Biến hóa với món tôm
Không chỉ luộc hay nướng, có rất nhiều cách chế biến hấp dẫn để bạn thưởng thức loại thực phẩm ngon lành này.
Nguyên liệu
300g tôm sú, 200g ớt chuông, 50g bột rán giòn, 1 quả trứng gà, 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1.2 thìa cà phê dầu vừng, 2 thìa súp tương cà, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, vừng, dầu ăn.
Thực hiện
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Trứng gà đánh tan, cho vào bột rán giòn khuấy đều đến khi hỗn hợp bột mịn. Thêm dầu vừng vào bột. Nhúng tôm vào bột, cho vào chảo nhiều dầu, rán vàng. Vớt tôm ra, để trên giấy thấm dầu cho hết phần dầu thừa. Sốt chua ngọt: Đun nóng một ít dầu trong chảo, phi thơm tỏi. Cho ớt chuông thái hạt lựu vào xào nhanh. Thêm tương ớt, tương cà, đường, hạt nêm. Xếp tôm ra đĩa, rưới sốt chua ngọt, rắc thêm ít vừng rang vàng.
Mách bạn
Nên chọn tôm sú loại to, khoảng 40 con/kg để món ăn ngon hơn. Phần bột không nên quá loãng vì sẽ khó bám vào tôm.
Tôm sốt chua cay kiểu Thái
Nguyên liệu
300g tôm sú, 2 cây xả, 1/3 củ riềng, 3 củ hành tím, 5 tép tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột, 4 quả ớt khô, 2 lá chanh, 1 thìa súp nước me đậm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Tôm rửa sạch, dùng kéo cắt bỏ bớt chân, râu. Riềng gọt vỏ, sả bỏ phần già, lấy phần non. Tỏi, củ hành tím bỏ vỏ, cho củ hành tím, tỏi, riềng, sả vào máy xay nhuyễn. Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vừa xay vào xào cùng ớt bột, ớt khô, lá chanh cho thơm, cho tôm vào đảo đều. Nêm nước me, đường, hạt nêm, nước mắm cho vừa ăn, đảo đều, đến khi phần sốt sánh lại. Món này dùng nóng, chấm kèm muối tiêu chanh.
Mách bạn
Nên xào tôm trên lửa liu riu, đảo đều để phần gia vị thấm vào tôm, lửa lớn quá sẽ làm món ăn dễ bị cháy khét, không ngon.
Tôm tẩm vừng mù-tạt
Nguyên liệu
300g tôm tươi, vừng, 100ml rượu trắng, mù-tạt xanh Wasabi, nước tương đậu nành, dầu ăn, 1 nhánh rau mùi.
Thực hiện
Tôm rửa sạch, bóc vỏ và đầu, chừa đuôi, dùng dao khứa vài đường dưới bụng để tôm không bị cong lại sau khi rán. Vừng rang vàng. Rau mùi nhặt, rửa sạch. Hoà tan rượu trắng, 1/4 thìa cà phê mù-tạt, 1/2 thìa súp nước tương đậu nành, 1 thìa cà phê dầu ăn. Cho tôm vào ướp khoảng 10 phút cho thấm. Đun nóng chảo nhiều dầu, cho tôm vào rán đến khi vừa chín tới. Vớt ra, để lên giấy thấm cho hút hết phần dầu thừa. Lăn tôm qua vừng sao cho vừng phủ đều bên ngoài tôm. Xếp tôm ra đĩa, trang trí bằng nhánh rau mùi. Món này dùng nóng, chấm với nước tương đậu nành và ít mù-tạt xanh Wasabi.
Mách bạn
Nếu thích tôm có độ giòn nhẹ, bạn có thể nhúng tôm vào ít bột rán giòn, sau đó lăn qua vừng rồi rán trên lửa vừa.
Tôm sốt chanh
Nguyên liệu
400g tôm tươi, 1ổ bánh mì bagguet, 1 thìa cà phê vỏ chanh mài nhuyễn, 1 thìa cà phê bột mì, 100ml kem tươi bơ, tỏi xay, rau mùi tây, hạt nêm, tiêu, 1 quả chanh tươi.
