Bí kíp chinh phục nhà chồng cho nàng dâu vụng: Đi một vòng mua đồ chế biến sẵn ở chợ Hàng Bè
Bà nội trợ vụng mấy cũng thành đảm với "thiên đường" đồ ăn chế biến sẵn chợ Hàng Bè: Từ đậu rán, cá kho đến chim quay, gà lễ.
Chợ Hàng Bè được mệnh danh là một ngôi chợ nhà giàu giữa lòng phố cổ, vì giá cả ở đây luôn đắt hơn các chợ khác trong phố. Thế nhưng “đắt xắt ra miếng”, thực phẩm và đồ ăn thức uống ở đây toàn những thứ hảo hạng.
Chợ Hàng Bè là một khu chợ nổi tiếng đã gắn bó với người dân phố cổ Hà Nội qua nhiều thế hệ.
Dù chưa bao giờ được xây kiên cố mà chỉ gồm những dãy lều lán thô sơ, những hàng quán vỉa hè hoặc quầy hàng nhỏ hai bên đường, chợ Hàng Bè vẫn có sức hút riêng đến mức nhiều người không sống trong phố cổ nhưng trót "nghiện" đồ ăn ở đây, một tuần không ghé chợ Hàng Bè một lần là không chịu được.
Ban đầu, chợ họp ở một góc phố Hàng Bè nên được gọi là chợ Hàng Bè. Trong quá trình phát triển, chợ dần dần mở rộng ra phố Gia Ngư và ngõ Cầu Gỗ.
Từ khoảng năm 2000, chợ đã nổi tiếng với dịch vụ bán đồ ăn chế biến sẵn, phục vụ tận răng cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian nấu nướng. Có thể nói, chợ Hàng Bè chính là chợ bán đồ ăn chế biến sẵn đầu tiên và nổi tiếng nhất ở Hà Nội.
Vào năm 2010, chợ Hàng Bè bị giải tỏa và di dời ra ngoài phố Vọng Hà để chỉnh trang diện mạo phố cổ. Chợ Hàng Bè hiện tại chỉ còn những quầy hàng nhỏ ở hai bên đường phố Gia Ngư và ngõ Cầu Gỗ, không còn sôi động như xưa, nhưng những nét độc đáo của khu chợ phố cổ này vẫn được lưu giữ với những mặt hàng đa dạng, ngon xịn, đặc biệt là dịch vụ bán thức ăn chế biến sẵn.
Ở nhiều quầy, khách hàng có thể quan sát các đầu bếp chế biến món ăn ngay tại chỗ và mua ngay khi chúng còn nóng hổi. Điều này khiến cho các món ăn trên phố Hàng Bè trở nên đặc biệt quyến rũ.
Ngày giáp Tết bận rộn, nếu chị em không có nhiều thời gian chuẩn bị bữa ăn, hoặc ngày Tết chẳng muốn mất nhiều công lích kích nấu nướng, ra chợ Hàng Bè mua đồ sẵn về cũng là một lựa chọn vừa ngon vừa tiện.
Món nổi tiếng nhất và đã trở thành thương hiệu của chợ Hàng Bè là món mắm tép chưng thịt. Thịt chưng mắm tép là món từ Hàng Bè mà ra, nhờ Hàng Bè mà nổi tiếng.
Món thịt này tuy làm không quá khó, chỉ gồm thịt nạc (thăn hoặc vai) xay nhuyễn chưng kỹ cùng mắm tép ngon, nhưng làm ngon như Hàng Bè thì ít nhà làm được, chưa kể quá trình thực hiện rất ám mùi trong nhà trong bếp, nên nhiều người chọn mua luôn ở đây cho nhanh.
Khi nhà không còn thức ăn, chỉ cần ra chợ Hàng Bè mua vài lạng về, trộn ăn với cơm nóng là đủ qua bữa ngon lành. Trời mưa lạnh hay bão bùng cũng không phải ngán vì mắm tép chưng thịt là món ăn để được dài ngày. Ở chợ Hàng Bè có đến hơn chục hàng bán món đặc sản này, giá dao động từ 300 - 350k/kg, đóng hộp sẵn 2 - 3 lạng để tiện bảo quản hoặc mua lẻ đóng túi nilon đều có.
Ở Hàng Bè có cả chục quán bán món mắm tép chưng thịt. Giá dao động từ 300 - 350k/kg
Chợ Hàng Bè cũng nhiều hàng bán các loại giò, chả, ruốc… đa dạng, giá khá đồng nhất, ví dụ như chả cốm, chả quế giá 250k/kg, thịt đông 60k - 70k/hộp 4 - 5 lạng, pate khoảng 120k/hộp 5 lạng, giò thủ 280k/kg, ruốc thăn 700k/kg, lạc rang muối 100k/kg… Trong chợ cũng có một hàng chả mực Hạ Long rất đông khách, có quầy rán nóng hổi tại chỗ, giá chả mực là 420k/kg và ruốc tép 150k/hộp 3 lạng.
Nổi tiếng chẳng kém ở chợ Hàng Bè là các món kho, rim như cá kho và thịt kho tàu, thịt kho dừa, tôm rim. Riêng cá kho ở chợ này luôn làm nản chí các bà nội trợ vụng về.
Dù có mua về đủ cả riềng, ớt, nước hàng và thịt ba chỉ cùng cá ngon thì cũng khó mà kho được nồi cá đặc biệt như thế. Bởi vì cá ở đây được kho bằng nồi gang lớn hàng vài chục cân, kho hàng chục tiếng đồng hồ đến mềm xương, thịt cá đỏ au, chắc nịch và ngấm kỹ mắm muối mới mang ra bán.
