Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lan đến Trung Đông

Trang Phan, Theo VTV

Bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng đáng lo ngại về đường hô hấp trong thời gian cách ly, mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lan đến Trung Đông, sau khi Bộ Y tế Oman ngày 5/1 thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, là một người đến từ Anh.

Trong một thông báo đăng trên hãng thông tấn nhà nước của Oman, Bộ trên cho biết người này đã xuất hiện các triệu chứng bất thường về đường hô hấp trong thời gian cách ly, mặc dù có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi đi du lịch.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã lan đến Trung Đông - Ảnh 1.

Sân bay tại Oman. (Ảnh: The National)

Oman đã mở lại biên giới trên bộ, trên không và trên biển vào ngày 29/12/2020, sau một tuần đóng cửa do xuất hiện biến thể mới tại Anh. Điều kiện bắt buộc đối với những du khách đến từ nước này tại bất kỳ sân bay nào của Oman là phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Cùng ngày, Iran đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể có khả năng lây lan rất cao này, là một người Iran vừa từ Anh trở về. Bộ trưởng Y tế Saeed Namaki cho biết: Bệnh nhân đã được nhập viện và chưa phát hiện dấu vết của virus trên những người thân của bệnh nhân này.

Trong những tháng gần đây, cả Anh và Nam Phi đều phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2, kéo theo số ca nhiễm mới tăng nhanh và lây lan ra nhiều nước trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết: Biến thể mới tại Anh đã chiếm tới 50% các ca nhiễm mới được chẩn đoán ở nước này. Trong khi đó, theo các nhà khoa học, biến thể mới được phát hiện ở Nam Phi khác với biến thể tại Anh vì có nhiều đột biến ở protein gai quan trọng mà virus SARS-CoV-2 dùng để thâm nhập vào các tế bào của con người. Bên cạnh đó, biến thể tại Nam Phi còn khiến tải lượng virus SARS-CoV-2 cao hơn, nghĩa là nồng độ hạt virus trong cơ thể bệnh nhân cao hơn, có thể làm mức độ lây nhiễm cao hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm