Người có thu nhập thấp khi mua nhà trả góp đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này

Nhiều gia đình có thu nhập thấp cũng đang hướng đến ước mơ sở hữu bất động sản của riêng mình. Nhiều dự án chung cư, nhà ở đa dạng hiện nay cũng giúp họ có thể sở hữu căn nhà mơ ước. Nhưng khi lựa chọn phương án này, bạn cũng cần lưu ý những điều quan trọng sau.

Mua nhà trả góp là gì?

Dành cho những ai còn chưa hiểu thì khái niệm mua nhà trả góp có thể hiểu đơn giản là hình thức đi mua mà người mua nhà chỉ cần thanh toán 1 phần số tiền mua nhà. Phần tiền còn lại sẽ được chia làm nhiều đợt, theo kỳ hạn thỏa thuận giữ hai bên.

Hình thức mua nhà này đang được nhiều gia đình lựa chọn. Đặc biệt là những gia đình trẻ, có thu nhập thấp khi trong tay số tiền ít ỏi, họ vẫn có thể sở hữu được căn nhà như mong muốn.

Giải pháp phù hợp với các gia đình trẻ muốn mua nhà trả góp

Thu nhập 4-5 triệu có nên mua nhà trả góp?

Người có thu nhập thấp khi mua nhà trả góp đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Nếu bạn hoặc cặp vợ chồng trẻ mới lấy nhau với mức thu nhập thấp, mỗi tháng dao động từ 4-5 triệu đồng thì tốt nhất chưa nên suy tính tới chuyện mua nhà.

Bởi lẽ, mức thu nhập chưa cao việc đảm bảo duy trì nhu cầu sinh hoạt của gia đình là chuyện bạn cần quan tâm hơn là mua nhà. Nếu cứ cố gắng mua nhà trả góp sẽ vượt quá khả năng tài chính và khiến gia đình bạn rơi vào cảnh nợ nần, vỡ nợ,...

Do đó, giải pháp cho những gia đình đang có mức thu nhập này là lên kế hoạch tiết kiệm, cố gắng gia tăng thu nhập cao hơn.

Thu nhập 6-7 triệu/tháng: Lựa chọn thuê nhà hoặc mua trả góp giá rẻ

Với những cặp đôi có thu nhập hàng tháng ở mức thấp thì phương án đi thuê nhà vẫn đảm bảo an toàn và giúp bạn không gặp rắc rối tài chính. Những phương án khả quan là thuê các căn hộ dài hạn, từ 5 - 12 năm với giá phải chăng.

Ngoài ra, với mức lương này việc suy nghĩ tới chuyện mua nhà trả góp với giá rẻ cũng có thể suy tính. Như mua căn hộ mini ở khu vực ngoại thành có vị trí giáp ranh với thành phố lớn sẽ giảm thiểu được chi phí. Những căn hộ này hiện đang có giá bán chỉ dao động từ 400 - 600 triệu đồng. Việc hoạch tính như vậy sẽ giúp chuyện trả góp hàng tháng của bạn bớt áp lực hơn.

Thu nhập 8-10 triệu/tháng: Nên tích lũy để sở hữu căn nhà ở nội thành

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều có các chính sách ưu đãi mua nhà linh hoạt dành cho những gia đình trẻ. Do đó, mức thu nhập hàng tháng ở tầm tiền này sẽ có khả năng vay vốn ngân hàng.

Tuy nhiên, để không phải chịu áp lực tài chính bạn nên lập phương án tiết kiệm từ trước. Hai vợ chồng nên có số tiền tiết kiệm khoảng 40 - 50% giá trị của ngôi nhà. Điều này giúp giảm áp lực trả nợ và số tiền trả góp hàng tháng cũng ít đi.

Mua nhà ở xã hội

Người có thu nhập thấp khi mua nhà trả góp đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Chắc hẳn bạn cũng từng nhiều lần nghe tới cụm từ nhà ở xã hội. Đối với những gia đình có thu nhập thấp, việc mua nhà ở xã hội cũng là một gợi ý không tồi.

Những căn hộ này thường được bán với giá rẻ, hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp. Đặc biệt, nếu gia đình bạn đang tham gia quỹ tiết kiệm ở xã hội thì đừng bỏ qua cơ hội mua nhà trả góp giá rẻ này.

Mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp cần lưu ý những điều này

Lựa chọn dự án nhà ở uy tín

Hiện nay, trên thị trường bất động sản có rất đông dự án giá rẻ cho người có thu nhập thấp. Chính điều này đã tạo ra nhiều tình huống mua nhà giá rẻ nhưng không đảm bảo chất lượng, xuống cấp, thiếu an toàn.

Do đó, để đảm bảo các cặp vợ chồng nên chọn, tìm hiểu và cân nhắc thật kỹ phương án phù hợp. Lời khuyên là nên chọn chủ đầu tư uy tín, diện tích vừa phải, đủ sinh hoạt của gia đình. Không nên chọn diện tích quá lớn vì như thế bạn sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho các khoản lãi không cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn các dự án đang xây dựng. Bởi lúc này, giá bán của căn hộ sẽ rẻ hơn. Đi kèm với đó, các phương thức thanh toán cũng linh hoạt hơn nhiều.

Không nên vay quá 50% giá trị của căn nhà

Người có thu nhập thấp khi mua nhà trả góp đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Nhiều người thường liều mua nhà nên không tránh được cảnh gặp rủi ro tài chính. Để sở hữu bất động sản bạn nên có quá trình tích lũy, tiết kiệm và tuyệt đối không vay 100% số tiền để mua nhà.

Tốt nhất, bạn chỉ nên vay tối đa là 50% giá trị của căn nhà để tránh gặp áp lực trong chuyện trả nợ, mà vẫn đảm bảo đủ tài chính chi tiêu trong gia đình.

Lập kế hoạch chi tiêu và tính toán gói mua nhà phù hợp

Đối với các gia đình có thu nhập thấp, việc lên kế hoạch chi tiêu, tiết kiệm là vô cùng quan trọng. Chỉ khi bạn tính toán được số tiền mình đang có, chi tiêu hợp lý thì mới mong chọn được gói mua nhà phù hợp.

Hãy cân nhắc xem gia đình mình sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền, thời gian trả góp là bao lâu và lãi suất mỗi tháng như thế nào.

Hãy chú ý tới lãi suất trả góp

Mua nhà trả góp thì vấn đề lãi suất rất quan trọng. Lãi suất thấp là tốt nhưng cũng sẽ đi kèm với nhiều điều kiện được đưa ra, và chưa chắc nó đã an toàn.

Nhiều ngân hàng còn ra chính sách ưu đãi hấp dẫn với mức lãi suất 0% lại chỉ áp dụng trong 1 năm đầu tiên, còn sau đó lãi suất mới tăng cao khiến nhiều người "ngỡ ngàng".

Rút kinh nghiệm từ điều này, khi lựa chọn mua nhà trả góp bạn hãy tìm hiểu thật kỹ lãi suất trả hàng hàng. Như vậy, bạn và gia đình mới chủ động hạn chế được rủi ro tài chính xảy ra.

Đọc thật kỹ hợp đồng

Người có thu nhập thấp khi mua nhà trả góp đừng bỏ qua những lưu ý quan trọng này - Ảnh 5.

Ảnh minh họa.

Việc ký vào hợp đồng tức là bạn đồng ý với mọi điều khoản có trong bản hợp đồng đó. Bất cứ tình huống nào phát sinh sau khi kí hợp đồng cũng sẽ căn cứ vào đây để giải quyết.

Vì thiếu kiến thức nên nhiều người thường nhờ và phó mặc cho bên thứ ba, có thể là chuyên viên tư vấn, cò mồi,... mà không quan tâm, đọc kỹ hợp đồng. Để tránh mắc sai lầm này, có thể dẫn tới hậu quả nghiêm trọng thì bạn nên đọc kỹ hết mọi điều khoản.

Nếu phát hiện điểm nào không thỏa đáng, chưa hiểu bạn hãy làm rõ hoặc nhờ tới chính quyền trợ giúp. Chỉ cần một chút vướng mắc thôi bạn cũng không nên vội ký hợp đồng.

Ngoài ra, những lời hứa suông cũng sẽ không có hiệu lực trước pháp luật nên dù điều nhỏ nhất bạn cũng nên ghi vào hợp đồng để tránh trường hợp phát sinh theo chiều hướng bất lợi cho bản thân.

Chia sẻ
Đọc thêm