Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng 4-5-1

Quang Vũ,
Chia sẻ

Mẹ Việt hãy “dắt túi” bí kíp lựa chọn, bảo quản và chế biến thực phẩm theo công thức dinh dưỡng 4-5-1 để chăm sóc cả nhà thật tốt trước dịch bệnh nhé!

Trong khoảng thời gian cách ly toàn xã hội, các bà nội trợ đã nghĩ ngay đến việc chuẩn bị sẵn thực phẩm dùng dần để tránh việc thường xuyên phải ra ngoài mua sắm. Tuy vậy, các mẹ chỉ nên mua lượng đủ dùng trong vài ngày để hạn chế ra đường, tuyệt đối không vì tâm lý do lắng thái quá mà tích trữ dẫn đến thực phẩm hư hỏng gây hại sức khỏe và lãng phí.

Với lượng thực phẩm dành cho nhiều ngày, liệu mẹ đã biết cách chọn, bảo quản và sử dụng hợp lý chưa? Nếu chưa, hãy để công thức dinh dưỡng 4-5-1 "ra tay" giúp mẹ có được những bí kíp tuyệt vời để lựa chọn đúng loại thực phẩm, bảo quản thực phẩm tươi lâu để có thể chế biến những bữa ăn ngon miệng nhất, giúp tăng cường sức khỏe cho cả nhà đẩy lùi Covid-19 đi thật nhanh nhé.

Công thức "vàng" trong làng nội trợ mùa Covid

Nghe có vẻ vừa vui tai, vừa lạ nhưng 4-5-1 chính là công thức dinh dưỡng chuẩn được PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Viện phó viện dinh dưỡng quốc gia đưa ra nhằm giúp các mẹ dễ nhớ, dễ áp dụng vào bữa ăn có chế độ dinh dưỡng cân đối, đa dạng, tăng sức đề kháng cho cả gia đình. Theo công thức này, dinh dưỡng một ngày hoặc một bữa ăn phải có sự cân đối giữa 4 yếu tố và đảm bảo tính đa dạng với sự có mặt của ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm. Trong đó, sự cân đối của 4 yếu tố được hiểu là có sự cân đối về nhóm chất sinh năng lượng trong chế độ ăn với tỷ lệ 13-20% từ protein; 20-25% chất béo; carbohydrate 55-65% với người trưởng thành; cân đối về protein giữa đạm động vật và thực vật; cân đối về lipid (tỷ lệ giữa lipid động vật và lipid thực vật); cân đối về vitamin và chất khoáng chất. Còn 8 nhóm thực phẩm được đưa ra là: nhóm lương thực; thịt các loại, cá và hải sản; sữa và các chế phẩm từ sữa; các loại hạt; trứng & các sản phẩm từ trứng; rau củ màu vàng, da cam, đỏ, xanh thẫm; rau củ quả khác; dầu ăn & mỡ các loại.

Những nhóm thực phẩm cần được mẹ thêm vào sổ tay mua sắm

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 1.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 2.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 3.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 4.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 5.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 6.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 7.

Tips bảo quản các loại thực phẩm đúng cách và an toàn

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 8.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 9.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 10.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 11.

Mẹ có thể tham khảo thời gian tối đa có thể lưu trữ các loại thịt, hải sản trong ngăn đông tủ lạnh với nhiệt độ từ -16 đến -22oC:

• Thịt heo, thịt gia cầm, thịt bò tươi nguyên miếng hoặc xắt miếng: 4 – 12 tháng

• Thịt heo, thịt gia cầm, thịt bò xay tươi: 3 – 4 tháng

• Cá, hải sản (tôm, mực, sò,…) tươi sống: 2 – 6 tháng

Mẹ có thể tham khảo thời gian lý tưởng để duy trì độ "tươi ngon" của các loại rau, củ, quả nếu được bảo quản ở ngăn rau quả với nhiệt độ từ 0 đến 6°C như dưới đây:

• Măng tây, các loại rau có lá: bảo quản từ 2-3 ngày

• Bông cải xanh, bông cải trắng, hành lá, xà lách: bảo quản từ 3-5 ngày

• Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu, nấm, cà tím: bảo quản trong 1 tuần

• Cà rốt, củ cải: bảo quản trong 2 tuần

Nấu những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng 4-5-1 cho cả nhà

Cuối cùng, một bước không kém phần quan trọng của "công thức vàng" 4-5-1 sau khi mẹ đã nắm rõ cách lựa chọn và bảo quản thực phẩm chính là lên thực đơn các bữa ăn trong 1 ngày làm sao cho hài hòa và cân đối, kết hợp 1 cách khéo léo các loại thực phẩm đang được tích trữ trong tủ lạnh nhà mình. Có như vậy, mẹ sẽ nấu ra những bữa ăn ngon, đầy dinh dưỡng và không bao giờ nhàm chán.

Bí quyết ăn ngon – sống khỏe vượt qua mùa dịch theo công thức dinh dưỡng - Ảnh 12.

Và đừng quên, tâm trạng thoải mái và vui vẻ sẽ giúp cho mọi người ăn uống thật ngon miệng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cơ thể sẽ hấp thu tối đa các dưỡng chất có trong thực phẩm. Hãy để cho gia đình mình rộn ràng tiếng cười, xua tan bớt cái tĩnh lặng trong mùa cách ly mẹ nhé!

Chia sẻ