Nhà văn Hoàng Anh Tú đưa ra nhận định khiến phụ huynh giật mình: "Không có trẻ con hư, chỉ có những cha mẹ hỏng!"

"Tôi vẫn tin rằng con cái thế nào là từ cha mẹ chúng mà ra. Đừng đổ lỗi như thể cha mẹ sinh con trời sinh tính...".

Tôi không tin rằng những đứa trẻ sinh ra đã hư hay do học đòi bạn xấu mà sinh hư cả. Lại càng không phải lỗi của ông Nhạ khiến lũ trẻ ngày nay hư hỏng, hỗn hào. Ông Nhạ chả liên quan gì đến việc lũ trẻ văng tục chửi bậy như ranh hay ích kỷ vô pháp vô thiên. Lũ trẻ ấy hư là bởi cha mẹ chúng hỏng trong việc dạy con. Tôi vẫn tin rằng con cái thế nào là từ cha mẹ chúng mà ra. Đừng đổ lỗi như thể cha mẹ sinh con trời sinh tính.

Những đứa trẻ tự tin là bởi cha mẹ chúng luôn giáo dục con bằng sự tích cực.

Những đứa trẻ biết lắng nghe là bởi cha mẹ chúng biết cách bình tĩnh, điềm đạm, thấu tình đạt lý.

Những đứa trẻ lễ phép bởi cha mẹ chúng trên kính dưới nhường, biết mình là ai và không bao giờ cứ tưởng mình là ai mà la hét phách lối.

Những đứa trẻ biết điều là bởi cha mẹ chúng luôn bao dung với cuộc đời, với người xung quanh.

Những đứa trẻ tự lập là bởi cha mẹ chúng là người luôn có kế hoạch, nguyên tắc và biết định hướng cho con.

Nhà văn Hoàng Anh Tú đưa ra nhận định khiến phụ huynh giật mình: "Không có trẻ con hư, chỉ có những cha mẹ hỏng!" - Ảnh 2.

Những đứa trẻ kiên trì là nhờ có bố mẹ kiên nhẫn.

Những đứa trẻ có ý thức là bởi cha mẹ nguyên tắc và tôn trọng kỷ luật.

...

Còn nhiều nữa những ví dụ chứng minh con cái kiểu nào sẽ ra cha mẹ kiểu đó, cha mẹ ra sao thì con cái ra đấy. Cái gọi là cha mẹ sinh con trời sinh tính chỉ là bởi cha mẹ đẻ con ra rồi phó mặc con cho xã hội. Là bởi nhiều cha mẹ quên mất rằng mình chính là tấm gương lớn nhất, sự ảnh hưởng mạnh nhất tới những đứa con.

Nhà văn Hoàng Anh Tú đưa ra nhận định khiến phụ huynh giật mình: "Không có trẻ con hư, chỉ có những cha mẹ hỏng!" - Ảnh 3.

Nên tôi, một lần nữa, lại phải nói: Cha mẹ có hạnh phúc mới mong con cái sống hạnh phúc. Cái gọi là hy sinh cho con, làm ơn, xin hãy là hy sinh những tật xấu, hy sinh những thói quen bừa bãi của mình, hy sinh những cẩu thả của bản thân mà gò mình trở thành người tử tế nếu như bạn muốn con mình trở thành người tử tế. 

Đừng chửi bới trên mạng để con mình thành kẻ bị bắt nạt mà không dám lên tiếng. Vì thứ chúng thấy là cha mẹ chúng bắt nạt người khác thì người khác bắt nạt lại mình là chuyện dễ hiểu. Hay một ngày, con bạn bị đuổi học vì chúng đã bắt nạt bạn bè trong lớp. Đấy chả phải là nghiệp quật gì sất, chỉ là nhân nào quả nấy vậy!

Trở thành một ông bố bà mẹ tử tế là để con mình nhận về trái ngọt mai này. Rằng cô, rằng chú đã từng kính trọng bố con, mẹ con nên cô, nên chú tự thấy phải đối xử với con một cách tử tế như cái cách bố mẹ con đã làm!

Tôi nghĩ vậy, còn bạn?

Hoàng Anh Tú sinh ngày 3/10/1978, là một cái tên rất quen thuộc với các độc giả Việt Nam, đặc biệt là độc giả trẻ. Anh từng là bút trưởng (thế hệ thứ ba) của hội bút Hương đầu mùa, và giữ mục Công ty Divu với tên gọi Chánh Văn trên tuần báo Hoa học trò từ năm 2000-2012.

Hiện tại, nhà văn Hoàng Anh Tú sống hạnh phúc với vợ Nguyễn Lê Trang và có 3 con là con trai Gia Bách, con gái Trà My, con gái út Phương Nguyên. Anh thường xuyên chia sẻ quan điểm về tình yêu, cuộc sống gia đình và cách nuôi dạy con cái.

Cùng theo dõi các bài viết của nhà văn Hoàng Anh Tú TẠI ĐÂY

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm