Bị mẹ chồng thường xuyên dọa đuổi về ngoại, "tức nước vỡ bờ" con dâu nhẹ nhàng hỏi lại một câu khiến bà đỏ mặt bẽ bàng

Hải Hương, Theo Helino

Nghe đến đây, Lan ức tới tím tái mặt mày. Không nhẫn nhịn được hơn, cô dựng xe nói chuyện thẳng thắn luôn với mẹ chồng...

Khổ nhất vẫn là cảnh làm dâu, không phải cứ hết lòng tận tâm vun vén cho gia đình nhà chồng mà các nàng dâu đã được mẹ chồng yêu quý đâu nhé. Giống như chia sẻ của Hương Lan dưới đây.

Song trải qua thời gian dài "điêu đứng" với mẹ chồng, Lan đã rút được ra kinh nghiệm, nín nhịn mãi cũng không phải là cách hay, nhiều khi phải thẳng thắng nói lên suy nghĩ, cảm xúc của bản thân để hai bên hiểu, thông cảm với nhau hơn.

Lan tâm sự, cô với Nam – chồng cô kết hôn từ năm 2016. Vì chưa có điều kiện nên hai người vẫn phải sống chung với gia đình nhà chồng. Song mẹ Nam khó tính nên cuộc sống làm dâu của Lan khá vất vả.

Ngay như hôm đám cưới, khi hôn lễ vừa kết thúc, Lan còn chưa kịp thay váy cưới mẹ chồng đã sai: "Dâu mới là phải rửa bát, dọn dẹp mọi việc, không dựa dẫm, đùn việc được cho ai đâu. Con liệu mà ra làm cho nhanh còn nghỉ sớm".

Lan kể, lúc nghe mẹ chồng nói thế cô thấy tủi thân lắm, một mình ngồi rửa mười mấy, hai mươi mâm bát đĩa đau gập xương lưng. Lọ mọ tới gần 11h đêm mới xong, thế mà hôm sau trời rét căm căm 5h sáng bà đã gõ cửa gọi Lan dậy lau nhà, nấu ăn sáng. Thôi thì tục lệ bên nhà chồng như thế Lan cũng đành gắng theo.

IMG_7789-640x427

Ảnh minh họa

Khổ nhất là cô nấu nướng không hợp khẩu vị nhà chồng. Vì cô là người miền trong, chồng cô miền Bắc, nêm gia vị các món khá khác biệt. Hiểu điều này, Lan luôn cố gắng nấu theo sở thích của nhà Nam. Tuy nhiên dù cô cố gắng thế nào vẫn không thể làm vừa lòng mẹ chồng cô được.

Nhiều hôm thấy con dâu dọn mâm lên, vừa nếm thìa canh mẹ Nam đã chẹp miệng, lắc đầu bỏ ăn luôn bữa ấy khiến Lan lại phải khốn khổ đi nghĩ món khác nấu cho bà.

Lan bảo, thời gian đầu cô mệt mỏi lắm, mỗi ngày trôi qua đối với cô dài đằng đẵng với đủ mọi áp lực. Công việc trên công ty đã vất vả, về nhà lại phải nhìn thái độ nhà chồng để sống khiến cô có lúc tưởng như trầm cảm tới nơi. Nhưng dần dần hai bên cũng quen với cách sinh hoạt của nhau nên cũng đỡ.

Song có một chuyện mà Lan luôn cảm thấy bức xúc ở mẹ chồng, đó là động tý không hài lòng về con dâu là bà lại mang cô ra chì chiết bảo do bố mẹ cô lúc trước dạy dỗ con gái không tốt nên giờ về nhà chồng cô không biết cư xử phải phép.

Nghe những lời đay nghiến ấy Lan rất buồn. Cũng đôi lần cô định nói thẳng suy nghĩ của mình với bà, nhưng sợ làm thế không khí gia đình thêm căng thẳng nên cô lại thôi.

Lan kể, hôm ấy nhà chồng cô có khách dưới quê lên chơi. Trước khi đi làm mẹ Nam cũng dặn cô tối phải về sớm nấu cơm đãi khách. Song buổi chiều công ty lại có việc đột xuất, Lan đành gọi điện nhờ mẹ chồng nấu giúp những món cơ bản như rau dưa còn thức ăn trên đường về cô sẽ mua. Vậy mà lúc con dâu vừa dắt xe vào sân, mẹ Nam đã chạy ra trợn mắt quát: "Cô làm dâu cái kiểu gì mà nhà chồng có việc là viện lý do trốn biệt tăm, đến bữa mới mò về. Lúc trước bố mẹ cô không dạy con gái về nhà chồng phải như thế nào à? Hay cô muốn tôi gửi trả về cho nhà đẻ giáo dục lại?".

IMG_7705

Ảnh minh họa

Nghe đến đây, Lan vừa tủi thân vừa uất ức. Không nhẫn nhịn được hơn, Lan dựng xe rồi đứng ngay ngắn nói chuyện thẳng thắn luôn với mẹ chồng:

"Mẹ ạ, con không có ý trốn tránh trách nhiệm làm dâu đâu. Lấy anh Nam mấy năm nay, mẹ xem có việc gì bên nhà mình mà con không xắn tay vào làm. Nhưng vì tình huống bất ngờ con không thu xếp được mới gọi điện nhờ mẹ giúp. Mà con thật lòng mong mẹ hiểu cho suy nghĩ của con. Là con gái, đi lấy chồng phải sống xa cha mẹ đẻ đã thiệt thòi lắm rồi, vậy mà mẹ cứ nay đay, mai nghiến bảo đuổi con về cho bố mẹ con dạy dỗ. Mẹ cũng có con gái, sau này em ấy cũng đi lấy chồng. Mẹ nghĩ sao nếu thông gia của mẹ cũng suốt ngày dọa đuổi con gái mẹ như thế?".

Lan kể, nghe con dâu nói thế, mẹ chồng cô mới nghệt mặt, im lặng không nói gì. Nam đứng trong nhà nghe thấy hết những lời vợ nói với mẹ liền chạy ra phân tích thêm cho bà hiểu. Bà lẳng lặng đi vào trong, nhưng tới lúc ăn cơm mẹ Nam lại niềm nở gắp thức ăn cho con dâu – chuyện mà Lan bảo trước đây bà chưa từng làm. Điều này khiến Lan ngạc nhiên hết mức.

Lan chia sẻ thêm, những ngày sau cách cư xử của mẹ Nam đối với cô đã thay đổi đi rất nhiều, bà hiểu, thông cảm và biết quan tâm cô hơn. Kể từ đấy quan hệ mẹ chồng nàng dâu của cô mỗi ngày thêm cải thiện. Được thế Lan cũng lấy làm mừng.

Chia sẻ
Đọc thêm