Bộ Giáo dục và đào tạo lưu ý '5 không' trong tuyển sinh đại học

TRẦN HUỲNH, Theo Tuổi trẻ
Chia sẻ

Bộ Giáo dục và đào tạo vừa có công văn triển khai công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2022 tới đại học, học viện, trường đại học, các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học và các sở giáo dục và đào tạo.

Bộ Giáo dục và đào tạo lưu ý '5 không' trong tuyển sinh đại học - Ảnh 1.

Tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: T.HUỲNH

Công văn yêu cầu các trường thực hiện nghiêm túc "5 không": những trường tổ chức xét tuyển sớm và công bố danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) phải đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng nếu thí sinh có đăng ký nguyện vọng xét tuyển (bất kể thí sinh đăng ký thứ tự nguyện vọng nào); không được quy định hoặc yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được trúng tuyển; tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm mức điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh.

Đặc biệt bộ lưu ý các trường phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được hệ thống xử lý nguyện vọng xét tuyển gửi lại trường (trên cơ sở danh sách thí sinh dự kiến trúng tuyển do trường tải lên hệ thống) sau khi lọc ảo lần cuối cùng vào ngày 15-9, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Đồng thời bộ cũng yêu cầu các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 16-9 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17h ngày 30-9.

Theo Bộ Giáo dục và đào tạo, các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu, xác định điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường.

Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển vượt chỉ tiêu đã đăng ký thì nhà trường và cá nhân liên quan hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Trong công văn này, bộ tiếp tục yêu cầu các sở tăng cường truyền thông, khuyến cáo, nhắc nhở thí sinh đặc biệt chú ý các thời hạn để tránh các rủi ro về kỹ thuật; thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển trước hạn cuối 17h ngày 20-8.

Từ ngày 21-8 đến 17h ngày 28-8, nộp lệ phí xét tuyển đối với các nguyện vọng sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển (đối với các nguyện vọng theo phương thức xét tuyển khác, thí sinh thực hiện theo quy định của các trường).

Chia sẻ
Đọc thêm