năm họ có thể tiêu số tiền gấp nhiều lần thu nhập của tháng đó, bỏ vào giỏ hàng những thứ không cần thiết chỉ vì sở thích mà thôi. Bằng cách chi tiêu trả góp họ có thể sở hữu những món đồ đó. Tuy nhiên, nếu cứ tiếp diễn điều này thì một tháng lương, hay vài tháng lương cũng hết mà tình trạng trả góp vẫn cứ tiếp tục diễn ra.

3. Cái gọi là "lãi kép" trong trả góp có thể "giết chết" tài chính của bạn

Bỏ ngay thói quen chi tiêu trả góp vô tội vạ vì nó là nguyên nhân khiến bạn đã nghèo lại càng nghèo hơn - Ảnh 4.

Thẻ tín dụng có mặt phổ biến. Việc trả góp bằng thẻ tín dụng cũng nở rộ trong vài năm trở lại đây. Việc trả góp qua thẻ tín dụng là hình thức mua trả góp mà số tiền trả trước, tiền trả góp hằng tháng, tiền lãi suất... sẽ được thanh toán trên ngay thẻ tín dụng. Bạn chỉ cần có thẻ, một chiếc điện thoại di động để xác minh mã xác nhận là có thể mua hàng ngay lập tức.

Tuy nhiên, bạn không lường trước được việc không trả đúng hạn những khoản chi tiêu trả góp có thể mang tới rủi ro lớn tới cỡ nào. Warren Buffet đã từng nói: "Lãi kép là điều kỳ diệu nhất trên thế giới". Thế nhưng người ta chỉ nhìn theo chiều thuận của việc sinh lãi mà thường ít cảnh báo tới khi vay nợ. Và nếu khoản tiêu dùng trả góp vượt quá khả năng thanh toán của bạn, thì lãi kép có thể là con dao giết chết tài chính trong phần còn lại của cuộc đời.

4. Đừng để bản thân bị điều khiển bởi ham muốn tiêu dùng cao hơn mức thu nhập

Bỏ ngay thói quen chi tiêu trả góp vô tội vạ vì nó là nguyên nhân khiến bạn đã nghèo lại càng nghèo hơn - Ảnh 5.

- Con gái phải ăn mặc đẹp khi còn trẻ, khi về già mặc để ai xem?

- Làm việc chăm chỉ không chỉ để kiếm tiền mà còn để biết sử dụng đồng tiền tận hưởng cuộc sống.

Những quan điểm này đều đúng nhưng không hẳn hoàn toàn đúng. Nếu không tỉnh táo nó sẽ làm lệch lạc hành động tiêu dùng ngay lập tức. Chiều theo cảm xúc để có thể diện trong mắt người khác nhưng mỗi tháng lại lo "ngay ngáy" hóa đơn tiền điện.

Cảm giác an toàn không phải là túi áo hàng hiệu, mỹ phẩm đắt tiền, ăn những món ngon nhất. Bởi những thứ này chỉ làm tăng thêm cảm giác trống trải và bất an cho bạn. Từ chối cách tiêu dùng mù quáng, sống lí trí hơn bằng cách thay đổi từ những sự đơn giản.

Thiết lập một khái niệm đúng đắn về tiêu dùng: Học cách sống đúng với khả năng của mình và kiềm chế ham muốn chi tiêu bốc đồng.

Học cách quản lý tiền bạc: Tiết kiệm một phần lương hàng tháng để dành cho rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Đầu tư vào bản thân: Chi phí học tập, thể dục thể thao nâng cao sức khỏe hàng tháng.

Tăng nguồn thu nhập và cắt giảm chi tiêu: Tìm các công việc làm thêm, giảm bớt các khoản chi tiêu không cần thiết, sống có kế hoạch cho tương lai.

Vì chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại và phát triển. Thế nên chúng ta phải học cách kiểm soát tốt tiền bạc để không bị đồng tiền điều khiển như một người nô lệ. Hãy quản lý tốt từng đồng bạn có và đừng coi thường nó. Giá trị của nó có thể nhỏ nhưng nó chính là viên đá chắc chắn, góp phần tạo nên con đường tự do tài chính cho bạn trong tương lai.

Theo 360doc

https://afamily.vn/bo-ngay-thoi-quen-chi-tieu-tra-gop-vo-toi-va-vi-no-la-nguyen-nhan-khien-ban-da-ngheo-lai-cang-ngheo-hon-20220107172243049.chn
Chia sẻ
Đọc thêm