Bố mẹ hốt hoảng vì con mới ở tuổi mầm non đã biết thủ dâm: Đây là lời khuyên của bác sĩ

Người lớn đồng tình với quan điểm thủ dâm là nhu cầu bình thường của con người. Nhưng nếu lỡ phát hiện con mình – đang ở độ tuổi mầm non mà đã biết "tự sướng" thì các bậc phụ huynh sẽ phản ứng ra sao?

Là 1 người mẹ có con gái 4 tuổi, chị Mai (Quận Đống Đa, Hà Nội) vô cùng lo lắng khi phát hiện con nhà mình hay dùng tay nghịch vùng kín hoặc cọ "chỗ ấy" vào một số vật trong nhà. Chị thường nhắc con rằng: "Không được làm thế, như vậy các bạn cười cho đấy", nhưng cô bé vẫn ngây thơ nói: "Làm như vậy được mà, thích mà!".

Đã rất nhiều lần chị Mai phải đánh vào tay, dọa nạt hoặc phạt nhốt con trong phòng nhưng cô bé không bỏ được thói quen này. Những lúc ở một mình hoặc đợi mẹ ngủ bé vẫn bí mật thực hiện việc này khiến chị Mai vô cùng lo lắng, sợ hãi. Chị cho rằng trẻ em 4 tuổi thường ngây thơ, tâm hồn trong veo nhưng bé nhà chị có biểu hiện này chứng tỏ đã mắc "bệnh" nào đó mà chưa tìm ra.

Trẻ mầm non đã biết thủ dâm, bố mẹ hốt hoảng tìm “cách chữa”: Đây là lời khuyên đúng nhất của bác sĩ - Ảnh 1.

Thực tế, trường hợp trẻ mầm non thủ dâm khá nhiều, nhưng bố mẹ không biết hoặc biết nhưng ngại nói ra.

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung (Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp Hà Nội) cũng từng khám cho một cô gái mới 16 tuổi đã mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Khi khám, bác sĩ rất ngạc nhiên khi vùng kín của cô gái này có những chai sạn rất dày, cứng. Bệnh nhân thú nhận đó là hậu quả của sở thích… tụt cầu thang.

Bệnh nhân chia sẻ từ hồi 5-6 tuổi, sau một lần tụt cầu thang, cô thấy có cảm giác rất thích thú nên cứ lặp đi lặp lại hành động đó hàng ngày. Nếu đi đâu mà không có cầu thang gỗ để tụt thì cô thấy rất bứt rứt, khó chịu.

Cha mẹ thấy cô tụt cầu thang nhiều chỉ nghĩ là trò chơi trẻ con. Đến tuổi dậy thì, cô gái càng có thúc bách trong việc… tụt cầu thang hơn. Có lúc vùng kín bị bầm dập vì tụt cầu thang quá nhiều với tốc độ quá nhanh. Lớn lên khi biết đó là hành động thủ dâm, cô gái cảm thấy rất xấu hổ nhưng cô thú nhận với bác sĩ rằng… quan hệ tình dục vẫn không thích bằng tụt cầu thang.

Thủ dâm ở tuổi mầm non có thực sự nguy hiểm không?

Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung cho biết, hiện tượng trẻ tự kích thích bộ phận sinh dục lặp lại nhiều lần là "chuyện bình thường và không phải bệnh". Trẻ từ 3-5 tuổi và thậm chí bé hơn thế cũng có thể tự kích thích bộ phận sinh dục của mình, nhiều nhất là ở bé trai.

Trẻ mầm non đã biết thủ dâm, bố mẹ hốt hoảng tìm “cách chữa”: Đây là lời khuyên đúng nhất của bác sĩ - Ảnh 3.

Hiện tượng trẻ tự kích thích bộ phận sinh dục lặp lại nhiều lần là "chuyện bình thường và không phải bệnh".

Hành vi thủ dâm ở trẻ mầm non chỉ là sự tò mò về giới tính. Do quanh bộ phận sinh dục có nhiều dây thần kinh nên dù chưa dậy thì, chưa có nhu cầu tình dục nhưng trong hoạt động thường ngày, khi người lớn vệ sinh tự trẻ có thể khám phá ra cảm giác khoái cảm khi đụng chạm vào vùng kín.

Bác sĩ Dung cho biết, phụ huynh không cần quá lo lắng khi thấy con có hành vi này bởi đây chỉ là sự phát triển bình thường của trẻ và hầu hết sẽ biến mất khi trẻ lớn dần lên, không ảnh hưởng đến việc sinh sản cũng như quan hệ tình dục sau này. Trong trường hợp trẻ bị kích thích quá mức dẫn đến mất tập trung, ảnh hưởng về tâm lý thì cha mẹ cần can thiệp. 

"Sau này trẻ lớn, có những mối quan tâm khác thì cái thói quen này sẽ dần mất đi. Rất nhiều trường hợp thủ dâm khi còn nhỏ và sau này họ vẫn quan hệ tình dục bình thường", bác sĩ Dung cho hay.

Tuy nhiên, phụ huynh nên can thiệp như thế nào khi thấy con có hành vi "tự sướng" khi còn nhỏ? 

Theo bác sĩ Dung, bố mẹ cần có cách ứng xử tinh tế. Không nên để con đi sâu vào hành vi này. Chớ có quát mắng, đánh đập, nói với con và coi rằng đây là hành động bệnh hoạn… Bố mẹ có thể thủ thỉ với con, trò chuyện nhẹ nhàng khuyên trẻ từ bỏ vì làm vậy sẽ mất vệ sinh, khiến bạn bè chê cười… Đặc biệt, cha mẹ cần nghiêm túc không cho phép trẻ thực hiện hành động này ở chỗ đông người.

4

Bố mẹ không nên quát mắng, dọa nạt khi phát hiện trẻ thủ dâm.

Trong các sinh hoạt hàng ngày, bố mẹ nên tránh trêu đùa bộ phận sinh dục của trẻ. Điều này sẽ khiến trẻ nhận ra việc động chạm các bộ phận đó rất thích nên trẻ dễ bắt chước, làm theo. Cha mẹ cũng không nên để trẻ cô đơn, tự phải tìm các trò chơi tiêu khiển, tiếp xúc với các phim ảnh tình cảm quá sớm sẽ có tác động không nhỏ đến tâm lý tò mò, muốn thử tìm hiểu của trẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm