Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị?

Huê / Ảnh: Quý Nguyễn / Clip: King Pro / Thiết kế: Bi, Theo Trí Thức Trẻ

“Cái khó khi người Việt theo đuổi Eat Clean là không biết chế biến sao cho hợp khẩu vị châu Á, nguyên liệu lại đắt đỏ và khó mua nên nhiều chị em ngại thử. Thế nên, Hương quyết tâm lên một thực đơn ăn sạch với các món quen thuộc để ai cũng có thể làm”.

Không phải là người tiên phong cho chế độ Eat Clean nhưng Blogger ẩm thực Hương Chóe lại là người đã hướng dẫn thực đơn ăn sạch giảm cân cho hàng nghìn phụ nữ Việt. Hãy cùng aFamily.vn trò chuyện với cô gái đặc biệt này nhé!

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 1.

Hương Chóe: Cô gái lên thực đơn ăn sạch cho hàng nghìn phụ nữ Việt

Xin chào, cuộc sống hiện tại của Hương đang như thế nào?

Chào các độc giả của aFamily.vn, mình là Hương Chóe. Năm nay, mình 29 tuổi và công việc hiện tại là một Food Stylist kiêm Blogger “viết thuê” cho trang Chóe Recipes và Fanpage Chóe Cooking. Nói chung là khá tự do và suốt ngày chỉ biết “hẹn hò, ngắm nghía” thức ăn mà thôi, chán lắm! (cười)

Công việc của Hương thực sự rất thú vị, bạn có thể nói rõ hơn về nó không?

Nghe thì lạ tai và có vẻ cao siêu nhưng thực ra bản chất công việc của Hương là làm đồ ăn đẹp hơn và chia sẻ, hướng dẫn những thứ liên quan đến ẩm thực. Nghề chính làm “cần câu cơm” của mình là Food Stylist, dịch nôm na sẽ thành nhà tạo mẫu thức ăn. Tức có nghĩa là sắp đặt những nguyên liệu, thực phẩm sao cho hài hòa và có một tổng thể nhìn đẹp mắt để tạo cảm giác thèm ăn cho mọi người. Nó gần giống như nhà tạo mẫu thời trang sẽ tìm cách phối hợp các phụ kiện, trang phục sao cho hợp lí và có tính thẩm mỹ nhất. Sau đó, tùy theo yêu cầu với khách hàng mà mình sẽ chụp ảnh hoặc quay phim lại để người ta sử dụng cho truyền thông hay đưa vào các trang báo, tạp chí.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 3.

Còn công việc viết blog ẩm thực đối với mình thực ra là một đam mê thì đúng hơn. Hương thích nấu ăn và đặc biệt có tình yêu lớn với đồ ăn Việt Nam nên đã viết thành một cuốn nhật kí ghi chép lại và chia sẻ với mọi người sở thích đó.

Học Bách Khoa, làm công việc liên quan đến bếp núc và có vẻ ngoài nữ tính nhưng không chịu nhận mình dịu dàng, vậy chính xác Hương nghĩ mình là một người như thế nào?

Thì mọi người vẫn hay nghĩ con gái học Bách Khoa không có dịu dàng thật mà! (cười) Hương nghĩ mình là một đứa khá là hiền, sống rất tích cực và biết cân bằng cuộc sống. Cũng giống như mọi người, Hương cũng có những lúc thấy mệt mỏi và căng thẳng hay đối diện với nhiều khó khăn thử thách. Nhưng Hương không yếu đuối, khóc lóc hay buông thả mà luôn tìm được cách để dẫm đạp lên những áp lực nặng nề đó để sống. Quan điểm của Hương là: Cái gì mình cũng có thể làm được.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 4.

Hương đã làm cách nào để “dẫm đạp lên những áp lực nặng nề” đó để tiếp tục với đam mê của mình?

Nói ra có thể mọi người không tin nhưng đã rất lâu rồi Hương không gặp chút áp lực nào nữa. Lần cuối cùng cảm thấy cuộc sống căng thẳng mình đã dùng một cách nghe hơi lạ chút. Đó là: Thực hiện thực đơn ăn sạch trong gần hai tuần. Người khác áp lực thì đi mua sắm, đi du lịch chứ Hương là loanh quanh trong bếp đong đếm rau, thịt, củ quả rồi lại hì hụi quay, dựng video. Nhưng nhờ những điều đó mà tâm lý mình thoải mái hơn hẳn.

Hóa ra đó là lí do Hương thực hiện thử thách 12 ngày với thực đơn ăn sạch nổi đình đám trong cộng đồng Eat Clean với hơn 60.000 lượt xem và 5.000 lượt chia sẻ cho mỗi video?

