Bị viêm ruột thừa nhưng tưởng động thai, thai phụ Bình Phước suýt mất con

Tin, ảnh: Hoàng Lê,
Chia sẻ

Tưởng bị động thai nên khi phát hiện viêm ruột thừa, tình trạng của thai phụ đã nặng. Ruột thừa viêm dính vào tử cung đã hoại tử gây đau đớn dữ dội, phải phẫu thuật nội soi cấp cứu.

Đó là tình trạng của một nữ công nhân quê Bình Phước. Khi đang mang thai ở tuần thứ 31, chị bất ngờ đau bụng. Đến khám tại một phòng khám gần nhà, thai phụ được chẩn đoán thai kỳ bình thường. Tuy nhiên trước tình trạng đau bụng vẫn không thuyên giảm mà ngày càng dữ dội hơn, thai phụ phải nhập viện. Tại đây với chẩn đoán bị động thai, có khả năng sinh non, người phụ nữ xin chuyển đến bệnh viện Từ Dũ (TP HCM).

Tại bệnh viện Từ Dũ, sau khi thăm khám, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị viêm ruột thừa nên tiếp tục chuyển chị sang Bệnh viện Bình Dân. Lúc này, bụng thai phụ đã trong tình trạng đau đớn dữ dội, ấn đau 1/4 dưới hố chậu phải kèm sốt.

Nghi ngờ bệnh nhân không những viêm ruột thừa mà có khả năng đã chuyển sang viêm phúc mạc, ekip điều trị đã quyết định phẫu thuật nội soi cấp cứu cho thai phụ. Phát hiện phần ruột thừa viêm đã dính vào tử cung hoại tử và có dịch đục lẫn giả nạc, dấu hiệu cho thấy ruột thừa đã vỡ ra trong ổ bụng, các BS tiến hành bóc tách, cắt đốt mạc treo ruột thừa, rửa sạch ổ bụng cho bệnh nhân.

Bị viêm ruột thừa nhưng tưởng động thai, thai phụ Bình Phước suýt mất con - Ảnh 1.

Các BS tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân viêm ruột thừa.

Trải qua 2 giờ ròng rã, ca phẫu thuật thành công. Hậu phẫu, bệnh nhân được dùng kháng sinh, thuốc giảm co để giữ thai. 3 tuần sau phẫu thuật, sản phụ sinh được một bé gái xinh xắn, khoẻ mạnh. Hiện tại, nữ bệnh nhân đã được chuyển về Bình Phước để nghỉ hậu sản.

Bị viêm ruột thừa nhưng tưởng động thai, thai phụ Bình Phước suýt mất con - Ảnh 2.

Sau mổ, sức khỏe thai phụ ổn định.

Các BS bệnh viện Bình Dân chia sẻ, thời gian thực hiện ca mổ trên khá dài so với một ca mổ ruột thừa bình thường, bởi phần ruột thừa của thai phụ đã vỡ ra gây viêm phúc mạc. Những trường hợp này dễ gây sảy thai hay sinh non, thậm chí có thể khiến thai phụ tử vong.

"Đau ruột thừa ở thai phụ thường khó nhận biết và dễ bị chẩn đoán nhầm với các vấn đề thai kỳ. Khi thai trên 6 tháng, tử cung thường đẩy ruột thừa lên cao và ép ra ngoài thành bụng nên triệu chứng có thể phức tạp và khó chẩn đoán hơn" - các BS cho biết.

Do đó, các BS khuyên chị em phụ nữ nếu đang mang thai lại có các triệu chứng như đau bụng kéo dài, rối loạn tiêu hóa, đau hố chậu phải... cần hết sức cảnh giác. Khi phát hiện bất thường, cần đến bệnh viện có các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, đội ngũ gây mê giàu kinh nghiệm để chẩn đoán bệnh chính xác và điều trị kịp thời.

Chia sẻ