Chợ Hàng Bè có khoảng 5 hàng bán cá kho sẵn, nổi tiếng nhất là hàng cô Trinh với món cá trắm kho 220k/kg, cá nục tròn kho 200k/kg. Cá kho nhà cô Huyền giá cũng tương tự.
Cá kho các nhà khác có giá nhỉnh hơn, ví dụ nhà Nghị Hằng cá trắm kho 250k/kg, cá kho củ cải 100k/khúc (khoảng 3 lạng/khúc), cá biển kho 50k/3 con. Ngoài ra còn các hàng bán các đủ loại cá khô rim, mắm khô ăn sẵn, giá dao động từ 250k - 350k/kg, bán theo hộp 2, 3, 5 lạng đóng sẵn.
Những món thịt kho dừa, thịt kho tàu, sườn rim, tôm rim và các món chế biến sẵn khác ở chợ Hàng Bè cũng vô cùng bắt mắt và đa dạng.
Như hàng cô Trinh, cô Huyền bán tôm nõn rim thịt 500k/kg, thịt kho trứng, thịt kho dừa 220k/kg, hàng Nghị Hằng như một "siêu thị" đồ ăn sẵn với sườn xào chua ngọt 300k/kg, khâu nhục 250k/kg, dồi sụn 250k/kg, tai mũi luộc 220k - 250k/kg, chả lá lốt 250k/kg, tôm đồng rang 600k/kg, nem tôm cua 12k/chiếc, đậu rán 10k/6 miếng, cá trắm rán 130k - 160k/khúc, còn có cả đồ xào và canh theo ngày, bán linh động tùy theo khách lựa chọn.
Những món đồ ăn được chế biến sẵn với những mặt hàng đa dạng, ngon xịn là điểm hấp dẫn của chợ Hàng Bè.
Đến chợ Hàng Bè mua đồ mà bỏ qua các món quay cũng thật là phí. Hàng thịt chuyên quay, có bếp quay tại chỗ nóng giòn ở cửa hàng trên phố Gia Ngư có các món gà quay 330k/kg, gà luộc 230k/kg, thịt lợn quay 280k/kg, chim bồ câu quay 110k/con, đùi gà góc tư 70k/đùi.
Các hàng thịt quay phía ngõ Cầu Gỗ có giá thịt lợn quay nhỉnh hơn, 300k/kg, ngoài ra còn có ngan quay 250k/kg, thịt xá xíu 350k/kg.
Gà luộc 230k/kg. Đùi gà góc tư 70k/đùi.
Không chỉ món ăn thường ngày, nếu khéo ra, nàng dâu có thể mua cả một mâm cỗ làm sẵn ở chợ Hàng Bè, từ giò chả, thịt gà, nem rán, bánh chưng, xôi gấc và các món xào nấu sơ chế sẵn mang về chỉ việc cho vào nồi.
Gà luộc nóng hôi hổi được mổ moi, nhét chân vào bụng, đan chéo cánh và cắm vào mỏ một bông hoa hồng đỏ chói. Như hàng gà lễ nổi tiếng nhất chợ là số 14 Gia Ngư, giá "mềm" nhất mà bày biện cũng đẹp, gà lễ luộc 180k/kg, chim bồ câu quay 90k/con, xôi 30k - 50k/đĩa, khoai tây rán 70k/kg.
Xôi 30k - 50k/đĩa
Khó đến như món canh mọc cũng có sẵn viên mọc và nấm cùng với bóng bì đã ngâm tẩy, súp lơ chẻ sẵn được bán theo set, chỉ cần nấu sôi nước luộc gà, nêm nếm gia vị thả vào là ngon. Chợ Hàng Bè cũng có món nộm đu đủ gói sẵn cùng với dấm ớt, rau thơm mang về chỉ việc trộn lên là xong.
Các loại cà, dưa chua làm sẵn cực ngon tại Hàng Bè.
"Nói chung là ở chợ Hàng Bè cái gì cũng có. Cả tuần chỉ mua đồ ăn sẵn ở chợ này thôi cũng không sợ trùng món, mà món nào cũng ngon, nhắm mắt mua cái gì cũng ngon. Bán hàng kém không trụ được ở đây đâu.
Người chưa mua nghe giá thì bảo chợ này dành cho nhà giàu, người ít tiền vào hỏi giá đã thấy toát mồ hôi, nhưng không phải đâu, đồ ăn sẵn chợ này giá cao hơn là vì toàn hàng ngon hàng tuyển, bỏ đồng tiền ra mua nó giá trị vì được ăn miếng tinh tế.
Thà ăn một miếng ở chợ Hàng Bè còn hơn hai ba miếng mà kém ngon hoặc chỉ tầm tầm, ăn tạm. Nên ai đã biết rồi thì sẽ mê chợ Hàng Bè lắm, người ta hiểu giá trị của đồng tiền bỏ ra mua miếng ngon, đẹp để ăn" - cô Hằng, một tiểu thương chợ Hàng Bè tự hào nói về nét đặc trưng của ngôi chợ nổi tiếng phố cổ như thế.
Tết này muốn được khen đảm khen khéo, muốn ăn đồ chất lượng mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi du xuân, chị em hãy thử đến sắm sửa ở chợ Hàng Bè nhé.