Biếu nhà chồng 500 ngàn quà Tết và cái kết khiến nàng dâu phải ôm mặt khóc nức nở đúng Giao thừa

Những ngày Tết sum họp tưởng phải vui vẻ, có ai ngờ Tiên phải chịu áp lực vô hình từ người nhà đến mức phải bật khóc ngay giữa đêm Giao thừa như thế này.

Tết năm nay có lẽ là cái Tết khó khăn nhất của vợ chồng Tiên từ trước đến nay. Công việc chẳng mấy khởi sắc, đã vậy giữa năm Mạnh lại bị một đợt ốm nặng phải phẫu thuật, chi phí thuốc men tốn kém làm bay sạch chỗ tiền dành dụm ít ỏi của hai vợ chồng. Đến cuối năm, chút tiền thưởng Tết chỉ đủ trả tiền xe về quê rồi mua cho mỗi nhà một ít quà Tết nho nhỏ là vừa hết. Cô con gái nhỏ của hai người thậm chí còn chẳng được mẹ mua cho 1 cái áo mới, vì tủi thân mà khóc mãi. Nhìn con, Tiên xót xa đến nhói lòng, nhưng biết làm thế nào khác được giữa hoàn cảnh khó khăn thế này.

Lúc ngồi tính toán mua quà cáp về quê, Tiên đã lường trước đến một cái Tết đầy áp lực sắp đến với mình. Cô không lạ gì tính tình của mọi người nhà chồng, rất khắt khe và tính toán. Cô từng bị một lần bẽ mặt trước cả họ, vào lần đầu tiên về quê chồng sau đám cưới, món quà ra mắt sơ sài của Tiên bị mẹ chồng đem ra cho mọi người cùng ngồi bình phẩm. Kết quả là suốt bữa cơm hôm đó, cô xấu hổ đến mức không dám ngẩng mặt lên. "Năm nay có lẽ mọi người sẽ thông cảm cho thôi, ai chẳng biết vợ chồng mình gặp khó khăn như thế", Tiên tự động viên bản thân dù trong lòng thì vẫn nơm nớp lo âu.

Hôm về nghỉ Tết, vừa đưa gói quà lên mặt bàn và nói vài câu trình bày theo lệ, Tiên cứ len lén quan sát thái độ của mọi người, nhất là mẹ chồng. Cô thót tim khi thấy nét mặt của bà chuyển từ bình thường sang lạnh như băng, trên môi khẽ nhếch lên thành một nụ cười khó hiểu. Ánh nhìn của bà hết nhìn gói quà đến nhìn nàng dâu trông thật vô cảm.

Lúc lên phòng rồi, Tiên có ngoái lại nhìn thì sững sờ khi thấy mẹ chồng quẳng gói quà gồm vài gói bánh mứt, trà thuốc loại rẻ tiền sang một góc cạnh tủ lạnh. Nhìn gói quà nằm bên mấy thứ chai lọ trông thật thảm hại. Tiên tiếc tiền, dù sao để có mấy thứ đó, cô cũng phải mua mất 500 ngàn. Số tiền chẳng đáng là bao nhưng cũng vô cùng quý giá đối với vợ chồng cô lúc này, mà lẽ ra ngần ấy có thể mua cho con gái Tiên thêm một bộ quần áo tươm tất mặc Tết rồi.

Biếu nhà chồng 500 ngàn quà Tết và cái kết khiến nàng dâu phải ôm mặt khóc nức nở đúng Giao thừa - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Những ngày sau đó, Tiên cảm nhận rõ rệt sự ghẻ lạnh của mẹ chồng. Hôm 30 Tết, một mình cô lủi thủi ngồi ngoài sân dọn dẹp và làm cơm cúng, từ sáng sớm cho đến tối mịt mới vào lại nhà nghỉ ngơi. Phần vì Tiên ngại chạm mặt bà, phần vì cô muốn "lấy công chuộc tội", chăm chỉ làm việc nhà một chút để bù đắp lại món quà Tết tầm thường. Tiếng là về quê ăn Tết nhưng hai mẹ con chưa có thời gian đi đâu chơi, chợ hoa còn chưa được bước chân tới.

Nhìn thái độ của vợ, Mạnh hiểu tất cả mọi chuyện, cũng không lạ gì với áp lực mà vợ đang mang trên mình. Nhưng phải đứng ở giữa hai người phụ nữ, anh chẳng biết làm gì hơn. Bênh vợ thì mẹ giận, đứng về phía mẹ thì vợ thiệt thòi. Thành ra, Mạnh chỉ lặng lẽ ở bên cạnh hai mẹ con, đỡ đần mấy việc vặt cho cô đỡ cảm giác tủi thân.

Tối 30 Tết, gần đến Giao thừa rồi thì bà cô chồng còn ghé qua nhà chơi. Vì bên nhà nội có tang nên bà đến chúc Tết sớm hơn để đỡ "dông cả năm" cho anh chị và các cháu. Đang ngồi trò chuyện vui vẻ, bà cô hỏi thăm đến vợ chồng cháu trai trưởng. Tiên đang ngồi ngoài sân nghe ngóng, thấy nhắc đến vợ chồng mình thì giật thót. Y như rằng, vừa nói được vài câu thì mẹ chồng đã tuôn ra một tràng những lời chê bai rất khó nghe.

- Ôi dào ôi! Đấy con cái nhà người khác thì năm hết Tết đến mang về cho bố mẹ nào sơn hào hải vị, đủ của ngon vật lạ quý hiếm trên đời. Dẫu gì cả năm cũng mới có một ngày Tết. Đằng này nhà tôi thì không được cái phúc ấy đâu cô ạ.

Nói đoạn, bà vào tận góc bếp bưng ra túi quà của con, đem ra bàn để cho bà cô ngắm nghía. Trông túi quà bị hắt hủi, móp méo thật thảm hại.

Biếu nhà chồng 500 ngàn quà Tết và cái kết khiến nàng dâu phải ôm mặt khóc nức nở đúng Giao thừa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

- Đấy, ai cũng hỏi Tết con biếu ông bà nhiều lắm phải không. Tôi chả dám trả lời. Chỉ có cô là chỗ người nhà nên tôi phải nói để cô rõ ngọn ngành, không ai cũng tưởng chúng tôi sướng lắm.

Bà cô trông thấy hai cháu thì thật ái ngại, lại hiểu tính tình vốn khó chịu của chị dâu nên chỉ dám nói vài ba câu kiểu "vô thưởng vô phạt" rồi vội xin phép ra về vì đã muộn.

Tiên ở ngoài sân chuẩn bị mâm cúng Giao thừa, nước mắt lưng tròng. Những lời mẹ chồng vừa nói khiến trái tim cô như bị bóp nghẹt thêm lần nữa. Tiên luôn nghĩ người nhà sẽ là những người thực sự hiểu và thông cảm cho những khó khăn của nhau nhưng thực sự thì ở đây, cô giống như đang ở giữa nơi xa lạ. Về nhà rồi, Tiên vẫn gặp phải vô vàn áp lực về tiền bạc, thậm chí còn hơn nhiều lần so với người ngoài. Càng nghĩ, cô lại càng thêm tủi thân, chưa bao giờ cô nhớ nhà, nhớ bố mẹ như lúc này. Vào khoảnh khắc tiếng pháo hoa nổ đì đùng đánh dấu khoảnh khắc chuyển giao năm mới, Tiên đưa tay lên ôm mặt và bật khóc nức nở.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm