Bí quyết phòng ngừa viêm niệu đạo cho chị em trong mùa hè

Khí hậu nóng nực của mùa hè, cơ thể đổ mồ hôi nhiều làm cho môi trường "vùng kín" dễ ẩm ướt, có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập gây viêm niệu đạo.

Em có một vài người bạn rất hay bị viêm niệu đạo trong mùa hè nhưng vào mùa đông thì họ không bị. Em cũng đã từng bị bệnh này nên biết là bệnh rất khó chịu. Vì thế, em rất chú ý việc phòng ngừa bệnh. Nhưng điều em lo lắng là không biết mình phòng bệnh đã đúng cách hay chưa.

Thời tiết đang chuyển sang hè nên em càng cố gắng phòng ngừa bệnh tốt hơn. Mong bác sĩ cho em lời khuyên làm sao để có thể phòng ngừa bệnh tốt nhất. Em xin cảm ơn! (H. Huyền)

Trả lời:

Bạn H. Huyền thân mến!

Viêm niệu đạo là một trong những bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở nữ giới do cấu trúc cơ quan sinh dục của chị em khá phức tạp. Bệnh này thường có xu hướng gia tăng nhanh hơn trong mùa hè và khi bị bệnh, chị em sẽ cảm thấy rất khó chịu vì ngứa, rát khi đi tiểu hoặc đau tức trong bụng...

Bí quyết phòng ngừa viêm niệu đạo cho chị em trong mùa hè 1
Khí hậu nóng nực của mùa hè, cơ thể đổ mồ hôi nhiều làm cho môi trường "vùng kín" ẩm ướt, dễ gây viêm niệu đạo. Ảnh minh họa

Khí hậu nóng nực của mùa hè, cơ thể đổ mồ hôi nhiều làm cho môi trường "vùng kín" dễ ẩm ướt, có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo, bàng quang nên càng tăng nguy cơ mắc bệnh. Hơn nữa, người phụ nữ có những giai đoạn sinh lý đặc biệt, gồm kinh nguyệt và thời kỳ mang thai... nên nếu vệ sinh kém sẽ là tác nhân gây viêm niệu đạo.

Bệnh viêm niệu đạo nữ còn có mối quan hệ với tần suất sinh hoạt tình dục.Theo số liệu điều tra của trường đại học California thì những phụ nữ có tần số quan hệ tình dục nhiều hơn 3 lần/tuần dễ bị khởi phát bệnh nhiễm trùng tiết niệu tới 50%, bệnh nhân nhiễm trùng đường tiết niệu cũng có nguy cơ tái phát tới 58%.

Nhiều người không dám đi tiểu vì cảm giác khó chịu, thế nhưng  thường xuyên nhịn tiểu gây ra 2 hậu quả. Thứ nhất, thời gian nước tiểu chứa trong bàng quang dài, có một số vi khuẩn xâm nhập vào bên trong sẽ càng có nhiều thời gian sinh sôi và tấn công các tổ chức. Thứ hai, bàng quang căng đầy, áp lực tăng cao, nước tiểu sẽ ngược lên trên đến ống dẫn niệu, nếu vi khuẩn đã tấn công sẽ rất dễ xâm nhập lên trên dẫn đến viêm bể thận. Bởi vì nước tiểu có một vai trò rất quan trọng là đưa vi khuẩn ra ngoài cơ thể, vì vậy bạn nên uống nhiều nước để đi tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, giữ vệ sinh sạch sẽ, để "vùng kín" được khô và ăn đồ ăn mát cũng là cách để hạn chế nguy cơ viêm niệu đạo phát triển về mùa hè.

Để được chẩn đoán đúng bệnh, bạn nên tới bác sỹ hoặc trung tâm y tế để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!
Chia sẻ
Đọc thêm