Chắc không dám nhận là nổi đình đám đâu, nó chỉ là được nhiều người biết hơn một tí (cười). Nói đúng ra thì cái thử thách này ra đời là có ba lý do. Một là do mình áp lực nên muốn kiếm một cái gì đó mới để làm, để tạm quên đi những điều khó ưa phải đối mặt. Hai là, sức khỏe mình không tốt, lại lười tập thể dục và khá là ham ăn vặt nên đặt ra một mục tiêu thay đổi lối sống xem có tốt hơn không. Ba là, mình muốn truyền tải một cái gì đó mới lạ về ẩm thực cho những ai yêu thích và theo dõi mình. Mình chọn Eat Clean vì thấy bây giờ mọi người đang quan tâm nhiều hơn đến dinh dưỡng sức khỏe nhưng dường như rất ít người hiểu đúng, hiểu rõ về nó.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 5.

Vậy theo Hương, ăn sạch là gì và như thế nào là thực hiện Clean Eating đúng?

Ăn sạch là một xu hướng dinh dưỡng tập trung vào việc nạp thức ăn vào cơ thể dưới dạng nguyên thủy nhất. Bản chất của một thực đơn ăn sạch (Eat Clean) có hai phần. Thứ nhất, về chế biến, cần tuân thủ nguyên tắc không chế biến quá kĩ ở nhiệt độ cao như nướng lâu, ninh, hầm và tránh nấu xào cùng dầu mỡ để thức ăn vẫn giữ lại gần như nguyên vẹn các chất dinh dưỡng. Thứ hai, về thực phẩm, các bạn nên lưu ý chọn thực phẩm trước hết phải sạch từ các địa chỉ tin cậy hoặc cửa hàng hữu cơ và chúng phải đảm bảo các nguồn cần thiết như tinh bột, chất béo và đạm tốt! Eat Clean đúng ra là một xu hướng đã duy trì từ rất lâu ở nước ngoài nhưng những năm gần đây mới được chú ý ở Việt Nam.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 6.

Eat Clean là xu hướng nước ngoài, vậy làm cách nào để người Việt chúng ta đơn giản hóa và thực hiện đúng chế độ ăn sạch?

Cái này cũng chính là trăn trở của mình. Người Việt mình quen “chặt to kho mặn”, ăn uống thiên về ngon hơn là bổ dưỡng nên khẩu vị rất khác với các nướng phương Tây - quê hương của Eat Clean. Cái khó khi người Việt theo đuổi Eat Clean là không biết chế biến sao cho hợp khẩu vị châu Á, nguyên liệu lại đắt đỏ và khó mua nên nhiều chị em ngại thử. Thế nên, Hương quyết tâm lên một thực đơn ăn sạch với các món quen thuộc để ai cũng có thể làm. Cũng là những món hàng ngày như bò cuốn lá cải, cơm chiên, cháo thịt băm,... mình chỉ cần thay đổi một chút thành phần và biến tấu cách chế biến là đã đúng chuẩn ăn sạch rồi. Ăn sạch không nhất thiết là bạn cứ phức tạp lên với món bánh mì đen gà bơ, salad hạt quinoa hay pudding hạt chia hoa quả mà điều chỉnh sao cho hợp lý nhất là được. Hương thấy, ẩm thực Việt Nam vốn là thiên đường ăn sạch rồi mà, nấu theo Tây làm gì cho cầu kì, phức tạp, đôi khi còn chả thấy ngon bằng!

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 7.

Theo Hương, lí do gì khiến thực đơn "12 ngày với thực đơn ăn sạch" của bạn lại được nhiều người ủng hộ như vậy?

Mình nghĩ nó được ủng hộ vì nó đáp ứng đúng nhu cầu của cộng đồng ăn sạch Việt: Dễ làm, dễ hiểu, thực hiện nhanh và tiết kiệm chi phí. Thay vì ướp gà với bột quế qua đêm rồi nướng kĩ thì Hương chỉ mọi người cách luộc ức gà không bị khô để làm món miến gà trộn trong vòng 15 phút. Hay đơn giản hơn, theo lí thuyết ăn sạch mà Hương tìm hiểu thì một ngày nên chia thành 6 bữa nhưng thực đơn Eat Clean của Hương rút lại còn có 5. Vì Hương biết, mọi người đi làm rất ít thời gian để cầu kì nấu nướng, sức ăn của người Việt cũng hạn chế nên chỉ cần như vậy là đã đủ để cân đối thời gian dinh dưỡng và làm việc một ngày. Mỗi thực đơn ăn sạch, mình đều tính chi tiết calo để giảm cân nữa nên hầu như mọi người chỉ cần làm theo chứ không phải phân vân gì nhiều. Các thực đơn cũng hoàn toàn không có sự lặp lại đảm bảo tính đa dạng cho mọi người lựa chọn.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 8.

Bản thân Hương đã nhận được gì thực hiện thử thách này và hướng dẫn cho nhiều chị em phụ nữ khác?

Sau 12 ngày thực hiện thì mình giảm được 2kg, cơ thể khỏe khoắn hơn hẳn dù mình chẳng tập bộ môn nào. Như đã nói, mình ăn Eat Clean để giảm stress chứ không phải để giảm cân. Thế nhưng thật bất ngờ là Hương lại đạt được cả hai kết quả ấy trong vòng chưa đến 2 tuần. Từ đó đến nay, mình vẫn thực hiện nó đều đặn và giữ tinh thần luôn thoải mái, minh mẫn, da cũng nhờ thế mà đẹp hẳn lên (cười).

Hương giải thích thế nào về thắc mắc của nhiều người rằng: Sau khi thực hiện một loạt những món ăn sạch thì trang blog và fanpage của bạn lại chia sẻ công thức các món ăn không được lành mạnh lắm?

Có phải ý mọi người là Hương chẳng làm gương gì cả đúng không? Khuyên người ta ăn sạch mà cuối cùng còn dạy mấy món chiên rán, xôi thịt! Về điều này thì Hương xin phép giải thích.

Ăn sạch không phải là phương pháp ăn kiêng ngắn hạn, có nguyên tắc khắt khe. Nó đơn giản là một cách dinh dưỡng để chúng ta khỏe mạnh hơn, hạn chế tối đa việc nạp các chất độc hại vào cơ thể. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cắt đứt hoàn toàn các loại thực phẩm khác. Phải thừa nhận rằng, các món như bánh lá nếp, bún đậu đều rất ngon và hấp dẫn. Thỉnh thoảng, mình xen kẽ một bữa trong chế độ ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến kết quả lâu dài của sức khỏe đâu.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 9.

Với cả, Hương đam mê và mong muốn quảng bá rộng hơn nữa món ăn Việt mà. Những món không được lành mạnh lắm mọi người nhắc đến sẽ mang tính tham khảo và giúp các bạn trổ tài trong một dịp đặc biệt nào đó nhé. Chúng ta đâu phải là cỗ máy ăn sạch đâu, thỉnh thoảng cũng chiều chuộng để dạ dày có trải nghiệm xứng đáng chứ! Ẩm thực rất tuyệt vời và đa dạng, bỏ qua phí lắm.

Tham gia chia sẻ cùng Ngôi nhà Eat Clean, Hương sẽ nhắn nhủ, gửi gắm gì tới cộng đồng những người Việt Nam đang theo đuổi chế độ ăn sạch?

Có một câu mình khá tâm đắc là: Cơ thể bạn chính là những gì bạn nạp vào! Bạn ăn uống lành mạnh, dung nạp vitamin, chất dinh dưỡng tốt thì da dẻ sẽ hồng hào, mịn màng, tâm trí thoải mái, thư giãn, ít ốm đau bệnh tật và vóc dáng cũng vừa vặn nữa. Mọi người hãy cố gắng duy trì thực đơn ăn sạch của mình và đừng bao giờ phức tạp hóa nó lên. Lắng nghe cơ thể, khẩu vị và sở thích để chọn cho mình thực đơn phù hợp là được. Hương đảm bảo mọi người sẽ không hối hận về quyết định của mình.

Blogger Hương Chóe: Việt Nam là thiên đường cho thực đơn ăn sạch rồi, cứ cố nấu theo Tây làm gì cho khó hợp vị? - Ảnh 10.

Sắp tới, Hương có những dự định nào để truyền cảm hứng dinh dưỡng lành mạnh và truyền bá nét đẹp ẩm thực Việt của bạn?

Sắp tới mình tập trung kinh doanh ở studio mới mở, tiếp tục công việc stylist và thực hiện dự án về các món ăn cơ bản dành cho những ai “sợ vào bếp” cũng như là chuỗi video gợi ý hộp cơm trưa lành mạnh cho dân văn phòng. Mình đã lên ý tưởng và đang trong quá trình thực hiện cả hai. Rất hi vọng có thể mang lại tình yêu bếp núc cho tất cả mọi người và giúp mọi người thay đổi lối sống tốt cho sức khỏe.

Xin cảm ơn Hương với những chia sẻ về thực đơn ăn sạch rất bổ ích, chúc Hương thành công trong những dự án sắp tới của mình nhé!

Công thức Bò cuốn lá cải kiểu Eat Clean của blogger Hương Chóe.

>>> Xem chi tiết công thức Bò cuốn lá cải kiểu Eat Clean của Blogger Hương Chóe tại đây.

Không có thực đơn hay phương pháp ăn uống nào được thiết lập chung cho tất cả mọi người, vì chúng ta đều khác biệt. Nhưng với Eat Clean - xu hướng dinh dưỡng lành mạnh đang được đón nhận rộng rãi khắp thế giới, bạn sẽ làm được điều đó. Chỉ cần hiểu rõ bản chất của phương thức này, bất cứ ai cũng có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp và khoa học nhất.

Dòng bài Ngôi Nhà Eat Clean được lập ra với mong muốn cung cấp những thông tin hữu ích, thú vị và truyền cảm hứng cho phụ nữ - chủ nhân của gian bếp gia đình nói riêng và tất cả mọi người nói chung thấy giá trị tuyệt vời mà việc ăn uống lành mạnh mang lại, giúp bạn tận hưởng một cuộc sống ý nghĩa và viên mãn hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm