Biện pháp tăng khả năng thụ thai cho người thừa cân

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một cách để hứa hẹn tăng khả năng thụ thai cho những người phụ nữ thừa cân, béo phì.

Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một cách để giảm thiểu những thiệt hại do bệnh béo phì gây ra ở buồng trứng của những người phụ nữ béo phì. Điều này hứa hẹn tăng khả năng thụ thai cho họ.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng sự thừa cân, béo phì ở người phụ nữ có thể gây tổn hại cho các tế bào trứng của họ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau khi thụ thai, ví dụ như trẻ sinh ra thừa cân gấp 5 lần những trẻ khác. Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Adelaide (Úc) tuyên bố đã thực hiện một bước đột phá, đó là phát hiện ra một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh tiểu đường có thể ngăn chặn thiệt hại này, khôi phục chất lượng trứng và giảm thiểu những thiệt hại ảnh hưởng đến thai nhi. 

Những phát hiện này hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng sinh sản của người phụ nữ béo phì và sự phát triển phôi sau khi thụ tinh. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo đây không phải là một phương thuốc kỳ diệu, vì vậy, họ vẫn cần có chế độ ăn uống lành mạnh và thể dục đều đặn vì đây mới là "chìa khóa" để có một thai kì khỏe mạnh.

Biện pháp tăng khả năng thụ thai cho người thừa cân 1
Sự thừa cân, béo phì ở người phụ nữ có thể gây tổn hại cho các tế bào trứng của họ, từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi sau khi thụ thai. Ảnh minh họa

Phó Giáo sư Rebecca Robker, từ Đại học Adelaide, cho biết: "Bởi vì trứng cung cấp các nguyên liên để làm phôi nên khắc phục những thiệt hại tế bào trong trứng không chỉ ngăn ngừa thiệt hại cho tế bào mà còn tránh những hậu quả đáng tiếc ở thai nhi. Tình trạng béo phì ở người phụ nữ không chỉ dẫn đến vấn đề sinh sản rất nghiêm trọng, bao gồm cả việc không thể thụ thai mà còn có thể làm thay đổi sự tăng trưởng của em bé trong thời kỳ mang thai, thậm chí ảnh hưởng vĩnh viễn đến quá trình trao đổi chất của em bé".

Phó Giáo sư Rebecca Robker và nhóm nghiên cứu của cô đã phát hiện ra cơ chế chính dẫn đến những thiệt hại về sức khỏe, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và cách để ngăn chặn điều này xảy ra.

Nghiên cứu cho thấy béo phì dẫn đến một phản ứng căng thẳng đặc biệt, gây thiệt hại cho các ty lạp thể, mà quan trọng là sự sản xuất năng lượng "nội tại" trong các tế bào sống. Các ty lạp thể trong cơ thể của chúng ta di từ cơ thể mẹ nên nếu người mẹ bị béo phì, điều này tạo ra căng thẳng dẫn đến di truyền lại cho con cháu.

Giáo sư Robker cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng những quả trứng của người mẹ như vậy dẫn đến thai nhi nặng hơn bình thường với số lượng DNA ty thể giảm đáng kể và có các dấu hiệu thiệt hại rõ ràng khác. Khi đã xác định được loại hình căng thẳng liên quan, chúng tôi sử dụng các hợp chất đã biết để làm giảm bớt sự căng thẳng trong các tế bào. Đặc biệt, điều chúng tôi quan tâm là các hợp chất đó cũng đang được thử nghiệm trong các thử nghiệm lâm sàng về bệnh tiểu đường. Các hợp chất này đã rất thành công trong việc ngăn chặn các phản ứng căng thẳng, do đó ngăn chặn những thiệt hại do bệnh béo phì gây ra cho con. Nó khôi phục chất lượng trứng, phát triển phôi và DNA ty lạp thể ở mức tương đương với một người mẹ khỏe mạnh".

Biện pháp tăng khả năng thụ thai cho người thừa cân 2
Các nhà khoa học cho biết họ đã tìm thấy một cách để hứa hẹn tăng khả năng thụ thai cho những người phụ nữ thừa cân, béo phì.

Cô cho biết, bước đột phá này sẽ giúp phụ nữ béo phì có thể khôi phục khả năng mang thai một cách tự nhiên như những phụ nữ khác. Nhưng cô cũng cảnh báo: "Điều quan trọng hơn, kết luận này càng nhấn mạnh rằng tình trạng dinh dưỡng của phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều đến các vấn đề liên quan đến mang thai. Người phụ nữ nên ăn chế độ ăn lành mạnh để khỏe mạnh, tối ưu hóa cơ hội mang thai và giảm các tác động tiềm tàng đối với sức khỏe tương lai của con em mình".

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phát triển (Development).

Những phụ nữ thừa cân hoặc có cuộc sống không lành mạnh trước khi mang thai sẽ có nguy cơ mang thai những đứa trẻ nặng hơn 5 lần so với những phụ nữ khác, một nghiên cứu của Anh cho biết.

Cùng với việc tăng cân quá mức trong thời kỳ mang thai và không cho con bú, sự phát triển của một đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng đáng kể.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southampton (Anh) cho thấy rằng những phụ nữ có lối sống rủi ro trước, trong và ngay sau khi mang thai có thể sinh đứa trẻ thừa cân tới  4,65 lần so với những bà mẹ có lối sống lành mạnh. Và khi đứa trẻ 6 tuổi thì lượng chất béo có thể tăng tới 47%. 

(Nguồn: DailyMail)
Chia sẻ
Đọc thêm