TP.HCM: Cấp cứu, điều trị thành công cứu trẻ 3 tháng tuổi sốc phản vệ, ngưng tim ngưng thở

Sau khi tiêm kháng sinh Cefotaxim khoảng vài phút, bé trai 3 tháng tuổi đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Ngày 15/12, đại diện Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, nơi đây vừa cấp cứu điều trị thành công cho một trường hợp sốc phản vệ độ IV sau khi tiêm kháng sinh Cèotaxim - một trong những kháng sinh điều trị các bệnh lý nhiễm trùng ở trẻ em.

Bệnh nhi là bé trai 3 tháng tuổi, đến khoa Nhiễm của BV trong bệnh cảnh viêm tiểu phế quản bội nhiễm, theo dõi viêm màng não.

Bé được chỉ định tiêm kháng sinh Cefotaxim để điều trị. Đến ngày tiêm thứ 3 sau khi tiêm thuốc cho bé khoảng vài phút, bé đột ngột tím tái, ngưng tim ngưng thở.

Nhận thấy đây là một tình huống dị ứng nặng với thuốc, ngay lập tức khoa Nhiễm đã huy động toàn động toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng để tiến hành cấp cứu phản vệ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được sử dụng Adrenaline - thuốc quan trọng hàng đầu để cứu sống những trường hợp bị phản vệ, đồng thời được đặt ống nội khí quản giúp thở, tiêm truyền nhiều loại thuốc để hồi sức.

TP.HCM: Bé trai 3 tháng tuổi sốc phản vệ, ngưng tim ngưng thở sau khi tiêm kháng sinh - Ảnh 1.

Bé trai sốc phản vệ nặng sau tiêm kháng sinh. (Ảnh: BSCC)

Nhờ can thiệp kịp thời, tình trạng bé tạm ổn định, được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục điều trị.

Sau 3 ngày điều trị bé đã được cai máy thở, tập ăn sữa, sinh hiệu ổn định và các chỉ số xét nghiệm về bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Trần Nam, Trưởng khoa Nhiễm của BV cho biết, hàng năm các nhân viên y tế luôn được tập huấn, cập nhật và kiểm tra các kiến thức về chẩn đoán, xử trí phản vệ.

Bất kì loại thuốc nào cũng có thể gây phản vệ và những tình huống dị ứng thuốc từ nhẹ đến nặng luôn hiện hữu hàng ngày bên cạnh chúng ta.

Qua trường hợp này, các bác sĩ xin lưu ý đến quý thân nhân bệnh nhi không nên tự ý sử dụng thuốc cho con em mình khi chưa có sự tham vấn của nhân viên y tế.

Đặc biệt trên các bệnh nhân có tiền căn dị ứng thuốc cần phải thông báo đến nhân viên y tế để có hướng điều trị phù hợp, tránh những tình huống nguy cấp đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm