Bị trật khớp háng bẩm sinh, một bé gái may mắn được phẫu thuật và đã có thể đi lại, chạy nhảy bình thường

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp (1/800 - 1/1000 trẻ), nhưng nếu không được bố mẹ phát hiện sớm sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho trẻ.

Tìm lại được nụ cười cho trẻ khi được chạy nhảy lại bình thường

Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã từng phẫu thuật khớp háng thành công cho bệnh nhân Nguyễn Hồng Ngọc - 4 tuổi (ở Yên Thành - Nghệ An).

Cách đây hơn 2 năm, gia đình đã đưa cháu Ngọc vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám với triệu chứng dáng đi tập tễnh, kiểu chân thấp - chân cao. Sau khi thăm khám và chụp phim, cháu được chẩn đoán là trật khớp háng bẩm sinh, có chỉ định phẫu thuật và đã được tiến hành phẫu thuật.

9(4)

Bé Ngọc sau khi đã được phẫu thuật khớp háng.

Bác sỹ Lê Như Dũng - Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chia sẻ: "Hôm nay hẹn cháu vào tái khám, đã hơn 2 năm nhưng tôi vẫn nhớ dáng đi tập tễnh của cháu hồi đó. Gặp cháu tôi ngạc nhiên quá vì thấy cháu chạy nhảy, đi lại bình thường như các cháu khác, không còn dáng đi tập tễnh như trước, cháu đứng thẳng không còn vẹo người 1 bên như trước đây nữa... Kết quả chụp phim của cháu thấy khớp háng đã hoàn toàn bình thường. Nhìn cháu vui cười, chạy nhảy bình thường trên đôi chân của mình mà tôi giống như tôi là bố mẹ của cháu. Cuộc đời bác sỹ của chúng tôi hạnh phúc khi được nhìn thấy bệnh nhân của mình được khoẻ mạnh".

Trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp

Bác sỹ Lê Như Dũng trẻ bị trật khớp háng bẩm sinh chiếm tỷ lệ hiếm gặp (1/800-1/1000 trẻ), nhưng nếu không được bố mẹ phát hiện sớm sẽ dẫn tới hậu quả lâu dài cho trẻ như dáng đi bất thường, vẹo cột sống, biến dạng khung xương chậu làm ảnh hưởng tới khả năng sinh đẻ sau này đối với bé gái.

Trật khớp háng bẩm sinh là bệnh có thể phát hiện ngay sau sinh hoặc trong vài tuần đầu sau sinh. Tuy nhiên, trật khớp háng ở trẻ thường không được phát hiện sớm, bởi khi bị bệnh, trẻ không cảm thấy đau, không quấy khóc. Đa số các gia đình chỉ đưa con đi khám khi bé đã biết đi hoặc có các dấu hiệu như đi tập tễnh, một chân yếu hẳn so với chân còn lại... dẫn tới điều trị khó khăn.

Trật khớp háng bẩm sinh nếu được phát hiện kịp thời ngay sau sinh và được điều trị đúng cách, khả năng khỏi hoàn toàn của bé là khoảng 90-95% mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

8

Bác sỹ Lê Như Dũng có 8 dấu hiệu bố mẹ cần lưu ý để phát hiện bệnh của bé ngay sau sinh như:

- Chênh lệch chiều dài hai chân, chân bị trật khớp háng ngắn hơn chân còn lại, tuy nhiên sẽ khó phát hiện khi trật khớp háng cả hai bên;

- Nếp lằn mông, đùi ở chân bên trật ít hơn và cao hơn bên lành;

- Bàn chân đổ ngoài khi trẻ nằm duỗi chân;

- Tư thế gấp gối, khớp gối bên trật thấp hơn;

- Hạn chế gấp và dạng khớp háng bên trật;

- Dáng đi khập khiễng nếu trật khớp háng hai bên;

- Khi gấp và khép háng, chỏm xương đùi trượt ra ngoài ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi);

- Khi dạng và duỗi khớp háng, chỏm xương đùi trượt ra khỏi ổ khớp tạo nên tiếng kêu "lục cục" (ở trẻ dưới 6 tháng tuổi).


Bên cạnh đó, khi chụp khớp háng hoặc siêu âm khớp háng có thể giúp chẩn đoán trật khớp háng.

Nếu được phát hiện bệnh kịp thời ngay sau sinh, bé chỉ cần duy trì tư thế khớp háng dạng và đầu gối thấp trong khoảng 2 tháng như đóng bỉm vệ sinh, dùng tã gấp dày để giữ cho khớp háng dạng ra; Cõng hoặc địu trẻ; Đặt trẻ nằm sấp khi ngủ. Với những cách này thông thường sau từ 3 đến 4 tuần, khớp háng sẽ trở lại vị trí bình thường.

Các bác sĩ khuyến cáo, sau khi sinh, bác sĩ sản khoa cần so chân để kiểm tra cho trẻ, nếu có nghi ngờ về bệnh trật khớp háng bẩm sinh thì cần đưa trẻ đi siêu âm tầm soát để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Chia sẻ
Đọc thêm