Thực hiện
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, dùng kéo cắt bớt chân, râu. Đun nóng 1/2 thìa súp bơ, cho tôm vào rán vàng đều. Tỏi phi thơm với 1/2 thìa súp bơ, cho bột mì vào xào, thêm 1/2 bát nước dùng và kem tươi. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, đun lửa nhỏ cho đến khi sốt sánh lại. Cuối cùng cho vỏ chanh mài nhuyễn vào. Phi thơm 2 thìa cà phê tỏi xay với ít bơ, tắt bếp, cho rau mùi tây băm nhuyễn vào. Phết sốt bơ tỏi lên bánh mì thát lát, nướng vàng. Khi dọn, trang trí thêm vài lát chanh, rau mùi.
Mách bạn
Xếp tôm ra đĩa cùng bánh mì nướng, rưới nước sốt lên tôm, dùng nóng.
Tôm xào ô-liu kiểu Ý
Nguyên liệu
300g tôm tươi, 1 quả cà chua, 150g đậu ve, 50g quả ô-liu, 1 thìa súp dầu ô-liu, 1 thìa cà phê tỏi xay, 1/4 thìa cà phê lá quế khô, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa súp giấm, nước tương.
Thực hiện
Tôm rửa sạch, dùng kéo cẳt bỏ bớt râu, chân hoặc bóc vỏ nếu thích. Cà chua thái múi cau làm tư hoặc lám sáu (nếu quả to). Đậu ve tước bỏ xơ hai bên, thái khúc vừa ăn, chần sơ qua nước sôi cho vừa chín tới, để ráo. Đun nóng dầu ô-liu trong chảo, phi thơm tỏi và lá quế khô. Cho tôm vào xào chín. Thêm cà chua, đậu ve, quả ô-liu vào đảo đều. Nêm giấm, hạt nêm cho vừa ăn. Món này dùng nóng với bánh mì hoặc nui xào với ít bơ, chấm kèm nước tương.
Mách bạn
Dầu ô-liu nguyên chất có bán tại các siêu thị. Loại dầu này có thể dùng để rán, xào hay chế biến sốt dầu giấm. Giá khoảng 52.000 đồng/chai 250ml.
Tôm sốt nghệ, lạc
Nguyên liệu
300g tôm tươi, 1/2 bát sữa tươi, 150g lạc rang vàng, 1/3 thìa cà phê bột nghệ, 1/2 thìa cà phê bột ớt, 1/2 thìa cà phê tỏi xay, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn, 1 nhánh rau mùi.
Thực hiện
Rau mùi bỏ rễ, rửa sạch. Tôm cắt bớt râu, chân. Ướp tôm với 1 thìa cà phê hạt nêm, bột ớt, 1 thìa súp dầu ăn cho thấm. Xiên tôm vào que, nướng tôm chín đều trên lửa than. Lấy 100g lạc rang vàng xay mịn. Nước sốt: Đun nóng ít dầu, phi thơm tỏi xay. Cho bột nghệ vào xào nhanh, cho lạc xay mịn vào đảo đều, thêm sữa tươi. Nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường cho vừa ăn. Xếp tôm ra đĩa, dọn kèm nước sốt, rắc thêm ít lạc cho món ăn hấp dẫn hơn. Trang trí thêm rau mùi cho đẹp mắt.
Mách bạn
Nếu muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể không rang vàng lạc và xay mịn, hãy dùng loại bơ đậu phộng mặn có bán tại siêu thị. Chú ý giảm gia vị vì loại bơ này khá mặn.
Bún xào tôm kim chi
Nguyên liệu
4 vắt bún gạo đen, 300g tôm, 200g kim chi, 1 quả ớt, 2 nhánh hành lá, dầu ăn, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tỏi xay, 1/3 thìa cà phê gừng băm.
Thực hiện
Bún gạo luộc chín, xả qua nước lạnh, để ráo. Tôm bóc vỏ, chừa đuôi. Kim chi thái miếng nhỏ. Hành lá thái khúc xéo, ớt thát lát. Sốt kim chi: Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho gừng và tỏi vào xào thơm. Thêm tôm vào xào chín. Cuối cùng cho kim chi, hành lá, ớt vào. Nêm hạt nêm, đường cho vừa ăn. Cho bún gạo ra đĩa, rưới sốt kim chi tôm lên. Món này dùng nóng, chấm kèm nước tương, tương ớt.
Mách bạn