Bơ đậu phộng có thực sự tốt cho sức khỏe? Chuyên gia dinh dưỡng muốn bạn nắm rõ điều này!
Theo FYI, bơ đậu phộng thực sự chỉ nên bao gồm 2 thành phần này thì mới đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Bơ đậu phộng - hay còn gọi là "người bạn đồng hành" hoàn hảo với sô cô la, thạch, chuối, táo... Bơ đậu phộng được chọn làm thành phần chính trong nhiều bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và món tráng miệng. Nó rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là protein và chất béo. Nhưng chính xác thì món ăn này có gì và công dụng ra sao với sức khỏe? Dưới đây là những điều bạn cần biết về bơ đậu phộng và mức độ lành mạnh của nó.
Bơ đậu phộng là gì?
"Tất cả những gì bạn cần để làm bơ đậu phộng là đậu phộng", Keri Gans, một chuyên gia dinh dưỡng ở thành phố New York, nói với Health. Trong khi đó, "muối là tùy chọn", Gans nói, và "một số thương hiệu thêm đường, mật đường, dầu thực vật và thậm chí cả xi-rô ngô - về cơ bản - đều làm giảm thiểu giá trị sức khỏe". Tuy nhiên, bạn có thể nhận được tất cả dinh dưỡng của đậu phộng mà không cần các chất phụ gia không cần thiết.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 28g đậu phộng - một khẩu phần 1 ounce điển hình - chứa những chất sau:
- Lượng calo: 160
- Chất đạm: 7g
- Chất xơ: 1,99g.
- Đường: 1g.
- Chất béo: 14g.
- Carb: 5g.
Những lợi ích sức khỏe của bơ đậu phộng
Laura Iu, chuyên gia dinh dưỡng và trị liệu dinh dưỡng có trụ sở tại thành phố New York, nói với Health: "Đậu phộng là một nguồn cung cấp protein, chất béo, niacin, magiê, vitamin E, biotin và đồng. Là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng, bơ đậu phộng nói chung là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn vì nhiều lý do".
Bơ đậu phộng có thể hỗ trợ giảm cân
Chuyên gia dinh dưỡng Iu cho biết: "Đôi khi bơ đậu phộng bị mang tiếng xấu vì hàm lượng chất béo của nó, nhưng chất béo là một thành phần thiết yếu để tạo cảm giác no. Điều này có nghĩa là ăn bánh quy hoặc trái cây với bơ đậu phộng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn so với việc bạn chỉ ăn bánh quy hoặc trái cây".
Hiệu ứng no này làm cho bơ đậu phộng trở thành một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời nếu bạn có mục tiêu giảm cân.
Tốt cho cơ bắp
Gans cho biết: "Protein được tìm thấy trong đậu phộng, khoảng 8g mỗi khẩu phần, có thể giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp. Trong nhiều năm, nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng protein tăng lên góp phần vào sức mạnh cơ bắp và cho phép duy trì khối lượng cơ trong suốt cuộc đời".
Bơ đậu phộng cũng chứa nhiều magiê và kali, những khoáng chất cần thiết cho chức năng và sự phát triển của cơ bắp, theo tạp chí Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Hoa Kỳ. Phốt pho giúp tổng hợp protein để tăng trưởng, duy trì và sửa chữa các tế bào và mô. Đậu phộng cung cấp khoảng 50% lượng phốt pho cần thiết hàng ngày của chúng ta.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường
Gans nói: "Đậu phộng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, thường có liên quan đến việc giảm cholesterol và bệnh tim". Đó là bởi vì khi những chất béo lành mạnh này thay thế các axit béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn, nó sẽ làm giảm mức LDL (cholesterol xấu), nhưng chỉ để lại mức HDL (cholesterol tốt), theo Thư viện Y khoa Quốc gia.
Ngoài ra, theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, ăn chất béo lành mạnh hơn, như chất béo có trong bơ đậu phộng, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.
Cải thiện sức khỏe đường ruột
Theo đánh giá trên tạp chí Cell Host & Microbelạc hứa khoảng 2 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần ăn đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe đường ruột. Đó là bởi vì chất xơ trong thực phẩm tăng cường hệ vi sinh vật của bạn (tất cả các vi khuẩn sống trong ruột của bạn), điều chỉnh tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch và giảm viêm".
Có đặc tính chống ung thư
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bơ đậu phộng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như resveratrol, phytosterois và p-coumaric acid, có thể giúp chống lại ung thư. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), một chất dinh dưỡng chống oxy hóa khác được tìm thấy trong cả đậu phộng và bơ đậu phộng là vitamin E, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, thường là tiền thân của sự phát triển ung thư.
Ăn bơ đậu phộng có gặp tác dụng phụ không?
Những rủi ro phổ biến và nghiêm trọng nhất liên quan đến dị ứng đậu phộng. Theo Mayo Clinic, nếu bạn bị dị ứng đậu phộng, hệ thống miễn dịch sẽ nhầm các protein trong đậu phộng là những kẻ xâm lược có hại.
Để tấn công những "kẻ xâm lược" này, cơ thể bạn giải phóng các chất hóa học vào máu có thể gây ra các triệu chứng như phản ứng da (nổi mề đay, mẩn đỏ hoặc sưng tấy), ngứa, co thắt cổ họng, khó thở, các vấn đề tiêu hóa (chuột rút, tiêu chảy hoặc nôn mửa). Liên quan nhất là sốc phản vệ, một phản ứng đe dọa tính mạng cần tiêm ngay epinephrine (adrenaline) và có thể phải đến phòng cấp cứu.
Ngoài dị ứng, Iu cảnh báo hãy tránh xa các nhãn hiệu ít tốn kém hơn trên kệ quảng cáo là bơ đậu phộng "không cần khuấy", vì họ thường sử dụng dầu cọ như một thành phần phổ biến để ngăn tách dầu. Mặc dù dầu cọ sẽ không gây hại cho bạn, nhưng việc sản xuất dầu cọ tạo ra nguy cơ toàn cầu đối với môi trường.
Iu cho biết: "90% lượng dầu cọ trên thế giới đến từ việc đốt cháy rừng nhiệt đới, chiếm chỗ của người dân bản địa và các loài có nguy cơ tuyệt chủng, góp phần tạo ra khí nhà kính".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng loại bơ đậu phộng nào?
Một lần nữa, các loại bơ đậu phộng lành mạnh nhất thường được coi là loại "tự nhiên" - những loại có chứa đậu phộng, có thể có muối và không có thêm gì khác.
Gans nói: "Tôi đề nghị với khách hàng của mình rằng họ nên tìm thương hiệu đậu phộng mà chỉ có đậu phộng, không có thêm gì khác, đơn giản và dễ hiểu như vậy thôi. Tuy nhiên, vị giác của bạn có thể sẽ là yếu tố quyết định".
Nhưng nếu bạn cảm thấy táo bạo và sáng tạo, thì còn có một lựa chọn lành mạnh và hiệu quả hơn nữa, Iu nói: Hãy tự làm. "Tất cả những gì bạn cần là một chiếc máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm, đậu phộng và một chút muối. Chỉ cần kiên nhẫn để nó kết hợp với nhau".