Bố mẹ đừng tưởng chỉ đánh đập mới là bạo hành con, nhà văn Hoàng Anh Tú chỉ ra một hành vi đáng sợ chẳng kém

"Chúng ta nào phải làm cha mẹ trong phút chốc mà cần phải nhanh? Chúng ta làm cha mẹ cả một đời kia mà", nhà văn Hoàng Anh Tú chia sẻ.

Làm cha mẹ chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Không ít người vì quá nóng nảy mà có những cách giáo dục sai lầm, chẳng hạn như đánh đòn để khiến con nghe lời. Thực tế đòn roi chưa bao giờ là biện pháp đúng đắn để nuôi dạy một đứa trẻ. Bởi nó không chỉ gây ra những vết thương về thể xác mà còn cả tinh thần. Những vết thương đó có thể kéo dài suốt cuộc đời con trẻ.

Tuy nhiên không chỉ đòn roi mới gây ra những tổn thương. Có một loại bạo hành khác mà bố mẹ thường hay áp dụng với con trẻ mà không hề hay biết, đó chính là "bạo hành lạnh". Hiểu một cách đơn giản thì nó là việc bố mẹ "cô lập", không nói chuyện với con. Nói về điều này, nhà văn Hoàng Anh Tú mới đây đã chia sẻ những quan điểm, cảm nghĩ của mình:

"Hôm qua, lúc xuống thang máy, gặp hai mẹ con nhà nọ. Người mẹ chắc cũng chỉ 30-33 tuổi, cô con gái chắc 3,4 tuổi. Người mẹ đang giận, mặt lạnh te. Cô con gái cố gắng tìm cách làm mẹ hết giận nên lăng xăng. Nhưng không ngờ mẹ lại nói:

- Con thôi đi, con có biết trông con rất "giống con dở hơi" không?

Bà mẹ sau đó vẫn giữ thái độ lạnh băng suốt quãng thời gian thang máy đi xuống. Hai vợ chồng tôi nhìn nhau đầy ngán ngẩm. Vợ tôi thì thầm: "Trẻ con nó biết gì đâu". Tôi thì không nghĩ vậy. Trẻ con chúng biết hết đấy. Trong tình huống này, tôi gọi đó là "bạo hành lạnh". Nhìn đứa trẻ líu ríu đầu cúi gằm đi theo mẹ mà tôi thấy tội. Hôm nay, nó đã là một "con dở hơi" trong mắt mẹ...

Bố mẹ đừng tưởng chỉ đánh đập mới là bạo hành con, nhà văn Hoàng Anh Tú chỉ ra một hành vi đáng sợ chẳng kém  - Ảnh 2.

Rất nhiều cha mẹ, trong đó có cả tôi đã không đánh đòn con vì văn minh rồi nhưng vẫn hay "bạo hành lạnh" với con kiểu đó. Chẳng hạn như làm mặt lạnh hoặc xua đuổi con, dùng giọng phán quyết với con mình hoặc nói những câu như:

- Con không yêu mẹ nữa phải không? Con làm thế là con không yêu mẹ. Con không yêu mẹ nên mẹ cũng chẳng yêu con nữa.

- Con không phải là con của mẹ. Mẹ chẳng có đứa con nào như thế này cả

- Mẹ quá thất vọng về con

- Mẹ không muốn nói chuyện với con nữa

- Mẹ không quan tâm đến con nữa

- Con đi ra chỗ khác đi. Mẹ không muốn nhìn thấy mặt con lúc này

- ...

Bạo hành lạnh là việc cha mẹ xua đuổi con. Cha mẹ cô lập con. Cha mẹ thể hiện việc chán nản về con. Thậm chí lôi kéo bố hoặc mẹ hoặc ông bà, anh chị em của con về phe mình để cô lập "đứa trẻ hư"...

Nhưng vợ tôi hỏi, nếu một đứa trẻ hư và nghịch như quỷ thì chúng ta phải làm sao để nó trật tự lại? Thú thật, cách nhanh nhất vẫn là trừng phạt chúng để chúng nhận ra nguyên tắc không được xâm phạm. Nhưng tôi bảo này, chúng ta nào phải làm cha mẹ trong phút chốc mà cần phải nhanh? Chúng ta làm cha mẹ cả một đời kia mà. Sao cần phải ngay lập tức đưa con vào nề nếp bằng kỷ luật thép? Là ta lười biếng và lúc nào cũng muốn nhanh chóng thôi. Dạy con đâu phải ngày một ngày hai, đúng không? Tôi vẫn nói với vợ mình rằng nếu có thứ gì chúng ta được học từ khi sinh con có lẽ chính là lòng kiên nhẫn, sự kiên trì.

Bố mẹ đừng tưởng chỉ đánh đập mới là bạo hành con, nhà văn Hoàng Anh Tú chỉ ra một hành vi đáng sợ chẳng kém  - Ảnh 3.

Nhìn theo bóng hai mẹ con nhà kia đi về, tôi chỉ biết thở dài. Tôi không trách người mẹ kia. Tôi không bao giờ trách những người mẹ mắng con hay kể cả đánh con. Mà tôi trách những người cha. Bởi tôi thấy phần đa những người mẹ như vậy đều là bởi họ đang có một người chồng chẳng bao giờ chịu chia sẻ với vợ mình. 

Hạnh phúc của hôn nhân mới là cách giúp giáo dục con cái tốt nhất chứ không phải dạy con kiểu Do Thái, dạy con kiểu Nhật hay dạy con kiểu Mỹ. Nên tôi mới hay nói đùa trong nhiều talkshow tôi tham gia rằng: Hãy cho tôi một người chồng biết nghĩ. Tôi sẽ trở thành người vợ hạnh phúc và một người mẹ tuyệt vời.

Nhưng, có lẽ có người chồng biết nghĩ mới là thứ khó nhất của chị em vậy...".

Vài nét về tác giả:

Hoàng Anh Tú sinh ngày 3/10/1978, là một cái tên rất quen thuộc với các độc giả Việt Nam, đặc biệt là độc giả trẻ. Anh từng là bút trưởng (thế hệ thứ ba) của hội bút Hương đầu mùa, và giữ mục Công ty Divu với tên gọi Chánh Văn trên tuần báo Hoa học trò từ năm 2000-2012.

Hiện tại, nhà văn Hoàng Anh Tú sống hạnh phúc với vợ Nguyễn Lê Trang và có 3 con là con trai Gia Bách, con gái Trà My, con gái út Phương Nguyên. Anh thường xuyên chia sẻ quan điểm về tình yêu, cuộc sống gia đình và cách nuôi dạy con cái.

Cùng theo dõi các bài viết của nhà văn Hoàng Anh Tú TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Đọc thêm